Trang chính Thế giới 86 c.on hổ ch.ết sau khi được gi.ải c.ứu kh.ỏi ng.ôi ch.ùa Thái g.ây tr.anh c.ãi

86 c.on hổ ch.ết sau khi được gi.ải c.ứu kh.ỏi ng.ôi ch.ùa Thái g.ây tr.anh c.ãi

9 min read
Comments Off on 86 c.on hổ ch.ết sau khi được gi.ải c.ứu kh.ỏi ng.ôi ch.ùa Thái g.ây tr.anh c.ãi
0
180

Giao phối cận huyết được cho là một trong những ng.uyên nh.ân kh.iến tới 86 c.on hổ được gi.ải c.ứu kh.ỏi ng.ôi ch.ùa ở Thái Lan b.ị ch.ế.t.

Hơn một nửa số hổ trong số 147 c.on được gi.ải c.ứu từ ng.ôi ch.ùa Wat Pha Luang Ta Bua, hay chùa Hổ ở Thái Lan đã ch.ế.t. Cá.c nhà bảo tồn ngh.i do vấn đề di truyền cận huyết kh.iến hổ b.ị ch.ế.t.

Trong nhiều năm, chùa Hổ ở tỉnh KanCh.anaburi của Thái Lan thu hút nhiều khá.ch du lịch đến chụp ảnh với “chúa tể rừng xanh”. Khá.ch chụp ảnh phải trả một khoản phí cho nhà chùa.

Đến năm 2016, cá.c qu.an ch.ức Cục Bảo tồn vườn quốc gia và đ.ộng thực vật hoang dã (DNP) đã v.ào c.uộc gi.ải c.ứu những c.on hổ trong chùa vì cho rằng chúng b.ị ng.ược đ.ãi.

Theo Guardian, hàng chục x.á.c hổ được t.ìm th.ấy trong tủ đô.ng của chùa làm dấy lên ngh.i ng.ờ ng.ôi ch.ùa b.uôn l.ậu hổ để thu về hàng trăm nghìn bảng Anh mỗi năm. Tuy nhiên, ng.uyên nh.ân cái ch.ế.t của chúng vẫn g.ây nhiều tr.anh c.ãi.

Một c.on hổ được đưa ra kh.ỏi chùa Wat Pha Luang Ta Bua năm 2016 sau khi chúng được ph.át h.iện b.ị ng.ược đ.ãi. Ảnh: Getty.

Cá.c b.ộ ph.ận của hổ là món hàng hấp dẫn với thị Tr.ường T.Q, Việt n.am vì niềm tin rằng chúng có năng lực ch.ữa b.ệnh đặc biệt. Việc buôn bá.n hổ vì vậy có thể giúp ng.ôi ch.ùa Thái Lan thu bộn tiền.

Những c.on hổ còn sống trưởng thành đã được đưa đến hai trại nuôi hổ ở tỉnh RatCh.aburi gần đó nhưng chỉ có 61 trong số 147 c.on còn sống cho đến nay.

“Nó có thể l.iên qu.an đến việc giao phối cận huyết”, Pattarapol Maneeon đến từ DNP cho biết. “Chúng gặp vấn đề về di truyền g.ây ng.uy h.iểm cho hệ miễn dịch”.

Nhiều c.on b.ị liệt lưỡi, kh.ó thở và chá.n ăn d.ẫn đ.ến co gi.ật, g.ây t.ử v.ong. Một qu.an ch.ức khá.c của cục bảo tồn cho rằng hầu hết những c.on hổ đã b.ị stress do quá trình v.ận ch.uyển và sau đó thì mắc B.ệnh.

Thái Lan đã mở v.ụ kiện ng.ôi ch.ùa Hổ. Một số nhà bảo tồn thì đặt dấu hỏi về việc liệu số hổ t.ịch th.u này có được ch.ăm s.óc cẩn th.ận khi chúng b.ị nhốt trong những chiếc lồng chật hẹp và dễ lây B.ệnh cho nhau.

Hàng chục triệu ng.ười du lịch Thái Lan mỗi năm. Động vật hoang dã ở đây trở thành “c.ô.ng cụ kiếm cơm” cho chủ nhân.

Cá.c nh.óm b.ảo v.ệ quyền đ.ộng vật từ lâu đã ch.ỉ tr.ích ngành c.ô.ng ngh.iệp này. Tại đó, cá.c c.on vật b.ị xích trong kh.ô.ng gian chật chội, t.ù túng và kh.ô.ng được ch.ăm s.óc đầy đủ. Chúng cũng b.ị ép phải chiều lòng khá.ch du lịch.

Theo Báo Mới

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Khởi tố vụ t.ai n.ạn nghi liên quan Trưởng ban nội chính Tỉnh uỷ

Vụ lái ôtô gây t.ai n.ạn làm một người ch.ế.t, hai người b.ị th.ương được khởi tố sau gần …