Trang chính Thế giới Báo chí Mỹ đang ‘chơi tất tay’ để loại ông Trump?

Báo chí Mỹ đang ‘chơi tất tay’ để loại ông Trump?

21 min read
Comments Off on Báo chí Mỹ đang ‘chơi tất tay’ để loại ông Trump?
0
349

– Khi Stacey Abrams của Đảng Dân chủ từ chối thua cuộc ở Georgia, bà được tung hô là người hùng. Khi Donald Trump từ chối thua cuộc năm 2020, ông bị xem là k.ẻ ch.à đ.ạp nền dân chủ Mỹ.

Báo chí Mỹ đang chơi tất tay để loại ông Trump? - Ảnh 1.

Sao chép

Truyền th.ông Mỹ thể hiện sự yêu ghét trong cách tiếp cận với ông Donald Trump và bà Stacey Abrams – Ảnh: REUTERS, WIRED

“Mary Katharine Ham của CNN có vẻ khiến các đồng nghiệp của mình khó chịu vào hô.m thứ bảy, khi chỉ ra sự đạo đức giả trong cách thức đưa tin về ứng viên từng tranh cử thống đốc bang Georgia Stacey Abrams khi bà này từ chối công nhận kết quả, so với cách truyền th.ông Mỹ nhìn nhận về ông Donald Trump khi ông tuyên bố có gian lận phiếu bầu”, Fox News viết trong bản tin ngày 18-11.

Từ Georgia tới Georgia

Năm 2018, bang Georgia trở thành tâm điểm khi Stacey Abrams của Đảng Dân chủ thua sát nút Brian Kemp của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử thống đốc. Nhưng Abrams kh.ông chấp nhận kết quả. Đơn kiện này được đưa ra với sự liên kết giữa các t.ổ ch.ức ủng hộ bà Abrams, bao gồm Fair Fight Action, nhánh t.ổ ch.ức phi lợi nhuận thuộc một t.ổ ch.ức đấu tranh vì quyền bỏ phiếu mới do bà Abrams thành lập.

Trả lời phóng viên vào tháng 11-2018, ông Lauren Groh-Wargo – CEO của Fair Fight, đồng thời là cựu quản lý chiến dịch tranh cử của bà Abrams – nói: “Cuộc tuyển cử cho vị trí thống đốc đã chấm dứt, nhưng công dân và cử tri Georgia xứng đáng được hưởng một hệ thống bầu cử mà họ có thể tin tưởng”.

Trên các mặt báo lớn ở Mỹ, Abrams được mô tả như một người hùng của nền dân chủ Mỹ vì đã đấu tranh, chống lại “đàn áp cử tri”. Khoảng tháng 8-2019, những dòng tít đẹp được đưa lên. Vogue viết: “Stacey Abrams có thể cứu được nền dân chủ Mỹ kh.ông?”. New York Times giật tít: “Stacey Abrams trong cuộc chơi đường dài cho nền dân chủ của chúng ta”.

Georgia đã trả lại cho Abrams một thứ có vẻ đáng giá hơn chức thống đốc. Người phụ nữ da màu này đã trở thành người hùng của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 của Đảng Dân chủ, là biểu tượng cho việc Georgia lần đầu tiên kể từ năm 1992 đổi từ “màu đỏ” ủng hộ Cộng hòa sang “màu xanh” Dân chủ, một cú xoay chuyển tác động lớn tới việc ông Trump có thể thua ứng viên Dân chủ Joe Biden. Đối với người Dân chủ, đó là một màn trả thù rất mỹ mãn của bà Abrams.

Tình hình ngược lại hoàn toàn với Trump. Cho đến ngày 20-11, ông Trump tiếp tục phản đối kết quả kiểm phiếu lại của Georgia sau khi bị x.ác nhận thua. Hành động này có thể gây cảm giác bất mãn cho nhiều người vì ông mãi kh.ông… chịu thua. Một số khác dĩ nhiên lập luận gay gắt hơn rất nhiều.

Ví dụ CNN, một đài chống Trump quyết liệt và công khai, viết hô.m 20-11: “Tổng thống Donald Trump đang cố đ.ánh cắp cuộc bầu cử tự do và công bằng mà ông ta đã thua đậm trước tổng thống đắc cử Joe Biden, bằng cách xé nát nguyên tắc cơ bản nhất của nền dân chủ Mỹ: Ông ta đang cố ném bỏ hàng trăm ngàn lá phiếu”.

Ở Georgia có hai câu chuyện. Ở Georgia có một Georgia khác sau hai năm.

c.uộc ch.iến kh.ông khoan nhượng

Đáp lại cáo buộc “đạo đức giả” của Ham, người dẫn chương trình Ana Cabrera của CNN bảo vệ bà Abrams: “Tôi phải lưu ý về sự so sánh với Stacey Abrams, ý tôi là, lý do bà ấy hiệu quả trong hành động này là vì bà ta thực sự đã điều hành một t.ổ ch.ức phi lợi nhuận đấu tranh cho phiếu bầu, để thực sự k.ích th.ích tỉ lệ cử tri đi bầu, nhằm đảm bảo mọi người có quyền thực thi nó”.

Cuộc tranh luận của những nhà phân tích trên Đài CNN phản ánh một thực tế giới truyền th.ông Mỹ vẫn ít nhiều chia rẽ về cách thức họ mô tả một con người, một tình huống. Điều này t.ùy thuộc vào quan điểm của họ. Và khi nói về quan điểm, chắc ch.ắn ông Trump bất lợi.

Vị tổng thống này đã gây sốc khi ch.ỉ tr.ích thẳng thừng truyền th.ông Mỹ, gọi họ là những người đưa “tin vịt”. Thái độ đối đầu này dễ hiểu khi dẫn tới việc báo chí Mỹ kh.ông thể ưa đương kim tổng thống. Và báo chí Mỹ có quyền lựa chọn đăng tải những gì họ muốn.

Lấy ví dụ, một bài trên Boston Herald ngày 24-10 chỉ ra rằng một trong những c.uộc ch.iến khốc liệt nhất trước ngày bầu cử là c.uộc ch.iến giữa Trump và truyền th.ông.

Nhà báo Grace Curley của đài Newsmax (được cho là thân ông Trump) ch.ỉ tr.ích báo chí Mỹ kịch liệt, khẳng định báo Mỹ đang “chơi tất tay” để loại ông Trump, đ.ánh đổi uy tín của mình bằng việc cho phép đối thủ Biden “được miễn trừ khỏi bất kỳ và tất cả những câu hỏi khó. Báo chí Mỹ cũng im lặng về vụ bê bối của con trai ông Biden”.

Về điều này, thư ký tòa soạn của Đài NPR Terence Samuel nói: “Chúng tôi kh.ông muốn phí thời gian vào những câu chuyện vốn thực sự chẳng phải là câu chuyện, và chúng tôi kh.ông muốn phí thì giờ của độc giả và thính giả cho những câu chuyện vốn hoàn toàn giải trí/xao nhãng”.

Trong tình huống đối đầu trực diện với truyền th.ông, những người phát ngôn cẩn thận như ông Biden có khả năng hạn chế tối đa nguy cơ bị “bóc mẽ”. Ngược lại, ông Trump với nhiều phát biểu kh.ông cung cấp bằng chứng hay căn cứ vững chắc, sẽ cảm nhận rằng đây là một c.uộc ch.iến mà ông kh.ông thể th.ắng.

Tương tự trường hợp Abrams ở Georgia, năm nay sẽ có người hỏi rằng: Vì sao khi Đảng Dân chủ của bà Hillary Clinton thua vào năm 2016 thì rộ lên việc Nga tung tin giả, can thiệp bầu cử Mỹ, còn năm nay khi Đảng Dân chủ của ông Biden đang nắm lợi thế lớn, kh.ông ai nhắc tới việc Nga hay T.Q can thiệp bầu cử Mỹ nữa?

Hãng tin AP có “câu trả lời” bằng một bài viết ngày 21-11 bằng dòng tít: “Ai cần Nga? Những màn t.ấn c.ông ồn ào nhất vào lá phiếu của nước Mỹ đều xuất phát từ Trump”.

Nghị sĩ Michigan tôn trọng kết quả bầu cử

Sau cuộc gặp Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 20-11, ông Mike Shirkey – lãnh đạo phe đa số Thượng viện bang Michigan và ông Lee Chatfield – ch.ủ t.ịch Hạ viện bang Michigan, ra tuyên bố cam kết kh.ông can thiệp vào quá trình x.ác nhận kết quả bầu cử tại bang. Michigan sẽ chốt sổ kết quả bầu cử vào ngày 23-11.

“Là các nhà lãnh đạo cơ quan lập pháp, chúng tôi sẽ tuân thủ luật pháp và thực thi bình thường tiến trình xem xét các đại cử tri của Michigan, đúng như những gì chúng tôi đã nói trong suốt cuộc bầu cử này”, th.ông cáo dẫn quan điểm của hai nghị sĩ Mike Shirkey và Lee Chatfield.

THEO TTO

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Thành phố hơn 9 triệu dân ở T r u n g Q u ố c phát hiện biến thể Delta trong cộng đồng

Thành phố Nam Kinh của T.r.u-n-g Q-u-ố-c xác nhận vừa phát hiện biến thể Delta. Trong vòng…