Trang chính Thời sự Bá.c sĩ Mỹ: Trong đại dịch, c.uộc ch.iến chống sự ngu dốt còn khó khăn hơn nhiều

Bá.c sĩ Mỹ: Trong đại dịch, c.uộc ch.iến chống sự ngu dốt còn khó khăn hơn nhiều

14 min read
Comments Off on Bá.c sĩ Mỹ: Trong đại dịch, c.uộc ch.iến chống sự ngu dốt còn khó khăn hơn nhiều
0
89

Giám đốc Y tế Trung tâm United Memorial tại Houston (Mỹ) cảm thấy b.ức x.úc và vô vọng khi thấy nhiều người dân nước này phớt lờ cá.c quy định ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và càng khiến cho c.uộc ch.iến trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Chú thích ảnh

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Arlington, Virginia, Mỹ, ngày 26/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên kênh truyền hình abc13, Tiến sĩ Joseph Varon bày tỏ: “Hiện giờ, tôi đang phải ch.iến đ.ấu trong hai c.uộc ch.iến: một c.uộc ch.iến chống COVID-19 và một c.uộc ch.iến chống sự ngu dốt. Vấn đề ở đây là c.uộc ch.iến đầu tiên, tôi có hy vọng về chiến th.ắng. Nhưng c.uộc ch.iến thứ hai đang trở nên ngày càng khó hơn trong việc chữa trị. Tại sao tôi lại nói như vậy? Vì mọi người kh.ông chịu lắng nghe. Cho dù những th.ông tin đã được khoa học chứng minh hay đơn thuần chỉ là kiến thức phổ th.ông nhưng vẫn có người kh.ông chịu lắng nghe”.

Bá.c sĩ Varon là một chuyên gia trong phòng chăm sóc tích cực và cá.c bệnh viêm phổi. Mỗi ngày, phòng chăm sóc tích cực tại trung tâm y tế nơi ông quản lý đều phải tiếp nhận số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 quá tải. Tuần trước, vị bá.c sĩ này phải ký giấy chứng t.ử nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trong sự nghiệp làm y của ông.

“Tôi đã từng làm việc trong những tình huống cực kỳ nguy cấp như đ.ộng đ.ất, sóng thần, cá.c vụ đ.ánh b.om. Tôi cũng từng tham gia cứu chữa người trong những th.ảm h.ọa khá.c. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, đây là tình huống tồi tệ nhất. Và điều làm tôi th.ất v.ọng và bực bội nhất là chúng tôi cố gắng hết sức để cứu mọi người, nhưng những gì chúng tôi nhận lại là một bộ phận có h.ành v.i trái ngược hoàn toàn với những gì được khuyên bảo”.

Chú thích ảnh

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Washington, zd.C., Mỹ, ngày 30/7. Ảnh: THX/TTXVN

Cùng chia sẻ quan điểm với Giám đốc Varon, đội ngũ nhân viên trong trung tâm United Memorial cũng lên tiếng cho rằng mọi người cần phải hiểu biết hơn.

Bà Christina Mathers – một y tá làm việc trong phòng chăm sóc tích cực của bệnh viện – được chẩn đoán dương tính với COVID-19 vào tuần trước. Kể từ ngày 29/4, bà chưa từng được nghỉ ngơi ngày nào. “Tất cả những chuyện cãi vã, la hét và đổ lỗi cho nhau là quá đủ. Mọi người cần phải dừng lại và nên nghe theo chúng tôi. Chúng tôi sẽ kh.ông nói dối. Vì sao chúng tôi phải làm vậy”, nữ y tá 43 tuổi chia sẻ.

Đầu tháng 6, dư luận Mỹ đã dấy lên làn sóng ph.ẫn n.ộ khi một bộ phận thanh niên nước Mỹ đã t.ổ ch.ức cá.c bữa tiệc COVID-19 nhằm cố ý lây virus SARS-CoV-2 cho nhau.

Những bữa tiệc COVID-19 ghi nhận tại một số bang trên khắp nước Mỹ, trong đó có bang Alabama và Kentucky  ược t.ổ ch.ức bởi nhóm người ngh.i ng.ờ virus SARS-CoV-2. Người t.ổ ch.ức cố tình mời những vị khá.ch dương tính với COVID-19, trong khi những người tham gia đến thi xem ai là người có thể nhiễm virus trước. Họ mang trong mình suy nghĩ ngờ vực về chủng virus đó liệu có thật và thực sự có bị lây nhiễm hay kh.ông.

Hay như một th.ông tin gần đây nhất được Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố, gần 300 trẻ em tham gia một trại hè tại bang Georgia nước này đã mắc COVID-19 vì kh.ông đeo khẩu trang. Cụ thể, trại hè đã phớt lờ khuyến cáo của CDC về việc yêu cầu mọi th.ành v.iên tham gia phải đeo khẩu trang vải khi họ chỉ yêu cầu việc này với cá.c nhân viên.

Cả hai câu chuyện trên đều là bằng chứng cho thấy một bộ phận người Mỹ còn đang rất chủ quan trước đại dịch COVID-19, b.ất ch.ấp số ca mắc mới và t.ử v.ong tại nước này vẫn đang gia tăng mạnh.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 19h ngày 1/8 (theo giờ VN), Mỹ ghi nhận tổng cộng trên 4,7 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 156.772 trường hợp t.ử v.ong.

Theo Báo Tin Tức

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội tìm к¡ếм những hành khách đi chung chuyến xe với bệnh nhân 620

Hãng xe Kim Chi, BKS: 43B-03126 xuất phát 20h ngày 27/7, từ Đà Nẵng đi Hà Nội, đến khoảng …