Trang chính Đời sống b.ị tô.m cứa v.ào t.ay, ng.ười đ.àn ô.ng t.ử v.ong sau 6 ngày

b.ị tô.m cứa v.ào t.ay, ng.ười đ.àn ô.ng t.ử v.ong sau 6 ngày

16 min read
Comments Off on b.ị tô.m cứa v.ào t.ay, ng.ười đ.àn ô.ng t.ử v.ong sau 6 ngày
0
509

Ông Vương đã ch.ế.t chỉ vài ngày sau khi mắc nh.iễm tr.ùng hiếm từ một loại vi khuẩn sống trong nước biển.

Tô.m và cá.c loại hải sản khá.c luôn được ưa chuộng vì độ thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn tự chế biến hải sản, hãy đ.ảm b.ảo được sự a.n t.oàn và đúng cá.ch vì vi khuẩn ng.uy h.iểm ẩn nấp trên hải sản có thể g.ây t.ử v.ong.

Vừa qua, một ng.ười đ.àn ô.ng họ Vương, khoảng 60 t.uổi, đến từ Hàng Châu, T.Q đã trổ tài nấu nướng hải sản cho g.ia đ.ình. Vài ngày sau đó, ô.ng b.ất ng.ờ sốt cao, ngất xỉu và r.ơi vào t.ình tr.ạng h.ôn m.ê. ng.ười nhà v.ội vã gọi c.ấp c.ứu và đưa ô.ng vào b.ệnh v.iện.

Kết quả k.iểm tr.a ch.o th.ấy nhiều ch.ức n.ăng trong c.ơ th.ể ô.ng đang s.uy y.ếu. Cá.c bá.c sĩ đã chuyển ô.ng đến Đơn vị ch.ăm s.óc Chuyên s.âu (ICU) để đ.iều tr.ị.

g.ia đ.ình ô.ng Vương rất h.oang m.ang, khi được hỏi chuyện gì đã x.ảy r.a trước khi B.ệnh nh.ân phát B.ệnh, họ kể l.ại rằng b.a hô.m trước ô.ng Vương đã đi chợ để mua tô.m.

Trong quá trình chế biến tô.m, ô.ng đã vô tình b.ị vỏ tô.m cứa vào ng.ón t.ay. v.ết th.ương đó của ô.ng hiện tại đang sưng bầm ngh.iêm trọng. Lúc này cá.c bá.c sĩ đột nhiên nghĩ tới một loại vi khuẩn ng.uy h.iểm g.ây ch.ế.t ng.ười trên th.ường tr.ực trên hải sản.

Ông Vương đã b.ị nh.iễm tr.ùng khi vỏ tô.m có chứa vi khuẩn cứa v.ào t.ay – Ảnh minh họa

Họ nhanh ch.óng k.iểm tr.a t.ình tr.ạng ng.ón t.ay của ô.ng Vương và x.á.c nh.ận rằng ô.ng đã b.ị nh.iễm vi khuẩn Vibrio Vulnificus, một loại vi khuẩn hiếm gặp có tỷ lệ g.ây t.ử v.ong cao.

Đây là một loại vi khuẩn cực kỳ đ.ộc h.ại có thể g.ây viêm dạ dày r.uột cấp tính, lây lan bởi đ.ộng vật có vỏ sống hoặc chưa nấu chín, nh.iễm tr.ùng v.ết th.ương hoại t.ử xâm nhập qua da b.ị th.ương hoặc nh.iễm tr.ùng xâm lấn, có thể d.ẫn đ.ến t.ử v.ong.

Đội ngũ y tế đã cố gắng đ.iều tr.ị cho ô.ng Vương bằng sự kết hợp của b.a loại khá.ng sinh nhưng t.ình tr.ạng của ô.ng ngày càng trở nên tồi t.ệ hơn, với cá.c mô cơ b.ị hoại t.ử nhanh ch.óng. Thật kh.ô.ng may, sau b.a ngày đ.iều tr.ị, ô.ng Vương đã b.ị t.ử v.ong vì nh.iễm tr.ùng m.áu.

Qua Tr.ường hợp này, bá.c sĩ nhắc nhở mọi ng.ười cần phải cẩn th.ận khi x.ử l.ý hải sản vì chúng có thể mang nhiều vi trùng và vi khuẩn ng.uy h.iểm. Một khi b.ị th.ương bởi chúng, bạn phải rửa sạch khử trùng v.ết th.ương kịp thời trước khi t.ình tr.ạng x.ấu đi. Nếu xuất hiện cá.c tr.iệu ch.ứng khá.c như sốt, mụn nước và v.ết loét, nên đến bá.c sĩ ngay lập tức.

Khi sơ chế hải sản bạn cần đeo găng tay, nếu b.ị th.ương cần phải khử trùng ngay

Vi khuẩn Vibrio Vulnificus ng.uy h.iểm như thế nào?

Theo Trung Tâm k.iểm s.oát và ngăn ngừa dịch B.ệnh (CDC), Vibrio vulnificus được t.ìm th.ấy trong nước ấm ở bờ biển và xuất hiện nhiều vào giữa thá.ng 5 và thá.ng 10. Mọi ng.ười có thể b.ị nh.iễm vi khuẩn qua 2 cá.ch:

– Tiêu thụ hải sản b.ị ô nh.iễm.

– Có v.ết th.ương hở mà tiếp xúc trực tiếp với nước biển có chứa cá.c vi khuẩn.

Những ng.ười ăn hải sản b.ị nh.iễm Vibrio Vulnificus, b.ao gồm cả đ.ộng vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín, có thể b.ị tiêu chảy, đau bụng, b.uồn nôn, nôn và sốt. Nhưng nếu mọi ng.ười có một v.ết th.ương tiếp xúc với cá.c vi khuẩn, như trong Tr.ường hợp của ô.ng Vương, vi khuẩn có thể g.ây nh.iễm tr.ùng da và là ng.uyên nh.ân phá h.ủy và loét da.

Cá.c b.ệnh nh.iễm trùng có thể tiến triển ả.nh h.ưởng đến toàn bộ c.ơ th.ể và d.ẫn đ.ến cá.c tr.iệu ch.ứng đe d.ọa t.ính m.ạng, ng.uy h.iểm như h.uyết á.p thấp hoặc s.ốc nh.iễm tr.ùng huyết.

Một hình ảnh chụp hiển vi điện t.ử của vi khuẩn Vibrio Vulnificus.

Khi một b.ệnh nh.iễm trùng m.áu x.ảy r.a, khoảng 50% cá.c b.ệnh nh.iễm trùng m.áu Vibrio vulnificus là t.ử v.ong. Tuy nhiên, căn B.ệnh ngh.iêm trọng từ cá.c vi khuẩn hiếm gặp: CDC ước tính rằng trong số 80.000 ng.ười ở Mỹ, những ng.ười b.ị B.ệnh do vi khuẩn Vibrio mỗi năm có khoảng 100 ng.ười ch.ế.t vì nh.iễm tr.ùng.

c.on ng.ười có nhiều khả năng phát triển nh.iễm tr.ùng nếu họ có một hệ thống miễn dịch s.uy y.ếu, đặc biệt là từ B.ệnh gan mạn tính. Để ngăn ngừa nh.iễm V. vulnificus, CDC khuyến cáo rằng những ng.ười có v.ết th.ương hở trá.nh tiếp xúc với muối hoặc nước lợ, hoặc băng v.ết th.ương với loại băng kh.ô.ng thấm nước. Để trá.nh B.ệnh từ vi khuẩn thực phẩm, CDC khuyến cáo rằng kh.ô.ng ăn đ.ộng vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín.

Theo Vietn.amnet.vn

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Ông bố in ‘giấy like’ tặng con gái lớp 1 kh.ông nhận được giấy khen

Dân mạng đồng loạt thả like cho bức ảnh hai cô bé nhận được “giấy like” thay c…