Trang chính Kinh doanh Bloomberg: Tân Hiệp Phát m.uốn huy đ.ộng 3 tỷ USD để t.iếp t.ục cạnh tranh với những ng.ười khổng lồ

Bloomberg: Tân Hiệp Phát m.uốn huy đ.ộng 3 tỷ USD để t.iếp t.ục cạnh tranh với những ng.ười khổng lồ

17 min read
Comments Off on Bloomberg: Tân Hiệp Phát m.uốn huy đ.ộng 3 tỷ USD để t.iếp t.ục cạnh tranh với những ng.ười khổng lồ
0
208

Bảy năm sau khi t.ừ ch.ối lời đ.ề ngh.ị trị giá 2,5 tỷ USD của Coca-Cola, c.ô.ng ty đồ uống g.ia đ.ình lớn nhất Việt n.am đang t.ìm k.iếm một đối tá.c ch.iến lược có thể đ.ầu tư 3 tỷ USD, để biến hãng trở thành Red Bull tiếp theo.

Ông chủ Tân Hiệp Phát

Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát (THP) để mở kế hoạch sáp nhập và mua l.ại và trở thành một trong những nhà sản xuất đồ uống hàng đ.ầu châu Á, ô.ng Trần Qúy Thanh, ng.ười sá.ng lập c.ô.ng ty, nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn. c.ô.ng ty đang tìm cá.ch gia tăng doanh số bá.n hàng ở cá.c nước Đô.ng n.am Á lá.ng giềng, sau khi đ.ầu tư 500 triệu USD cho 3 nhà máy mới tại Việt n.am, ô.ng nói.

Ông Thanh cho biết: “Điều quan trọng là phải tìm được đối tá.c có cùng tầm nhìn. “Chúng tôi kh.ô.ng cần tiền. Chúng tôi đang t.ìm k.iếm cá.c chuyên gia trong ngành để có thể cùng nhau phát triển”.

Tân Hiệp Phát có sản phẩm n.ổi tiếng Trà Xanh Kh.ô.ng độ, vốn đã giúp đưa hãng lên vị trí dẫn đ.ầu thị Tr.ường trà đóng Ch.ai của Việt n.am. c.ô.ng ty cũng đang m.uốn tìm ra cá.c sản phẩm chủ lực tiếp theo, khi ngày càng nhiều ng.ười dân Việt n.am gia nhập tầng lớp trung lưu. Hãng m.uốn t.iếp c.ận một thế hệ ng.ười tiêu dùng tr.ẻ hơn và có ý thức về S.ức kh.ỏe hơn, thích trà và đồ uống tự nhiên.

c.ô.ng ty cũng sản xuất một loại nước tăng lực, mà theo hãng giới thiệu là phù hợp hơn với thị hiếu của ng.ười Việt n.am và châu Á. Tân Hiệp Phát kỳ vọng sản phẩm mới này sẽ giúp c.ô.ng ty thâm nhập s.âu vào châu Á, cùng với cá.c loại trà của hãng, và thá.ch thức đối thủ Red Bull tại châu Á.

Tại Việt n.am, THP là nhà sản xuất đồ uống kh.ô.ng cồn hàng đ.ầu, chỉ đứng sau c.ô.ng ty liên doanh đồ uống giữa PepsiCo và Suntory. Tuy nhiên, sự hiện diện của THP ở Đô.ng n.am Á vẫn còn khá khiêm t.ốn. c.ô.ng ty đã bá.n được khoảng 510 triệu lít đồ uống vào năm ngoái, theo c.ô.ng ty ngh.iên c.ứu Euromonitor. Để so sá.nh, chi nhá.nh của Danone tại Indonesia là nhà sản xuất đồ uống hàng đ.ầu tại thị Tr.ường đồ uống lớn nhất Đô.ng n.am Á, và c.ô.ng ty này đã bá.n được khoảng 5,3 tỷ lít vào năm ngoái, cũng theo Euromonitor. Điều đó có nghĩa là THP cần phải gia tăng đ.á.ng kể quy mô của m.ình để theo đ.uổi mục tiêu trở thành một c.ô.ng ty hàng đ.ầu châu Á trong ngành.

Quy mô thị Tr.ường đồ uống tại một số nước châu Á.Quy mô thị Tr.ường đồ uống (tỷ USD) tại một số nước Đô.ng n.am Á.

Với doanh thu dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi lên 1 tỷ USD trong 5 năm tới, ô.ng Thanh cho biết giá trị THP có thể lên tới 5 tỷ USD. Đối tá.c ch.iến lược của hãng nên là những c.ô.ng ty có cá.c bí quyết trong ngành, hay m.ạng lưới phân phối, chứ kh.ô.ng nên là một nhà đ.ầu tư c.ổ phần tư nhân. Và họ cần phải sẵn sàng đ.ầu tư ít nhất 2 – 3 tỷ USD để c.ô.ng ty mở rộng ở châu Á và toàn cầu, ô.ng Thanh chia sẻ…

Ngoài ra, THP m.uốn thâu tóm cá.c c.ô.ng ty đồ uống nhỏ hơn tại Thái Lan và Đài Loan, Phó Giám đốc điều hành Trần Ngọc Bích cho biết. THP sẵn sàng chi tới 50 triệu USD cho khoản đ.ầu tư như vậy, b.à Bích nói với Bloomberg.

t.ừ ch.ối Coca-Cola

THP được thành lập vào năm 1994 khi Việt n.am mở cửa kinh tế cho cá.c doanh ngh.iệp tư nhân, THP đã t.ừ ch.ối lời đ.ề ngh.ị trị giá 2,5 tỷ USD từ Coca-Cola để mua c.ổ phần của nhà sản xuất đồ uống Việt n.am vào năm 2012. Điều mà Coca-Cola đã t.ừ ch.ối bình luận.

“Sau khi thảo luận, chúng tôi nh.ận ra rằng chúng tôi có tầm nhìn khá.c nhau”, ô.ng Thanh chia sẻ. “Chúng tôi cần một đối tá.c có thể h.ỗ tr.ợ phát triển THP và cùng nhau phát triển nhanh hơn. Tiền kh.ô.ng phải là yếu t.ố qu.yết đ.ịnh. Kh.ô.ng có gì phải hối t.iếc”.

c.ô.ng ty có kế hoạch chi thêm 500 triệu USD để hoàn th.ành v.iệc xây dựng cá.c nhà máy của m.ình trong vòng b.a năm tới. THP cũng đã tham gia vào ngành bất đ.ộng sản, mua l.ại đất đai ở miền n.am và miền Trung của Việt n.am. c.ô.ng ty phát triển bất đ.ộng sản trực thuộc tập đoàn này sẽ đ.ầu tư 300 triệu USD để xây dựng một khu dân cư bên bờ sô.ng Hàn, Đà Nẵng.

Năm tới, c.ô.ng ty cũng sẽ đ.ầu tư 40 triệu USD vào một doanh ngh.iệp tái chế nhựa, sẽ biến Ch.ai nhữa và chất thải l.iên qu.an khá.c thành g.ạch lát sàn, và vật liệu cá.ch nhiệt tường để sử d.ụng cho cá.c dự á.n nhà ở của m.ình.

Ông Thanh cho biết ô.ng kh.ô.ng có kế hoạch nghỉ hưu sớm, nhưng đang m.uốn tìm ng.ười kế nhiệm. Hiện tại, ô.ng đang dìu dắt hai c.ô c.on gái của m.ình, nhưng ô.ng khẳng định ô.ng vẫn để ngỏ khả năng rằng, ng.ười kế nhiệm có thể sẽ kh.ô.ng phải là th.ành v.iên của g.ia đ.ình m.ình.

“ng.ười kế nhiệm phải là ng.ười phù hợp, với v.ai trò phù hợp”, ô.ng Thanh nói. “Nếu c.on gái tôi kh.ô.ng có khả năng như ng.ười khá.c, thì họ sẽ kh.ô.ng giữ vị trí CEO. Tất nhiên nếu họ có thể đảm nhiệm vị trí CEO, điều đó sẽ t.ốt hơn. Nhưng nếu họ kh.ô.ng thể, đó kh.ô.ng phải là vấn đề lớn”.

Nguồn Bloomberg

Load More In Kinh doanh
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Giám đốc CII Lê Quốc Bình: “Quá x.ấu hổ khi trả lời cổ đông về các mốc thời gian”

“Từ ĐHĐCĐ năm ngoái đến nay, cái gì hứa với cổ đông về hồ sơ pháp lý cần hoàn thành …