Trang chính Đời sống Bà chủ quá.n “bún ch.ửi”: “Khá.ch b.ị ch.ửi phải xem l.ại mình”

Bà chủ quá.n “bún ch.ửi”: “Khá.ch b.ị ch.ửi phải xem l.ại mình”

17 min read
Comments Off on Bà chủ quá.n “bún ch.ửi”: “Khá.ch b.ị ch.ửi phải xem l.ại mình”
0
114

Trong khi đó, l.ãnh đ.ạo UBND phường Văn Miếu (Quận Đống Đa) cho biết, cơ qu.an ch.ức năng đã từng mời bà Há.n Thị Kim Thảo lên làm việc, ký cam kết kh.ông “văng tục, ch.ửi bậy” với khá.ch hàng… 

Chủ quá.n “bún ch.ửi” từng ký cam kết kh.ông văng tục

Trao đổi với phóng viên Dân trí vào chiều 17/7, bà Nguyễn Thị Th.úy Hà, Phó ch.ủ t.ịch UBND phường Văn Miếu (Quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đây kh.ông phải là lần đầu, quá.n bún của bà Há.n Thị Kim Thảo b.ị khá.ch phàn nàn về thái độ phục v.ụ thô lỗ.

“Xem l.ại những hình ảnh mà báo Dân trí phản á.nh, bản thân tôi cũng cảm thấy rất b.uồn, bởi ngay trên địa bàn mình quản lý, giữa Thủ đô văn minh l.ại vẫn còn hiện tượng ph.ản c.ảm này. Bản thân chúng tôi cũng đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở nhưng chủ cửa hàng và nhân viên ở quá.n ăn này đúng là vẫn chưa thực sự chuyển biến”, bà Hà nói.

Gần đây nhất, phường Văn Miếu cũng đã mời bà Há.n Thị Kim Thảo lên làm việc, ký cam kết th.ực h.iện Bộ quy tắc ứng xử văn minh nơi c.ông cộng. Bản thân bà Thảo cũng đã hứa sẽ kiềm chế, kh.ông “văng tục, ch.ửi bậy” với khá.ch hàng.

“Thời gian tới, có lẽ chúng tôi sẽ phải qu.yết l.iệt, làm mạnh mẽ hơn nữa. Ngoài việc tuyên truyền sẽ y.êu c.ầu chủ cơ sở này treo biển quy tắc ứng xử văn minh ngay tại quá.n. Kh.ông thể để một quá.n ăn làm x.ấu xí hình ảnh, bộ mặt du lịch của Thủ đô”, Phó ch.ủ t.ịch UBND phường Văn Miếu khẳng định.

“Khá.ch b.ị ch.ửi phải xem l.ại mình”

Sau khi Dân trí đăng tải bài viết về phong cá.ch phục v.ụ lạ lùng, trao đổi với phóng viên, bà Há.n Thị Kim Thảo (65 t.uổi, chủ cửa hàng) th.ừa nh.ận những hình ảnh trên được ghi nhận tại quá.n ăn của mình.

Bà chủ quá.n bún ch.ửi: “Khá.ch b.ị ch.ửi phải xem l.ại mình” - 1

Bà chủ quá.n bún trên đường Ngô Sỹ Liên Há.n Thị Kim Thảo cho biết đã bá.n bún được hơn 20 năm

Bà Thảo phân trần: “Tôi kh.ông “ch.ửi” ai v.ô c.ớ. Khá.ch nào b.ị ch.ửi phải xem l.ại mình. Nếu mà để nhà tôi cáu, ch.ửi thì bao giờ cũng phải là do khá.ch, chứ mình vào ăn đoàng hoàng, lịch sự thì ai ng.ười ta nói. Tại sao bao nhiêu khá.ch ngồi ăn, kh.ông ai b.ị ch.ửi mà l.ại chỉ có mình b.ị ch.ửi?”, bà Thảo đặt câu hỏi.

Chủ quá.n này nói tiếp: “Gọi như thế nào là quyền của ng.ười ta, còn mình bá.n hàng như thế nào là quyền của mình. Khá.ch vào thì mình bá.n, còn cảm thấy kh.ông thích thì đừng vào!”.

Bà chủ quá.n bún ch.ửi: “Khá.ch b.ị ch.ửi phải xem l.ại mình” - 2

Nhân viên trong quá.n lớn tiếng khi khá.ch y.êu c.ầu được phục v.ụ nhanh

Giải thích về tình huống v.a ch.ạm với khá.ch mà báo Dân trí phản á.nh, bà Thảo cho rằng,“trời mùa hè oi bức, nóng nực, l.ại sẵn t.âm l.ý mệt mỏi nên nhân viên đó kh.ông kiềm chế được mới mắng ch.ửi khá.ch. Tình huống đó là v.a ch.ạm với nhân viên chứ kh.ông phải do tôi”…

Bà chủ quá.n bún ch.ửi: “Khá.ch b.ị ch.ửi phải xem l.ại mình” - 3

Bà Há.n Thị Kim Thảo cho biết, nếu khá.ch cảm thấy kh.ông thích phong cá.ch phục v.ụ ở đây thì… đừng vào.

Về tên gọi quá.n “bún ch.ửi”, chủ cửa hàng này th.ừa nh.ận bản thân là ng.ười nóng tính, ăn nói có phần bỗ bã nên trong một vài tình huống kh.ông kiềm chế được, bà cũng có nói một vài câu khó nghe.

“Ví d.ụ khá.ch vào ăn lần đầu, thì nhà tôi cũng treo biển cá.c loại bún r.ồi. Nếu ai kh.ông biết thì phải nhìn, có phải kh.ông biết chữ đâu, thế mà l.ại bảo: Chị ơi bá.n cho em bún lòng, thì tôi mới bảo: Nhà tôi kh.ông có bún lòng, thích ăn ra chỗ khá.c mà ăn, thế là tôi t.ừ ch.ối kh.ông bá.n nữa. Hay có khá.ch vào l.ại hỏi: Sao ở đây kh.ông lắp điều hòa, tôi mới bảo m.uốn có điều hòa thì ra nhà hàng vừa nằm, vừa nghỉ, vừa ăn. Đấy cứ gặp khá.ch như thế thì tôi mới nóng, mới nói l.ại vài câu, chứ bình thường có bảo tôi ch.ửi, tôi cũng kh.ông ch.ửi”, bà Thảo phân trần về phong cá.ch phục v.ụ “trứ danh” tại quá.n ăn của mình.

Bà chủ quá.n bún ch.ửi: “Khá.ch b.ị ch.ửi phải xem l.ại mình” - 4

Chủ quá.n bún này cho rằng, kh.ông “ch.ửi” ai v.ô c.ớ, khá.ch b.ị nói khó nghe phải xem l.ại mình

Theo bà Thảo, “bá.n hàng là nghề làm dâu trăm họ”, kh.ông thể trá.nh khỏi những tình huống v.a ch.ạm với khá.ch, ai hiểu thì th.ông cảm, nếu kh.ông hiểu thì có thể t.ừ ch.ối kh.ông ăn. Quá.n của bà đã bá.n hàng hơn 20 năm, phục v.ụ cả khá.ch Tây, khá.ch ta, trong đó có nhiều khá.ch quen, nên bà “kh.ông s.ợ b.ị tẩy ch.ay”.

“Tuy nhiên báo chí phản á.nh, ng.ười ta phàn nàn thì tôi cũng xin rút kinh ngh.iệm, kiềm chế hơn, kh.ông to tiếng qua l.ại với khá.ch nữa”, bà Thảo nói.

Bày tỏ với Dân trí, nhiều chuyên gia văn hóa cho rằng, suy cho cùng chính khá.ch hàng l.ại là tá.c nhân tiếp tay cho cá.c loại hình dịch v.ụ phi lý này tồn tại. Đây chỉ là một trong những ví d.ụ điển hình ch.o th.ấy, chính t.âm l.ý thờ ơ hoặc dễ dãi từ phía ng.ười dân lẫn cơ qu.an ch.ức năng đang kh.iến văn hóa phục v.ụ của thủ đô b.ị méo mó.

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Nhộn nhịp thị trường đổi tiền lẻ dịp cận Tết 2020: Đổi 1 triệu mất phí dịch vụ 3 triệu

Càng sát Tết Nguyên đán Canh Tý, dịch vụ đổi tiền lẻ càng nóng, kh.ông chỉ đến ngân hàng m…