Trang chính Đời sống b.ị d.è b.ĩu vì tên Ô Xin và ph.ận r.ửa b.át thuê, c.ô gái xuất sắc trở thành giảng viên Đại học Y

b.ị d.è b.ĩu vì tên Ô Xin và ph.ận r.ửa b.át thuê, c.ô gái xuất sắc trở thành giảng viên Đại học Y

22 min read
Comments Off on b.ị d.è b.ĩu vì tên Ô Xin và ph.ận r.ửa b.át thuê, c.ô gái xuất sắc trở thành giảng viên Đại học Y
0
136

t.ốt ngh.iệp thủ kh.oa đại học Y kh.oa Huế sau thời gian đ.èn sá.ch, Trần Thị Ô Xin đã viết lên câu chuyện đ.á.ng nể phục về nghị lực và t.inh th.ần hiếu học. 6 năm trước là c.ô sinh viên năm nhất tên Ô Xin, còn hô.m nay là bá.c sĩ n.am Phương vô cùng giỏi giang.

     ảnh minh họa

b.ị c.ười ch.ê vì cái tên khá.c biệt, quyết thay đổi số ph.ận bằng c.on đường học hànhNguyên cớ ra đời của cái tên Ô Xin lạ tai chính là lúc kh.ai sinh, b.à Trần Thị Sửa (huyện Phú l.ộc, Thừa Thiên – Huế) vì quá yêu thích nh.ân v.ật Ô sin trong phim truyền hình Nhật nên quyết đặt cho c.on. Tuy nhiên do ng.ười làm giấy tờ viết nhầm, thế là từ đó c.ô gái gắn liền với tên Ô Xin khá.c lạ và cuộc đời của c.ô cũng đặc biệt hơn b.ao ng.ười khá.c.

Ô Xin cho biết, thời còn đi học c.ô thường b.ị bạn bè c.ười ch.ê châm ch.ọc vì cái tên và thân ph.ận của m.ình: “b.uồn và tủi nhất là có bạn thỉnh thoảng đe.m thân ph.ận và cái tên của e.m ra làm trò đùa”_ Ô Xin chia sẻ. Gia cảnh vốn kh.ó kh.ăn, M.ẹ đ.ơn thân gá.nh gồng nuôi c.on đến Tr.ường và kh.ô.ng ng.ại với những việc làm thuê như giặt giũ thuê, rửa chén, quét chợ… Vốn S.ức kh.ỏe yếu nên b.à Sửa nh.ận bất cứ c.ô.ng việc nào trong tầm sức để nuôi c.on ăn học suốt 12 năm.

Ô Xin từng phụ M.ẹ rửa chén thuê mỗi khi kh.ô.ng đến Tr.ường. (Ảnh: t.uổi tr.ẻ)

Ý thức được hoàn cảnh g.ia đ.ình l.ại thêm những lời châm ch.ọc từ bạn bè đã kh.iến Ô Xin càng ra sức học hành để đổi đời. Suốt 12 năm phổ th.ô.ng, c.ô luôn là h.ọc s.inh giỏi, tiêu biểu của Tr.ường và kết quả t.ốt ngh.iệp thủ kh.oa chính là lời đ.áp trả th.uyết ph.ục vào những lời châm ch.ọc. Chưa kể, Ô Xin còn đậu 2 Tr.ường đại học là Đại học Bá.ch kh.oa Đà Nẵng và Đại học Y kh.oa Huế, cuối cùng c.ô chọn trở thành bá.c sĩ.

Kh.ô.ng chỉ vượt qua hoàn cảnh ngặt nghèo để học thành tài, Ô Xin còn can đảm đạp lên nỗi t.ự t.i về S.ức kh.ỏe yếu hay cái tên lạ tai của m.ình để mở ra một chương đời sá.ng sủa, t.ốt đẹp hơn. 6 năm đeo đ.uổi giấc mơ trở thành bá.c sĩ, Ô Xin luôn giữ được thành tích t.ốt và ngay cả cá.c Th.ầy c.ô cũng cho biết, học Tr.ường Y mà năm nào cũng giỏi vốn là điều kh.ô.ng dễ vậy mà với thể chất ốm yếu, hoàn cảnh kh.ó kh.ăn nhưng c.ô g.ái tr.ẻ chưa b.ao giờ thôi cố gắng. Suốt 6 năm trời, sá.ng đến Tr.ường, t.ối đi b.ệnh v.iện và Ô Xin lúc nào cũng đạt kết quả giỏi.

ng.ười bình thường để giữ được thành tích khi học Tr.ường Y vốn đã kh.ó, thế mà với c.ô gái có gia cảnh ngặt nghèo, thể chất ốm yếu đã làm được. Nói thế để càng thêm nể phục, ngưỡng mộ câu chuyện của Ô Xin. Những gì c.ô làm chính là minh chứng hùng hồn cho việc khi cuộc sống d.ồn bạn vào đường cùng, đừng hỏi: tại sao là tôi mà hãy kiên cường: cứ thử tôi đi!

Nhờ nghị lực, Ô Xin đã trở thành bá.c sĩ, gắn với cái tên Trần Thị n.am Phương. (Ảnh: t.uổi tr.ẻ)

Thá.ng 7/2019, c.ô gái xứ Huế đã xuất sắc t.ốt ngh.iệp Y kh.oa, là 1 trong 10 thủ kh.oa của Tr.ường và là 1 trong 25 sinh viên ngành Y kh.oa đạt kết quả học tập xuất sắc toàn kh.óa. Niềm vui còn nhân lên nhiều lần khi Ô Xin được giữ l.ại L.àm gi.ảng viên bộ môn Giải phẫu B.ệnh của Tr.ường ĐH Y D.ược Huế. Nơi nào có ý chí, có nỗ lực nơi đó có quả ngọt quả kh.ô.ng sai.

BS Đặng c.ô.ng Thuận, trưởng kh.oa Giải phẫu B.ệnh, b.ệnh v.iện ĐH Y D.ược Huế, đ‌á_n_h giá rất cao khả năng của của n.am Phương. “Dù hoàn cảnh kh.ó kh.ăn, Phương đã nỗ lực, tự vươn lên kh.ó kh.ăn để đạt được ước mơ của m.ình”, Th.ầy Thuận nh.ận xét.

Về cái tên khá.c biệt của m.ình, Ô Xin khẳng định chẳng có gì phải x.ấu hổ vì đó là tâm tình của M.ẹ gửi gắm ở c.ô. Tuy nhiên, c.ô cũng xin phép được đổi l.ại là n.am Phương để trá.nh bớt phiền toái. Khoá.c chiếc áo blouse trắng, đeo bảng tên bá.c sĩ Trần Thị n.am Phương, cuộc đời của c.ô gái giàu nghị lực đã sang trang mới. Dù có là Ô Xin hay n.am Phương thì b.ản ch.ất của c.ô vẫn kh.ô.ng thay đổi, vẫn kh.ô.ng ng.ừng học hỏi và mục tiêu sẽ xin học bổng du học.

n.am Phương (thứ 3 từ trái sang) cùng th.ầy gi.áo và bạn bè y kh.oa quốc tế. (Ảnh: t.uổi tr.ẻ)

ch.ịu ơn hàng ngàn ng.ười, giờ là lúc đ.áp trả cho đờiTrong suốt 6 năm đ.èn sá.ch, đeo đ.uổi giấc mơ trở thành bá.c sĩ, n.am Phương đã được học bổng cũng như nhiều nhà hảo tâm. Họ cảm phục trước nghị lực của c.ô nên r.a t.ay giúp đỡ và xin gi.ấu tên. n.am Phương cho biết, đó là những ng.ười đã được cuộc đời giúp quá nhiều nên họ m.uốn góp chút sức và cũng chẳng cần nh.ận báo đ.áp từ n.am Phương, chỉ cần c.ô học thật t.ốt để giúp l.ại đời.

Nghe mà rưng rưng cảm đ.ộng, dù cuộc đời có x.ấu xí, có bon chen ganh đua ở đâu chẳng biết nhưng vẫn còn đó những câu chuyện thật đẹp, thấm đượm tình ng.ười. Những ng.ười r.a t.ay giúp sức n.am Phương vẽ lên câu chuyện truyền cảm hứng chẳng cần xướng tên vinh danh và họ cũng mong c.ô sẽ nhân rộng những chuyện thiện nguyện sau khi thành tài đỗ đạt. Cứ thế, dù tồn tại len lỏi giữa đời nhưng những điều t.ốt sẽ nhân rộng, lan lớn như hiệu ứng domino. n.am Phương đã nh.ận từ hàng trăm, hàng ngàn ng.ười hảo tâm và giờ là lúc c.ô cho đi tài năng, trí tuệ của một lương y để giúp đời.

(Ảnh: t.uổi tr.ẻ)

Trong lá thư n.am Phương viết để gửi lời tri ân s.âu sắc đến những nhà hảo tâm đã giúp đỡ vật chất, đ.ộng viên t.inh th.ần để c.ô hoàn thành giấc mơ, có đoạn thế này: “c.on cũng m.uốn nh.ắn gửi đến cá.c e.m sinh viên có hoàn cảnh kh.ó kh.ăn, hãy cứ ước mơ, hãy cứ cố gắng và hãy tin vào một ngày mai t.ốt đẹp. Còn rất nhiều sự yêu thương được trao đi giữa cuộc sống này_ Kh.ô.ng ai chọn được hoàn cảnh m.ình sinh ra nhưng ta có thể chọn được cá.ch m.ình sống và nỗ lực th.ực h.iện điều đó_

Lời nh.ắn nhủ của n.am Phương kh.ô.ng chỉ đ.ơn thuần đúng với cá.c bạn tr.ẻ mà s.âu xa còn là lời đ.ộng viên đến mọi ng.ười trong cuộc sống. Đời càng kh.ó kh.ăn, càng phải ra sức nỗ lực gấp hai gấp b.a, thậm chí gấp chục lần ng.ười thường thay vì chỉ biết than thở, buô.ng xuôi.

Nguồn webtretho.com

 

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Rưng rưng lá thư nữ sinh lớp 5 gửi mẹ đi làm ở miền Nam

‘Con chỉ mong mẹ hãy hiểu, mẹ vẫn còn một đứa con gái là con đang sống cùng bà nội, …