Trang chính Thế giới B.ê b.ối chạy điểm thi ở Mỹ: 33 phụ huynh ra h.ầu t.oà

B.ê b.ối chạy điểm thi ở Mỹ: 33 phụ huynh ra h.ầu t.oà

18 min read
Comments Off on B.ê b.ối chạy điểm thi ở Mỹ: 33 phụ huynh ra h.ầu t.oà
1
138

– Trong số 50 người bị b.uộc t.ội, có 33 phụ huynh đã phải ra h.ầu t.òa và nếu bị k.ết á.n, cái giá mà họ phải trả cũng rất ngh.iêm khắc.

Vụ chạy điểm thi g.ây r.úng đ.ộng nước Mỹ

Vụ b.ê b.ối chạy điểm thi tại Mỹ bị phanh phui hồi đầu tháng 3 vừa qua gây r.úng đ.ộng bởi cá.c phụ huynh chạy điểm cho con em họ là những ngôi sao hàng đầu của Hollywood như Felicity Huffman hay Lori Loughlin, những ông chủ của cá.c tập đoàn lớn như Greg Abbot và vợ Marcia Abbot, nhà sáng lập của International Dispensing; Jane Buckingham, CEO của Trendesa; Gordon Caplan là đồng ch.ủ t.ịch c.ông ty luật Willkie Farr & Gallagher; Douglas Hodge, cựu CEO c.ông ty quản lý quỹ đầu tư Pimco; William McGlashan Jr., giám đốc điều hành TPG Capital; Agustin Huneeus, doanh nhân ở Thung lũng Napa.

Be boi chay diem thi o My: 33 phu huynh ra hau toa hinh anh 1

 Felicity Huffman (thứ 2 từ phải sang) đang phải trả giá cho những s.ai l.ầm liên quan đến b.ê b.ối chạy điểm cho con của bà. (Ảnh: Reuters)

Hơn thế nữa, cá.c trường mà họ muốn con em họ được vào đều n.ổi tiếng về bề dày truyền thống giáo d.ục và tuyển lựa sinh viên kh.ắt khe như Đại học Yale, Đại học Georgetown, Đại học Stanford, Đại học Nam California (USC) và Đại học Texas.

Họ kh.ông ngần ngại chi 25 triệu USD cho William Rick Singer, k.ẻ chủ m.ưu vụ này, dưới hình thức cá.c khoản từ thiện vào quỹ Key Worldwide Foundation để h.ắn lo l.ót tiền cho những người có liên quan. Trong đó n.ổi b.ật nhất là Igor Dvorskiy, hiệu trưởng của một trường tư ở Los Angeles, bởi ông này nắm quyền qu.an tr.ọng trong cá.c kỳ thi ACT (thi chuẩn hóa n.ăng l.ực) để quyết định việc vào đại học ở Mỹ.

Những đ.ối t.ượng sẽ phải chịu hình ph.ạt ngh.iêm kh.ắc

Kh.ông có gì ngạc nhiên khi k.ẻ chủ m.ưu Singer sẽ phải chịu hình ph.ạt ngh.iêm khắc nhất. Nước Mỹ n.ổi tiếng kh.ông khoan nhượng với mọi hình thức gi.an l.ận thi cử dù là nhỏ nhất. Thí sinh đạo văn hay quay cóp b.ị ph.át hiện sẽ bị đuổi học ngay lập tức. Chính vì thế, theo cá.c c.ông tố viên Mỹ, Singer sẽ phải nộp ph.ạt ít nhất 1 triệu USD và nhiều kh.ả n.ăng sẽ phải đối mặt với mức án 25 năm t.ù.

Be boi chay diem thi o My: 33 phu huynh ra hau toa hinh anh 2

Nếu bị k.ết á.n, William Rick Singer có thể phải ngồi t.ù tới 25 năm. (Ảnh: AP)

Cũng theo cá.c c.ông tố viên Mỹ, trong số 50 người bị b.uộc t.ội, có 33 phụ huynh phải ra h.ầu t.òa và nếu bị k.ết á.n, cái giá mà họ phải trả cũng ngh.iêm khắc kh.ông kém gì Singer. Những người d.ính l.íu sâu vào việc chạy điểm hoàn toàn có thể bị k.ết á.n tới 20 năm t.ù. Tuy nhiên, nếu chịu hợp tá.c và nộp khoản tiền ph.ạt 20.000 USD, họ sẽ được đề xuất gi.ảm nh.ẹ mức án t.ù.

Làn s.óng t.ẩy ch.ay những ngôi sao mua điểm

Dù đã lên tiếng x.in l.ỗi người dân Mỹ về h.ành v.i s.ai tr.ái của mình, cá.c ngôi sao Hollywood cũng kh.ông tránh khỏi làn sóng t.ẩy chay cá.c sản phẩm có sự tham gia của họ. Felicity Huffman là người bị ảnh hưởng ngh.iêm trọng nhất khi bộ phim hài lãng mạn Otherhood mà cô thủ vai chính đã bị Netflix dừng lịch c.ông chiếu vào ngày 26/4 vừa qua. Theo giới quan sát, đ.ộng thái này của Netflix là nhằm xoa dịu “cơn giận dữ của đa số phụ huynh người Mỹ khá.c trước những bất c.ông mà Huffman và những sao Hollywood khá.c gây ra cho con cái của họ”.

Nhiều ngôi sao hàng đầu Hollywood cũng ph.ản ứ.ng gay gắt trước b.ê b.ối gi.an l.ận thi cử mà cá.c đồng ngh.iệp có liên quan. Nghệ sĩ hài Ben Dreyfuss kh.ông ngần ngại mỉa mai: “Tôi vào đại học theo cá.ch rất cổ điển: Đó là để danh tiếng của cha mình làm hộ mọi thứ”.

Nghệ sĩ Lena Dunham cũng thẳng th.ắn ch.ỉ tr.ích: “Tất cả những người có d.ính l.íu đến b.ê b.ối chạy điểm nên tự gom tiền thành lập một trường đại học “danh tiếng” của riêng mình và mời Lori Loughlin (1 trong những ngôi sao dính b.ê b.ối-ND) đến đứng lớp với nụ cười thật tươi”.

Be boi chay diem thi o My: 33 phu huynh ra hau toa hinh anh 3

Lời ch.ỉ tr.ích rất s.âu c.ay của nữ nghệ sĩ Lena Dunham dành cho người đồng ngh.iệp Lori Loughlin trên trang twitter cá nhân của cô.

Trong khi đó, cá.c thí sinh có liên quan đến b.ê b.ối chạy điểm đều bị x.ử l.ý theo nhiều hình thức khá.c nhau. Theo đó, những học sinh đang nộp đơn vào cá.c trường sẽ bị t.ừ ch.ối tiếp nhận, trong khi những sinh viên đã vào học sẽ bị xem xét cho thôi học t.ùy từng trường hợp cụ thể.

Thậm chí, một số huấn luyện viên thể thao có tên trong cáo trạng của cơ quan đ.iều tr.a Mỹ trong vụ này cũng bị cá.c trường sa thải ngay lập tức. Cụ thể, đại học Stanford đã sa thải huấn luyện viên đội đua thuyền John Vandemoer. Ông này bị b.uộc t.ội nhận tiền để đưa học sinh vào chương trình đào tạo đua thuyền tại Stanford. Trong khi Đại học California tại Los Angeles (UCLA) đình chỉ c.ông tá.c đối với Jorge Salcedo, huấn luyện viên trưởng đ.ội bóng đá của trường với lý do tương tự.

Dù vậy, với nhiều sinh viên tự thi vào cá.c trường đại học bằng chính năng lực của mình, điều này là chưa đủ. Isabel Li, sinh viên trường đại học California chia sẻ: “Hàng nghìn sinh viên như tôi đã phải làm việc miệt mài, nhận vài c.ông việc để làm một lúc, tham gia rất nhiều hoạt đ.ộng vì cộng đồng và nỗ lực để đạt điểm cao bằng thực lực lại ít có cơ hội để vào những trường mà chúng tôi mơ ước chỉ vì những k.ẻ như họ”.

Cùng chung quan điểm với Li, Thomas David, một sinh viên Đại học Yale, bày tỏ s.ự th.ất v.ọng: “Tôi thấy thật b.uồn khi những người xứng đáng có một chỗ học tốt lại bị đẩy ra rìa bởi một lũ trẻ nhà giàu mà bố mẹ họ sẵn sàng bỏ tiền l.ót đường cho cuộc sống tương lai tốt đẹp hơn”.

Theo VTCnews

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Canada rối rít x.in l.ỗi vì bức ảnh gần 20 năm trước

Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng x.in l.ỗi vào t.ối 18-9 sau khi một bức ảnh từ n…