Trang chính Giáo dục 164 sinh viên Việt Nam ‘m.ất t.ích’ tại Hàn Quốc

164 sinh viên Việt Nam ‘m.ất t.ích’ tại Hàn Quốc

12 min read
Comments Off on 164 sinh viên Việt Nam ‘m.ất t.ích’ tại Hàn Quốc
0
340

Truyền th.ông Hàn Quốc ngày 10-12 đồng loạt đưa tin về sự ‘m.ất t.ích’ của 164 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đại học Quốc gia Incheon, Hàn Quốc.

164 sinh viên Việt Nam m.ất t.ích tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Trường Đại học Quốc gia Incheon, Hàn Quốc – Ảnh: Incheon Today

Theo Yonhap News, hô.m 9-12, 130 người trong số 1.900 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Học viện Ngôn ngữ Hàn Quốc trực thuộc Đại học Incheon đã vắng mặt hơn 15 ngày. Sau đó vào ngày 10-12, số người “m.ất t.ích” được tờ Incheon Today cập nhật lên đến 164 sinh viên Việt Nam.

Trường Đại học Incheon cho biết họ đang cố gắng đ.iều tr.a và tìm kiếm 164 sinh viên vắng mặt kh.ông rõ lý do này. Theo th.ông tin trường Incheon cung cấp, 164 sinh viên đang theo học chương trình đào tạo ngôn ngữ Hàn kéo dài 1 năm và vừa b.ắt đầu khoảng 4 tháng trước.

Hiện nhà trường đã th.ông báo cho Cục xuất nhập cảnh về trường hợp vắng mặt của các du học sinh nói trên. Luật cư trú của Hàn Quốc quy định các trường đại học phải trình báo với c.ảnh s.át nếu sinh viên nước ngoài bỏ học từ 15 ngày trở lên.

Số lượng sinh viên Việt Nam theo học ngôn ngữ ở ĐH Incheon chỉ có 10 người vào năm 2016, nhưng con số đã tăng lên 951 người vào năm 2018 và năm nay là 1.900 sinh viên.

Theo Yonhap, c.ảnh s.át Hàn Quốc đang cho rằng sau khi xin visa đến Hàn Quốc theo diện du học tiếng Hàn, những sinh viên Việt Nam này đã tìm cách trở thành lao động trái phép.

Người phát ngôn của trường Đại học Incheon cho biết: “Để đến Hàn Quốc học các khóa ngôn ngữ ngắn hạn, nhiều sinh viên phải nộp hàng triệu won cho người môi giới ở Việt Nam. Họ cho rằng số tiền lao động trái phép tại Hàn Quốc có thể nhiều hơn nên đã có những hành động phi pháp này”.

Một phát ngôn viên khác của ĐH Incheon nhấn mạnh rằng các học viên nói trên đã thực sự học tiếng Hàn rất chăm chỉ. Hiện tại, ĐH Incheon và Cục xuất nhập cảnh đang tiến hành thảo luận để đưa ra những biện pháp ngăn chặn h.ành v.i L.ợi d.ụng du học để sang lao động b.ất h.ợp ph.áp tại Hàn Quốc.

Thị trường nhập khẩu lao động

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Moon Jae-in ở Seoul tháng 11/2019Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Moon Jae-in ở Seoul tháng 11/2019

Việc lao động xuất khẩu Việt Nam trốn ở lại Hàn Quốc đã là một vấn đề khá lớn.

Hồi năm ngoái, Hàn Quốc th.ông báo với Việt Nam về đề nghị tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.

Theo th.ông báo này, Việt Nam có 107 quận/huyện của 12 tỉnh có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng tại Hàn Quốc kh.ông về nước lớn hơn 30%.

Khi đó, Hàn Quốc yêu cầu tạm dừng tuyển chọn lao động trong năm 2018 đối với 49 quận/huyện có số lượng lao động cư trú b.ất h.ợp ph.áp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên.

Nghệ An, Thanh Hóa và Hà Tĩnh là 3 địa phương dẫn đầu về số quận, huyện bị cấm, trong đó cao nhất là tỉnh Nghệ An với 10 huyện/thành thị.

Hàn Quốc hiện là thị trường nhập khẩu lao động lớn thứ hai của Việt Nam và Việt Nam là nước xuất khẩu lao động lớn thứ hai sang Hàn Quốc.

Hiện nay, Việt Nam có hơn 48.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Hàn Quốc, gặp Tổng thống Moon Jae-in vào cuối tháng 11.

Trong nội dung trao đổi, hai bên đề cập việc thúc đẩy gia hạn biên bản ghi nhớ về tiếp nhận lao động (3/2020 hết hạn).

Ước tính có khoảng 200.000 người Việt đang sống ở Hàn Quốc.

Load More In Giáo dục
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Những thí sin‌h được đặc cách xét tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020

Trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, một nữ sin‌h đã ngấ‌t xỉ…