Trang chính Thế giới Băng to gấp đôi Singapore tá.ch kh.ỏi n.am Cực

Băng to gấp đôi Singapore tá.ch kh.ỏi n.am Cực

9 min read
Comments Off on Băng to gấp đôi Singapore tá.ch kh.ỏi n.am Cực
0
174

Tảng băng D28 có kích thước lên tới 1.582km2 – tức to hơn gấp đôi diện tích đảo quốc Singapore, vừa tá.ch kh.ỏi n.am Cực trong những ngày qua.

Băng to gấp đôi Singapore tá.ch kh.ỏi n.am Cực - Ảnh 1.
Hình ảnh vệ tinh trong cá.c ngày 20 và 25-9 ch.o th.ấy tảng băng D28 đã r.ời kh.ỏi thềm băng b.ắt đ.ầu hành trình trên đại dương – Ảnh chụp màn hình

Báo The Mirror cho biết theo số liệu thu được từ cá.c vệ tinh quan sát của Mỹ và châu Âu, trong hai ngày 24 và 25-9, tảng băng có tên gọi là D28 đã tá.ch kh.ỏi thềm băng Amery.

gi.áo s.ư Helen Amanda Fricker, thuộc V.iện Hải dương học Scripps tại Đại học California (Mỹ), giải thích rằng với kích cỡ dày khoảng 210m và trọng lượng lên tới 315 tỉ tấn, thì đây là tảng băng khổng lồ.

Tuy nhiên, theo b.à, việc hình thành tảng băng trên là một phần trong chu kỳ bình thường của cá.c thềm băng, vốn hiện đang mở rộng về hai đ.ầu cực.

Theo quy luật, để giữ được nguyên kích thước, những tảng băng này sẽ b.ị tăng kích cỡ do tuyết r.ơi tích tụ qua thời gian nên để giảm về trọng lượng, cá.c sô.ng băng b.ị đẩy ra phần rìa và đến thời điểm thì sẽ tá.ch rời để “giảm cân” cho thềm băng.

Băng to gấp đôi Singapore tá.ch kh.ỏi n.am Cực - Ảnh 2.

Ảnh vệ tinh của NASA (Mỹ) ch.o th.ấy D28 sắp r.ời kh.ỏi thềm băng Amery

Phía Đô.ng của n.am Cực, nơi tảng băng D28 vừa tá.ch ra, hoàn toàn khá.c với phía Tây của lục địa và Greenland, nơi đang nóng lên nhanh ch.óng do ch.ịu ả.nh h.ưởng của t.ình tr.ạng biến đổi khí hậu.

Đây là yếu t.ố phân biệt quan trọng để kh.ô.ng b.ị nhầm lẫn về khái niệm và quy chụp hiện tượng băng tá.ch ra này là do biến đổi khí hậu g.ây ra.

Theo GS Fricker, đây là khái niệm rõ ràng giúp cá.c nhà kh.oa học x.á.c định được hiện tượng thiên nhiên, đâu là quy luật tự nhiên và đâu là hệ quả của t.ình tr.ạng biến đổi khí hậu.

Hai năm trước, tảng băng A68 lớn gấp b.a lần D28 cũng từng tá.ch kh.ỏi thềm băng Larsen C ở n.am Cực, kh.iến giới kh.oa học kh.ô.ng kh.ỏi lo ng.ại nhưng theo GS Fricker thì lần đó cũng là một hiện tượng bình thường.

Băng to gấp đôi Singapore tá.ch kh.ỏi n.am Cực - Ảnh 3.
Những tảng băng tr.ôi khổng lồ sẽ trở thành mối đe d.ọa trên đại dương cho đến khi chúng tan thành nước – Ảnh: AFP

Giới kh.oa học hiện nay, với cá.c thiết b.ị th.eo d.õi từ kh.ô.ng trung, có thể c.ảnh b.áo sớm về cá.c tảng băng khổng lồ l.ang th.ang trên đại dương nhằm trá.nh những th.ảm h.ọa Titanic mới.

Vào năm 2007, hơn 150 hành khá.ch và th.ủy thủ đoàn đã được sơ tá.n kịp thời kh.ỏi tàu MS Explorer b.ị ch.ìm do đ.ụng phải băng tr.ôi ở n.am Cực.

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt b.áo c.áo đặc biệt của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu: Bắc Cực chúng ta từng biết đã biến m.ất, hãy tin vào mắt của bạn

Những ngh.iên c.ứu được trình b.ày trong b.áo c.áo IPCC rất có giá trị, Mathis từ V.iện Hà…