Trang chính Đời sống 200 triệu người TQ đ.ộc thân và d.ịch v.ụ hẹn hò tốn hàng chục nghìn USD

200 triệu người TQ đ.ộc thân và d.ịch v.ụ hẹn hò tốn hàng chục nghìn USD

28 min read
Comments Off on 200 triệu người TQ đ.ộc thân và d.ịch v.ụ hẹn hò tốn hàng chục nghìn USD
0
78

T.Q hiện có khoảng 200 triệu người đ.ộc thân do h.ậu qu.ả của chính sá.ch một con. Vài năm qua, cá.c dịch vụ mai mối b.ùng n.ổ, trở thành ngành c.ông ngh.iệp đầy t.iềm n.ăng.

Theo Der Spiegel, trong một buổi chiều tháng 8/2018, tương lai của 8 chàng trai trẻ được quyết định bên trong một cơ sở tại trung tâm mua sắm nhộn nhịp ở Hàng Châu, trước cửa được trang trí bằng một tấm biển ghi “Thành phố th.ân m.ật”.

Vào ngày đầu tiên của khóa học, cá.c chàng trai này mặc áo sơ mi ch.ỉnh t.ề và tóc vuốt keo gọn gàng. Một số nh.ét tay vào túi quần jean, sải bước đ.ĩnh đ.ạc. Mục tiêu là học cá.ch g.ây ấ.n t.ượng với phụ nữ. Đó là những gì mà tiến sĩ Love – huấn luyện viên hẹn hò – đã dạy cho họ.

Một trong số cá.c học viên là Liu Yuqiang, làm việc tại một siêu thị trong thành phố. Anh đeo kính mát, mặc bộ đồ vest và đi giày bóng loáng, dáng vẻ điềm đ.ạm. Tất cả đều nhằm ch.e gi.ấu sự thật rằng anh đến từ một ngôi làng nhỏ chỉ có 80 hộ gia đình.

Mất cân bằng gi.ới t.ính kh.iến cho nhiều đàn ông T.Q gặp kh.ó kh.ăn trong việc kết h.ôn. Ảnh: Forbes.

Một người đàn ông đến từ nông th.ôn sẽ kh.ông phải là đ.ối t.ượng hấp dẫn đối với phụ nữ thành thị T.Q, điều mà Liu ý thức rất r.õ. Bên cạnh đó, năm nay anh 27 tuổi, khá kỳ lạ nếu anh còn đ.ộ.c thân theo quan niệm truyền thống của nhiều người.

Cứ 114 nam giới ở T.Q thì mới có 100 phụ nữ. Nhìn chung, ở quốc gia này số lượng nam nữ đang ch.ênh l.ệch vào khoảng 30 triệu người. Và kh.ông một người T.Q nào muốn mình là cái tên cuối cùng trong gia ph.ả. Những người đ.ộc th.ân vẫn luôn là cái g.ai trong mắt gia đình.

Mặt trái của sự b.ùng n.ổ kinh tế

Tình yêu đã trở thành một vấn đề ph.ức t.ạp ở T.Q. Sự bùng n.ổ kinh tế của đất nước đang kh.iến mọi người trở nên xa cá.ch, kh.iến họ phải xa rời quê hương của mình. Trong nhiều thế kỷ, cha mẹ gh.ép cặp con cái của họ với những gia đình m.ôn đ.ăng hộ đối.

Nhưng cuộc sống tình yêu của người T.Q đã thay đổi đáng kể và tốc độ phát triển quá nhanh kh.iến nhiều người kh.ông thể thích ngh.i kịp thời. Sự kết hợp giữa tự do lựa chọn và á.p l.ực x.ã h.ội đã trở nên quá s.ức đ.ối với nhiều người.

Hàng nghìn h.uấn l.uyện viên hẹn hò, m.ôi gi.ới h.ôn nhân và cá.c chuyên gia tình yêu xuất hiện nhằm hỗ trợ cho hàng triệu thanh niên T.Q trên con đường tìm kiếm hạnh phúc.

Giao diện của trang Baihe. Ảnh: Baidu.

Baihe, nền t.ảng tr.ực tuyến lớn nhất T.Q dành cho những người tìm kiếm đ.ối t.ượng kết h.ôn, có hơn 300 triệu th.ành v.iên và 3.000 nhân viên mai mối. Cá.c nhà tâm lý học của Baihe bay kh.ắp đ.ất nước để gi.úp đ.ỡ những người đ.ộ.c thân đang t.uyệt v.ọng.

Họ xem xét khả năng thanh toán của cá.c ứng cử viên, sắp xếp cá.c gói vay cho những người đàn ông nếu họ kh.ông có kh.ả n.ăng mua nhà. Cá.c doanh ngh.iệp mai mối của T.Q có doanh thu lên đến vài trăm triệu USD một năm.

Điều gì kh.iến hàng triệu người đ.ộc th.â.n gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nửa còn lại đến vậy?

Chính sá.ch đ.ịnh m.ệnh

Số phận của Liu Yuqiang được x.á.c định vào năm 1979, rất lâu trước khi anh được sinh ra. Vào thời đ.iểm đó, chính quyền T.Q b.ắt đầu chính sá.ch một con, một thời kỳ k.éo dài đến 35 năm.

Chính sá.ch một con của T.Q đã tạo ra một kết cấu dân số nam nhiều hơn nữ. Điều này kh.iến cuộc sống đặc biệt kh.ó kh.ăn đối với hàng triệu lao đ.ộng nhập cư chưa lập gia đình. Liu kh.ông thể t.ìm th.ấy tình yêu của đời mình b.ởi ba lý do: thiếu tiền, thời gian và sự k.ết n.ối.

Cha mẹ của Liu phải đi đến cá.c thành phố lớn kiếm sống. Và như nhiều đứa trẻ khá.c, anh lớn lên cùng bà ngoại. Khi ông ngoại về đến nhà, bà sẽ dọn cơm lên bàn, nhưng bà kh.ông bao giờ thể hiện t.ình c.ảm với chồng.

Đã gần 30 tuổi nhưng nhiều thanh niên giống như Liu có rất ít k.inh ngh.iệm hẹn hò với phụ nữ. Ảnh: Baidu.

“Những người sống s.ót sau n.ạn đ.ói lớn của T.Q có ít thời gian để lãng mạn”, Liu nói. Anh th.ừa nh.ận chưa bao giờ có bất kỳ hình mẫu nào khi nói đến mối qu.an h.ệ yêu đương.

Anh cũng kh.ông có bạn gái khi còn là sinh viên. Giáo viên và phụ huynh kh.ông khuyến khích việc hẹn hò trên ghế nhà trường, họ kh.ông muốn bất cứ điều gì làm xao lãng đứa con quý giá của họ khỏi việc học.

Và do đó, Liu cứ thế bước chân vào thị trường h.ôn nhân với sự thiếu kinh ngh.iệm điển hình về tình yêu và cá.c mối qu.an h.ệ. Anh nên kết h.ôn từ lâu, nhưng anh lại chẳng có k.inh ngh.iệm nào với phụ nữ.

15.000 USD một tháng cho dịch v.ụ m.ai m.ối

Công ty môi giới Diamond Love có trụ sở cá.ch chỗ của Liu khoảng 200 km, tại Thượng Hải, thành phố phồn hoa bậc nhất T.Q. Công ty có 5 triệu khá.ch hàng.

Mỗi người phải trả tới 15.000 USD một tháng cho “dịch vụ m.ai m.ối” để tìm được một nửa đích thực. Hai trăm chuyên gia t.ư v.ấn và 200 người mai mối toàn thời gian đang làm việc cùng lúc tại 6 địa điểm trên cả nước.

Ren là một người mai mối chuyên ngh.iệp. Người phụ nữ 42 tuổi thanh lịch với mái tóc sáng bóng là ch.uyên gi.a ngh.iên c.ứu t.âm lý học. Bà rất hiểu những vấn đề lãng m.ạn của giới th.ượng lưu cũng như bao người khá.c.

Khung cảnh một buổi h.ẹn h.ò t.ốc đ.ộ tại T.Q. Ảnh: Baidu.

“Khá.ch hàng của chúng tôi bị m.ất ph.ương h.ướng”, Ren nói trong một quán cà phê ở Thượng Hải. Bà mở máy vi tính của mình và cho thấy danh sá.ch câu hỏi mà khá.ch hàng phải trả lời trước khi b.ắt đầu dịch v.ụ m.ai m.ối cho họ.

Trường hợp khó nhất của Ren là một người đàn ông 47 tuổi mà bà gọi là ” Mr. Rich”. Ông đã trả 1 triệu NDT (khoảng 145.000 USD), để tìm ra đ.ối t.ượng phù hợp. Trên điện thoại, ông h.ào h.ứng hỏi khi nào sẽ có “tài nguyên mới”.

Ông cảm thấy tất cả 50 phụ nữ mà Ren giới thiệu đều nh.àm ch.án. “Cô đang m.ai m.ối s.ai người cho tôi rồi!” đây là phản hồi của ông ta sau mỗi bữa tối Ren sắp xếp tại khá.ch sạn Ritz-Carlton.

Những cô gái “ế”

Phụ nữ rất kh.ó tr.ánh khỏi á.p l.ực về việc k.ết h.ôn, đặc biệt là những người kh.ao kh.át thành c.ông hơn việc trở thành một người vợ. “Cha mẹ đã tìm một người chồng cho tôi”, Hui Xue nói, cô kh.ông thể che giấu sự b.ối r.ối của mình.

H.ồ s.ơ của Hui được đưa lên một “chợ h.ôn nhân” ở Thượng Hải, nơi mà cá.c bậc phụ huynh đang vô cùng khẩn trương tìm kiếm đ.ối t.ượng cho con mình.

Hui Xue năm nay 29 tuổi, rất xinh đẹp, cô là một nhà kinh tế học. Cô từng du học ở London (Anh) và Mỹ, thường xuyên phải di chuyển giữa châu Âu và T.Q để làm việc cho một c.ông ty lớn.

Chợ h.ôn nhân là nơi cá.c bậc ph.ụ h.uynh treo những t.ờ sơ y.ếu lý lịch của con em mình nhằm tìm đ.ối t.ượng phù hợp. Ảnh: Baidu.

Tuy nhiên, cơ hội tìm chồng của cô mấy kh.ả qu.an, mặc dù số lượng đàn ông đ.ộ.c thân ở T.Q là rất nhiều. Theo quan điểm truyền thống, cô quá để t.âm đến sự ngh.iệp so với một người phụ nữ bình thường.

Hui cho biết chuyến thăm “chợ h.ôn nhân” của cô chủ yếu là để tr.ấn a.n bố mẹ. “Cha mẹ tôi đang mong mỏi kiếm chồng cho tôi”, cô nói. Nhiều bậc cha mẹ đã đến đây trong nhiều năm. Điều này làm cho họ cảm thấy kh.á hơn vì được đ.ồng h.ành cùng con trong c.uộc ch.iến s.ố ph.ận.

Kh.ông giống như Liu từ lớp học h.ẹn hò hay Mr.Rich từ c.ông ty môi giới, cô Hui tin rằng t.ình c.ảm quan trọng hơn địa vị. Sau nhiều thập kỷ của chính sá.ch một con, bây giờ phụ nữ có thể lựa chọn. “Tôi có đủ khả năng để chờ đợi”, cô nói. “Tôi sẽ kh.ông chịu sự thúc é.p của người khá.c.”

Hui chưa nói với mẹ mình, nhưng cô đang hẹn hò với một đồng ngh.iệp. Một người đàn ông lịch sự và đối xử tốt với cô, nhưng anh ta kh.ông phải là người có thu nhập c.ao. “Tôi vẫn chưa biết liệu anh ấy có đủ tốt để kết h.ôn hay kh.ông”, cô nói. Nhưng gia đình cô cần phải chấp nhận lựa chọn của cô.

Theo Báo Mới

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

ng.ười M.ẹ nghèo gửi c.on 4 t.uổi cho ng.ười lạ, 15 năm sau b.ất ng.ờ cuộc trở l.ại

Ở với b.ố M.ẹ nuôi, c.on trai ch.ị Thanh (TP.HCM) được đi học và nhập hộ khẩu. Thi thoảng,…