Trang chính Đời sống Bắp luộc b.ùng b.inh bán hơn 600 trái/ngày kh.iến Việt kiều tìm đến: ‘Tôi bán đến khi ch.ết!’

Bắp luộc b.ùng b.inh bán hơn 600 trái/ngày kh.iến Việt kiều tìm đến: ‘Tôi bán đến khi ch.ết!’

18 min read
Comments Off on Bắp luộc b.ùng b.inh bán hơn 600 trái/ngày kh.iến Việt kiều tìm đến: ‘Tôi bán đến khi ch.ết!’
0
80

18 năm qua, chị Hà vẫn kh.ông hiểu vì sao mình lại có duyên với những trái bắp. Cái nghề này đã giúp chị và gia đình th.oát cảnh cơ hàn, cũng là điểm tựa để chị giúp người, giúp đời.

Chị Hà bán bắp ngay vòng xoay Phú Lâm. Địa điểm bán nhộn nhịp đông người qua lại cũng là lí do chị bán được 600 - 700 trái/ngày /// Trịnh Thanh

Chị Hà bán bắp ngay vòng xoay Phú Lâm. Địa điểm bán nhộn nhịp đông người qua lại cũng là lí do chị bán được 600 – 700 trái/ngày TRỊNH THAN

Bán 600-700 trái bắp/ngày

Chị Thái Thị Mộng Hà sinh năm 1979, quê ở huyện Ba Tri, Bến Tre. Lên Sài Gòn lập ngh.iệp từ khi mới 16 tuổi, chị làm thuê đủ mọi nghề từ đạp xe ba gá.c, bưng bê đến bán vé số dạo. Năm 2001, chị quyết định đi bán bắp và gắn bó với nghề này cho tới bây giờ. Chị tâm sự: “Tôi kh.ông biết vì cái gì nhưng tôi thật sự thích bán bắp, rồi tôi năn nỉ ông xã cho tôi bán. Tôi sẽ bán đến khi ch.ế.t thì thôi”.

Mỗi ngày chị Hà dậy từ 5 giờ sáng để nhóm lò. Tới hơn 6 giờ, nước sôi, chị b.ắt đầu đẩy xe đi bán. Chị bán bắp ngay vòng xoay Phú Lâm (Q.6, TP.HCM) tới 12 giờ khuya mới nghỉ. Thời gian trước, trung bình mỗi ngày chị bán 1.000 trái bắp, bây giờ khoảng 600 – 700 trái vì người bán bắp ngày càng nhiều, phần vì chỗ bán kh.ông thể cố định.

Xe bắp luộc của chị Hà kh.ông lúc nào ngơi khá.ch, đặc biệt là vào giờ tan tầm. Chị Hà hết vớt bắp lên xửng, lại quay sang l.ột mớ bắp mới cho kịp bỏ vào nồi. Luôn tay luôn chân nhưng chị Hà vẫn rất vui vẻ, niềm nở với khá.ch và trò chuyện với tôi.

Chị Hà bán bắp nếp giá 7.000 đồng/trái, 3 trái giá 20.000 đồng. Bắp Mỹ thì bán với giá 10.000 đồng/trái. Bắp tươi  giá d.ao đ.ộng từ 70.000 – 80.000 đồng/10 bắp.“Nhiều người thắc mắc sao tôi bán tới 10 ngàn/trái. Bắp này hiện giờ tôi lấy vào là 7 ngàn/trái rồi. Tính thêm tiền than, tiền túi đựng nữa, tôi lời cũng kh.ông nhiều. Còn bắp những người khá.c bán rẻ là “hàng dội”, bắp để đã lâu, kh.ông còn ngon nữa”, chị Hà phân trần.

Bắp luộc bùng binh bán hơn 600 trái/ngày kh.iến Việt kiều tìm đến: 'Tôi bán đến khi ch.ế.t!' - ảnh 2Trái nào trái nấy đều hạt như nhauTRỊNH THANHBắp luộc bùng binh bán hơn 600 trái/ngày kh.iến Việt kiều tìm đến: 'Tôi bán đến khi ch.ế.t!' - ảnh 3Lá dứa tươi xanh kh.iến trái bắp dậy mùi thơm hấp dẫn TRỊNH THANH

Chị cũng cho biết có thời điểm bắp lên tới gần 600.000 đồng/bao/80 trái, chị vẫn kh.ông tăng giá bắp luộc. Ai mua 10 trái chị tặng 1, đắt rẻ gì cũng vậy. Bởi chị nghĩ bán như vậy người ta mới thích, người bán và người mua ai cũng vui vẻ.

Bắp chị Hà bán trái nào như trái nấy. Hạt bắp to, tròn đều và vàng óng. Vì là bắp mới bẻ, luộc ngay nên vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên.

Bắp luộc bùng binh bán hơn 600 trái/ngày kh.iến Việt kiều tìm đến: 'Tôi bán đến khi ch.ế.t!' - ảnh 4Chị Hà treo bắp trang trí cho xe hàng của mình thêm b.ắt mắtTRỊNH THANHBắp luộc bùng binh bán hơn 600 trái/ngày kh.iến Việt kiều tìm đến: 'Tôi bán đến khi ch.ế.t!' - ảnh 5Anh Thái Văn Đông, em trai chị Hà từ quê lên phụ bán gần 2 nămTRỊNH THANH

Chị Ông Thị Kim Tuyền (ngụ Q.6) chia sẻ: “Hồi trước học ở trường THPT Mạc Đĩnh Chi tôi hay mua bắp ở đây. Bắp của cô ngọt và giòn, tôi có ăn ở mấy chỗ khá.c rồi nhưng vẫn thích ở đây”.

Hỏi bí quyết luộc bắp, chị Hà nói khi luộc bắp nên bỏ thêm một ít đường phèn, muối và bơ. Làm như vậy bắp vừa có mùi thơm, vừa có vị ngọt mà giữ được độ giòn, bóng. Bắp luộc chín thì chị gắp lên xửng hấp, bên dưới và phía trên đều phủ lá dứa nên bắp của chị lúc nào cũng thơm và nóng hổi.

Ghé mua bắp trên đường đi làm về, chị Nguyễn Thị Trúc Đào (ngụ Q.7, TP.HCM) chia sẻ: “Bắp rất thơm, ăn vô ngọt và mềm, nên tôi rất là thích. Đi ngang là ghé mua”.

Bình trà đá miễn phí của chị bán bắp

Xe bắp mang tên Như Ý kh.iến nhiều Việt kiều nhớ. Mỗi khi họ về nước đã tới thăm và giúp đỡ chị Hà. “Tính đến nay đã có 5 cặp vợ chồng Việt kiều tới đây có nhã ý giúp đỡ tôi. Có hai cô chú mới ghé thăm cá.ch đây nửa tháng. Cô chú hỏi chuyện tôi buôn bán và cuộc sống gia đình”, chị Hà xúc đ.ộng kể lại.

Mặc dù họ có đề nghị giúp đỡ nhưng chị t.ừ ch.ối. Chị nghĩ bản thân mình còn làm được, còn buôn bán trang trải cuộc sống được. Chị muốn để số tiền đó giúp cho những người có hoàn cảnh kém may mắn hơn.

Bắp luộc bùng binh bán hơn 600 trái/ngày kh.iến Việt kiều tìm đến: 'Tôi bán đến khi ch.ế.t!' - ảnh 7Chị Hà kh.ông khi nào ngơi tay. Người thì mua 1 trái, người mua 5 – 7 tráiTRỊNH THANHBắp luộc bùng binh bán hơn 600 trái/ngày kh.iến Việt kiều tìm đến: 'Tôi bán đến khi ch.ế.t!' - ảnh 8Bếp lò lúc nào cũng đỏ than. Than tổ ong ch.áy hết, chị Hà mới bỏ than củi vàoTRỊNH THANH

Cuộc sống khổ cực từ nhỏ. Gia đình nghèo, lại đông con nên chị Hà đã sớm phải bươn chải. Nghề bán bắp trông vậy mà kh.ông phải dễ dàng.

“Thấy chị làm riết vất vả nên tôi từ quê lên phụ, đặng có tiền lo cho má. Bán gần 20 năm, bây giờ bị giãn tĩnh mạch chân, đứng đâu có n.ổi”, anh Thái Văn Đông (33 tuổi, em trai chị Hà) tâm sự.

Ngẫm từ cảnh đời của mình, chị Hà luôn nghĩ tới những người khó khăn hơn. Mơ ước của chị là buôn bán ổn định, chăm lo được cho gia đình, xong xuôi chị đi ra giúp đỡ những người khốn khó. Quan niệm “ch.ế.t kh.ông mang gì đi được”, sống ngày nào chị mong giúp đời, giúp người ngày đó.

Cạnh xe bắp luộc của chị là bình nước đá miễn phí cho người đi đường. Hết nước, hết đá chị Hà lại thêm vào. Cứ như thế suốt mấy năm nay.

Một lần giúp người đàn ông t.âm th.ần qua đường, chị Hà cứ day dứt mãi câu nói của người ấy: “Bộ ở trên đời này còn có người thương tôi nữa hay sao?”. Cuộc sống còn nhiều mảnh đời khó khăn, nhưng chính sự sẻ chia, giúp đỡ của người với người mới là giá trị sống đích thực. Với chị khi giúp đỡ những người khá.c, chị thấy vui, thấy lòng mình phấn khởi và mong muốn được giúp thêm nhiều người.

Theo Thanh Niên

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

ch.áu b.é hơn một t.uổi b.ị bỏ r.ơi trước c.ổng chùa kèm tờ giấy “nhờ nuôi c.on hết đời, kh.ô.ng vấn vương gì hết”

Khoảng 19h ngày 21/9, tại c.ổng chùa La Chợ (xã Mỹ Tiến, huyện Mỹ l.ộc, tỉnh n.am Định), m…