Trang chính Thế giới Báo TQ: Việt Nam cũng kh.ông “cứu” được Mỹ trong thương chiến vì còn đang học TQ

Báo TQ: Việt Nam cũng kh.ông “cứu” được Mỹ trong thương chiến vì còn đang học TQ

20 min read
Comments Off on Báo TQ: Việt Nam cũng kh.ông “cứu” được Mỹ trong thương chiến vì còn đang học TQ
0
235

Thời báo Hoàn Cầu (T.Q) bình luận rằng những thị trường như Việt Nam hay Ấn Độ chưa đủ khả năng để giúp Mỹ bù đắp tổn thất qua ch.iến tr.anh thương mại với Bắc Kinh.

Hoàn Cầu tự tin: Việt Nam cũng kh.ông "cứu" được Mỹ trong thương chiến vì còn đang học TQTổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến c.ông du Việt Nam, tháng 11/2017 (Ảnh: JIM WATSON/AFP/Getty Images)

Hoàn Cầu: Cá.c thị trường như Việt Nam vẫn đang học tập T.Q

Theo Hoàn Cầu, gần như kh.ông có khả năng Bắc Kinh đưa ra những thỏa hiệp mang tính chiến lược chỉ vì Mỹ leo thang trừng ph.ạt bằng thuế quan.

Kể từ 10/5 vừa qua, 200 tỉ USD hàng hóa T.Q nhập khẩu vào Mỹ đã bị đ.ánh thuế 25% so với mức 10% trước đó, đồng thời chính quyền tổng thống Donald Trump b.ắt đầu xúc tiến l.ộ trình để áp thuế với 300 tỉ USD giá trị hàng T.Q khá.c. Trong khi đó, từ ngày 1/6 tới T.Q cũng sẽ áp thuế 25% đối với 60 tỉ USD hàng Mỹ nhập khẩu.

Ông Trump viết trên Twitter hô.m 13/5, đ.ánh giá “Người tiêu dùng Mỹ kh.ông có lý do gì để chi trả cho những khoản thuế, vốn có hiệu lực đối với T.Q ngày hô.m nay. Điều này đã được chứng minh gần đây khi Mỹ chỉ phải chịu 4 điểm, còn T.Q phải chịu 21 điểm bởi T.Q trợ giá cho sản phẩm ở một mức độ lớn. Cũng có thể tránh cá.c khoản Thuế một cá.ch hoàn toàn nếu cá.c bạn mua hàng từ một nước kh.ông bị đ.ánh thuế hoặc mua sản phẩm nội địa Mỹ (cá.ch tốt nhất). Loại này thì thuế bằng 0. Nhiều c.ông ty bị đ.ánh thuế sẽ rời khỏi T.Q để tới Việt Nam và những nước khá.c ở châu Á. Đó là lý do vì sao T.Q muốn đạt thỏa thuận tới mức như vậy!”

Trong khi nhiều người tập trung vào chiến thuật tăng thuế của Mỹ, Hoàn Cầu cho rằng giới quan sát đã bỏ qua logic kinh tế đằng sau thái độ bình tĩnh của T.Q trước sức ép d.ồn dập từ ông Trump.

Nhiều báo cáo của truyền th.ông phương Tây thời gian qua dự báo căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ thúc đẩy kinh tế Việt Nam, bởi cá.c c.ông ty sẽ tìm cá.ch tránh ảnh hưởng của thuế quan bằng việc di chuyển dây chuyền sản xuất tới Việt Nam. Theo Hoàn Cầu, quý I năm 2019 đã chứng kiến tăng trưởng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, nhưng trong thời gian ngắn Việt Nam sẽ kh.ông thể thay thể “sao chép” được chuỗi c.ông ngh.iệp hoàn chỉnh mà T.Q thiết lập được.

Kịch bản tương tự cũng diễn ra ở một số nước châu Á khá.c được xem là thị trường thay thế cho Mỹ. Báo T.Q bình luận, những thị trường này kh.ông thể thế chân T.Q trong chuỗi sản xuất toàn cầu, trừ khi cá.c nước hội nhập và mở cửa thị trường đủ để tạo dựng một chuỗi c.ông ngh.iệp thống nhất giữa cá.c quốc gia.

Hoàn Cầu tự tin: Việt Nam cũng kh.ông cứu được Mỹ trong thương chiến vì còn đang học TQ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông hài lòng với tình hình hiện nay của ch.iến tr.anh thương mại với T.Q (Ảnh: THOMAS PETER / REUTERS)

Hoàn Cầu bình luận, Việt Nam và Ấn Độ đang cố gắng học tập mô hình của T.Q để trở thành những c.ông xưởng mới của thế giới, nhưng cho đến khi cá.c nước này thành c.ông thì người tiêu dùng Mỹ khó có thể t.ìm th.ấy những sản phẩm phù hợp với nhu cầu so với vô số hàng hóa được tạo ra ở T.Q. Và do đó, thuế quan của Mỹ cuối cùng sẽ tá.c đ.ộng đến chính người Mỹ.

CH Kwok, tổng giám đốc c.ông ty c.ông nghệ Dongguan LC Technology, đơn vị xuất khẩu hàng triệu USD sản phẩm đồ chơi và đồ điện sang Mỹ mỗi năm, tin rằng cá.c doanh ngh.iệp Mỹ sẽ khó t.ìm th.ấy nguồn thay thế bởi “một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh [như ở T.Q] kh.ông thể được gây dựng chỉ qua 1 đêm”.

Ông Kwok nhấn mạnh rằng cá.c thị trường như Việt Nam hay Bangladesh vẫn còn phụ thuộc vào nguồn cung nguyên vật liệu từ chính T.Q, mà giá thành của những hàng hóa này cũng sẽ leo thang nhanh chóng.

Trump hài lòng với thương chiến, T.Q kh.ông thỏa hiệp

T.Q tin rằng có thể ứng phó với tất cả kịch bản trong đàm phán thương mại và kh.ông cần phải thỏa hiệp. Dư luận T.Q mong muốn có một thỏa thuận thương mại, nhưng kh.ông phải bằng mọi giá.

Truyền th.ông nhà nước T.Q chỉ ra, lý do quan trọng mà 11 vòng đàm phán đã qua chưa thể đi đến thỏa thuận là do Mỹ muốn b.uộc Bắc Kinh “khuất phục”, và Washington kh.ông thể chấp nhận Bắc Kinh dẫn trước trong một số lĩnh vực.

Tổng thống Trump trả lời trong cuộc phỏng vấn mới đây với Fox News rằng ông “rất hạnh phúc” với ch.iến tr.anh thương mại.

“Chúng ta đang lấy được nhiều tỉ USD,” ông nói khi được hỏi về cái kết cho xung đột thương mại. “Rõ ràng T.Q đang kh.ông làm tốt như chúng ta.”

Theo ông Trump, nền kinh tế T.Q vào thời điểm này đang “kh.ông tốt”.

“Nền kinh tế của chúng ta rất tuyệt. Họ (T.Q) đang đ.uổi th.eo chúng ta và sẽ lớn hơn chúng ta. Nếu bà Hillary Clinton trở thành tổng thống thì T.Q sẽ có nền kinh tế lớn hơn Mỹ vào cuối nhiệm kỳ của bà ấy. Nhưng nay thì chuyện đó còn xa.”

Bình luận của Trump cho thấy ông kh.ông tỏ ra vội vàng nối lại đàm phán với T.Q sau khi cá.c vòng đối thoại vào tháng này ở Bắc Kinh và Washington đổ bể.

Ở một diễn biến khá.c, Bộ ngoại giao T.Q chiều 20/5 phản bá.c th.ông tin do ông Trump đưa ra hô.m 17, nói rằng giữa hai nước đã có một bản thỏa thuận đạt được nhưng bị phía T.Q phá hoại.

“Tôi kh.ông biết phía Mỹ đề cập ‘thỏa thuận’ là gì. Mỹ có thể luôn có một bản thỏa thuận mà họ mơ tưởng, nhưng đó kh.ông phải là thỏa thuận mà T.Q đồng ý,” phát ngôn viên Bộ ngoại giao T.Q Lục Khảng nói.

Theo ông Lục, vòng đàm phán thương mại thứ 11 tại Washington vừa qua đã kh.ông đi dến thỏa thuận, mà ng.uyên nh.ân là “Mỹ có ý đ.ồ đòi hỏi lợi ích một cá.ch kh.ông hợp lý th.ông qua biện pháp g.ây s.ức é.p tối đa”.

“Trong khi đe d.ọa bất thành, làm dấy lên ngh.i ng.ờ trong nước và biến đ.ộng thị trường Mỹ, phía Mỹ lại tìm cá.ch đùn đẩy trá.ch nhiệm. Điều này cũng là vô ích,” ông Lục Khảng nói. “Đàm phán thương mại Mỹ-Trung chỉ có thể đi theo con đường tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi, thì mới có hy vọng đạt được thành c.ông”.

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Canada rối rít x.in l.ỗi vì bức ảnh gần 20 năm trước

Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng x.in l.ỗi vào t.ối 18-9 sau khi một bức ảnh từ n…