Trang chính Kinh doanh Bloomberg: Sau Nghị định 100, doanh số ngành bia VN giảm ít nhất 25%

Bloomberg: Sau Nghị định 100, doanh số ngành bia VN giảm ít nhất 25%

11 min read
Comments Off on Bloomberg: Sau Nghị định 100, doanh số ngành bia VN giảm ít nhất 25%
0
284

Chính phủ Việt Nam đang quyết liệt để trấn áp nạn lái xe sau khi uống bia r.ượu. Ngay sau khi Nghị định 100 có hiệu lực, doanh số bán bia tại Việt Nam giảm ít nhất 25%.

Theo Bloomberg, doanh số bán bia tại Việt Nam đã giảm ít nhất 25% từ khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử ph.ạt v.i ph.ạm hành chính trong lĩnh vực giao th.ông đường bộ và đường sắt có hiệu lực. Lực lượng chức năng đã ra quyết định xử ph.ạt hành chính tổng cộng 21 tỷ đồng với hơn 6.200 trường hợp v.i ph.ạm về nồng độ cồn.

Hiệp hội Bia – r.ượu – Nước giải khát Việt Nam cho biết các công ty th.ành v.iên đã lên tiếng lo ngại về tình trạng doanh số bia sụt giảm.

“Những ngày này, tất cả điểm kinh doanh r.ượu bia đều vắng khách. Chúng tôi chưa có thống kê chính x.ác về sự sụt giảm doanh số bán bia r.ượu nhưng chắc ch.ắn là đã giảm rất nhiều”, Bloomberg dẫn lời ông Lương Xuân Dũng thuộc Hiệp hội Bia – r.ượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) nói.

Từ khi Nghị định 100 có hiệu lực, các quán bia đều trong tình trạng vắng khách. Ảnh: AFP.

Đại diện VBA cho biết các công ty kinh doanh r.ượu bia đồng loạt giảm giá sản phẩm để kích cầu trước dịp Tết Nguyên đán. Heineken mới đây th.ông báo doanh số bán hàng của hãng giảm 4,6%.

Theo Bloomberg, Chính phủ Việt Nam đang có những động thái quyết liệt để hạn chế tình trạng lái xe sau khi uống r.ượu bia, mục tiêu là giảm số vụ t.ai n.ạn giao th.ông.

Kể từ năm 2004, lượng tiêu thụ bia tại Việt Nam tăng gần gấp 4 lần, thu hút sự quan tâm nhiều nhà sản xuất bia trên thế giới, từ Heniken cho đến Anheuser-Busch InBev.

Tiêu thụ đồ uống có cồn tại Việt Nam tăng cao tác động tiêu cực tới sức khỏe cộng đồng. Theo báo cáo của t.ổ ch.ức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm Việt Nam có khoảng 79.000 ca t.ử v.ong liên quan sử dụng r.ượu, bia.

Bà Lê Thị Thu, Giám đốc điều hành t.ổ ch.ức HealthBridge/Canada có trụ sở tại Hà Nội, cho biết hơn 80% số người sử dụng r.ượu bia tại Việt Nam là đàn ông.

Việc lạm dụng bia r.ượu đang dẫn đến nhiều hệ lụy xã hội, gồm t.ai n.ạn giao th.ông, b.ạo l.ực gia đình hay bất ổn xã hội. WHO chỉ ra tác hại của lạm dụng bia r.ượu tương đương 1,3-3,3% GDP.

Vận chuyển bia bằng xe máy ở Hà Nội. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, báo cáo của Euromonitor International cho thấy giai đoạn 2004-2018, người trẻ và tầng lớp trung lưu là nguyên nhân chính dẫn đến lượng tiêu thụ bia tại Việt Nam tăng 284%. Đây cũng được coi là tác nhân thúc đẩy Thai Beverage chi 4,8 tỷ USD mua cổ phần của Tổng công ty Bia – r.ượu – Nước giải khát Sài Gòn cách đây 2 năm.

Từ năm 2013 đến 2018, Việt Nam chứng kiến mức tiêu thụ bia bình quân mỗi gia đình tăng 30%, lên mức 43 lít/hộ. Việt Nam cũng là quốc gia có sản lượng bia lớn thứ ba khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ngược lại, lượng bia trung bình một gia đình tại Mỹ tiêu thụ giảm 4%.

Ông Vũ Tú Thành, đại diện Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN tại Việt Nam, cho biết người Việt nhậu nhẹt thường xuyên, “vào mọi lúc, mọi nơi mà họ muốn”. Do đó, quy định mới chắc ch.ắn tác động mạnh tới ngành bia Việt Nam và thói quen sinh hoạt của người Việt.

Tuy nhiên, theo ông Thành, nếu Nghị định 100 đi vào cuộc sống một cách nghiêm túc, hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế và chính người Việt sẽ được cải thiện.

Theo Báo Mới

Load More In Kinh doanh
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao Vingroup âm thầm xây app VinShop, tiến quân vào miếng bánh lớn nhất của thị trường bán lẻ mang tên bách hóa?

Th.ông tin trên một số diễn đàn đang đặt ra nghi vấn Vingroup sẽ cho ra mắt ứng dụng VinSh…