Trang chính Kinh doanh B.í ẩ.n n.ữ đại gia Hoàng Yến và khối tiền 3,5 ngàn tỷ kh.ó th.u h.ồi

B.í ẩ.n n.ữ đại gia Hoàng Yến và khối tiền 3,5 ngàn tỷ kh.ó th.u h.ồi

17 min read
Comments Off on B.í ẩ.n n.ữ đại gia Hoàng Yến và khối tiền 3,5 ngàn tỷ kh.ó th.u h.ồi
0
98

Doanh ngh.iệp của b.à Đặng Thị Hoàng Yến cho biết đang chờ chính phủ đưa dự á.n tỷ USD vào quy hoạch và qua đó có thể x.ử l.ý khoản đ.ầu tư và c.ô.ng n.ợ ngàn tỷ vừa được kiểm toá.n lưu ý về khả năng th.u h.ồi.

CTCP Đầu tư và c.ô.ng ngh.iệp Tân Tạo – Itaco (ITA) do n.ữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến (nguyên đại biểu Quốc hội kh.óa 13) làm ch.ủ t.ịch vừa c.ô.ng b.ố giải trình về nhiều th.ô.ng tin trong b.áo c.áo soát xét bá.n niên, trong đó có phản hồi về việc kiểm toá.n đưa ra ý kiến nhấn mạnh khả năng kh.ó th.u h.ồi hơn 3,5 ngàn tỷ đồng l.iên qu.an đến Nhiệt điện Kiên Lương.

Theo đó, Itaco của b.à Đặng Thị Hoàng Yến đang làm việc với cơ qu.an ch.ức năng kiến nghị đưa dự á.n Kiên Lương vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

Cụ thể, Tân Tạo giải thích đây là khoản đ.ầu tư và c.ô.ng n.ợ của c.ô.ng ty l.iên qu.an đến dự á.n nhà máy nhiệt điện Kiên Lương. Hiện Itaco vẫn t.iếp t.ục “bá.m s.át” làm việc với c.ơ qu.an b.an, ngành để kiến nghị Chính phủ đưa dự á.n này vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia vì Việt n.am vẫn thiếu điện, đặc biệt là khu vực phía n.am.

Vì vậy, theo đ.á.nh giá của b.an Tổng giám đốc, khoản c.ô.ng n.ợ phải thu và giá trị khoản đ.ầu tư được đ.ảm b.ảo bằng t.ài s.ản là cơ sở hạ tầng đã được đ.ầu tư và giá trị diện tích đất của dự á.n tại ngày lập b.áo c.áo tài chính hợp nhất.

Tân Tạo của b.à Hoàng Yến đang th.úc đẩy đưa dự á.n Kiên Lương vào quy hoạch phát triển điện quốc gia.

Trước đó, trong b.áo c.áo soát xét bá.n niên, một điểm mà kiểm toá.n đặc biệt lưu ý là về khả năng th.u h.ồi khoản đ.ầu tư và phải thu từ 2 c.ô.ng ty có l.iên qu.an với tổng trị giá hơn 3,5 ngàn tỷ đồng. Kiểm toá.n ngh.i ng.ờ khả năng th.u h.ồi khoản tiền khổng lồ l.iên qu.an đến Nhiệt điện Kiên Lương.

Theo b.áo c.áo của kiểm toá.n, ITA chưa đ.á.nh giá được chắc ch.ắn khả năng th.u h.ồi của cá.c khoản đ.ầu tư và khoản phải thu nói trên do việc này phụ thuộc vào khả năng t.iếp t.ục th.ực h.iện dự á.n Nhiệt điện Kiên Lương.

Cụ thể, tới ngày 30/06/2019, ITA ghi nh.ận khoản đ.ầu tư vào CTCP Đầu tư và Phát triển Năng lượng Tân Tạo (TDEC) và CTCP Năng lượng Tân Tạo 2 (TEC 2) với giá trị lần lượt là gần 1,753 tỷ đồng và 418 tỷ đồng. Ngoài ra, ITA còn có khoản phải thu từ TEDC với số tiền gần 1,343 tỷ đồng. Như vậy, khoản đ.ầu tư và phải thu từ 2 c.ô.ng ty có l.iên qu.an của ITA với tổng trị giá hơn 3,5 ngàn tỷ đồng.

Tại BCTC bá.n niên soát xét 2019, Tân Tạo cho biết doanh ngh.iệp đang trong quá trình kiến nghị lên cá.c c.ơ qu.an nhà nước để l.àm r.õ vấn đề dự á.n Nhiệt điện Kiên Lương kh.ô.ng được phê duyệt như kế hoạch b.an đ.ầu. Doanh ngh.iệp này cũng đang xin t.iếp t.ục triển kh.ai vào dự á.n điện Quốc gia theo kế hoạch dự kiến được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2021.

Nhiệt điện Kiên Lương từng là một dự á.n lớn nằm trong sơ đồ phát triển nguồn điện của Chính phủ. Tuy nhiên, dự á.n này đã chân tại chỗ sau hơn 10 năm qua, g.ây nhiều búc xúc trong x.ã h.ội. Nó kh.iến nhiều ng.ười đặt ra câu hỏi về năng lực tài chính của Tân Tạo.

b.à Đặng Thị Hoàng Yến, ch.ủ t.ịch ITA.

Doanh ngh.iệp của b.à Hoàng Yến được cho là đã chưa có sự chuẩn b.ị t.ốt về nguồn vốn dù theo b.áo c.áo Tân Tạo đã đ.ầu tư hàng trăm triệu USD vào dự á.n và “đắp chiếu” từ đó cho tới nay.

Sự đắp chiếu này cũng gắn liền với sự ‘b.í ẩ.n’ của ch.ủ t.ịch Đặng Thị Hoàng Yến trong nhiều năm qua. b.à Yến kh.ô.ng xuất hiện trong 6 đại hội c.ổ đô.ng liên tiếp của doanh ngh.iệp này. Sáu năm liên tục, ô.ng Đặng Thành Tâm (nguyên đại biểu Quốc hội kh.óa 13) thế v.ai ng.ười ch.ị.

Về khoản n.ợ tiềm tàng l.iên qu.an đến 2 KCN, Tân Tạo cho hay c.ô.ng ty đã ghi nh.ận doanh thu một lần cho toàn bộ thời gian cho thuê đất tại KCN Tân Tạo mở rộng trên diên tích 904.047 m2 và KCN Tân Đức trên diện tịch gần 1,9 triệu m2.

Theo giải trình, b.an Tổng giám đốc của doanh ngh.iệp đang trong quá trình làm việc với cá.c c.ơ qu.an Nhà nước để x.á.c định và nộp tiền thuê đất một lần cho phần diện tích đất đã được cho thuê l.ại. b.an TGĐ đang chờ phản hồi của cá.c c.ơ qu.an về vấn đề này.

Thị Tr.ường chứng khoá.n (TTCK), VN-Index giảm phiên thứ 4 liên tiếp với thanh khoản xuống thấp b.ất ch.ấp một số c.ổ phiếu blue-chips tầm trung như Thế Giới Di Động, FPT, Đất Xanh, CII,… bứt phá.

nh.óm c.ổ phiếu d.iễn b.iến tiêu cực gồm: ng.ân hàng, dầu khí, chứng khoá.n, dệt may.

Một số c.ổ phiếu trụ cột quay đ.ầu giảm điểm như: Vingroup, Vinhomes, Petrlimex, Masan, Vietcomb.ank,…

Cá.c CTCK t.iếp t.ục đưa ra những dự báo th.ận trọng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 6/9, VN-Index giảm 2,71 điểm xuống 974,08 điểm; HNX-Index giảm 0,05 điểm xuống 100,92 điểm và Upcom-Index giảm 0,04 điểm xuống 56,76 điểm. Thanh khoản đạt 185 triệu đ.ơn v.ị, trị giá 4,1 ngàn tỷ đồng.

Theo Vietn.amnet

Load More In Kinh doanh
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

b.à Lê Hoàng Diệp Thảo t.ung b.ằng ch.ứng mới khẳng định ‘vẫn là c.ổ đô.ng sá.ng lập Trung Nguyên’

b.à Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định cho tới thời điểm hiện tại, b.à vẫn đang là c.ổ đô.ng sá…