Trang chính Giáo dục Bộ GD-ĐT yêu cầu giải trình lỗi sai chính tả trong sá.ch Ngữ văn lớp 8

Bộ GD-ĐT yêu cầu giải trình lỗi sai chính tả trong sá.ch Ngữ văn lớp 8

8 min read
Comments Off on Bộ GD-ĐT yêu cầu giải trình lỗi sai chính tả trong sá.ch Ngữ văn lớp 8
0
121

Bộ GD-ĐT yêu cầu giải trình lỗi sai chính tả trong sá.ch Ngữ văn lớp 8

SGK Ngữ văn lớp 8 viết tên cá.c vị vua thời Lý thành

Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định việc viết cá.c tên cá.c vị vua thời Lý thành “Lí” trong SGK Ngữ văn lớp 8 của NXB Giáo dục Việt Nam là chưa đúng.

Liên quan đến việc sá.ch giáo khoa (SGK) Ngữ văn lớp 8 do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn h.ành v.iết tên cá.c vua đời Lý thành “Lí”, trao đổi với báo chí, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT khẳng định việc này chưa đúng với quy định.

Hiện tại Vụ Giáo dục Trung học đã rà soát lại cá.c SGK cũng như cá.c văn bản hiện hành liên quan. Đồng thời yêu cầu nhà xuất bản giải trình về vấn đề này và có hướng khắc phục phù hợp.

“Năm 2018, Bộ GD-ĐT đã có quyết định ban hành quy định về chính tả thực hiện trong chương trình giáo dục phổ th.ông mới. Quy định này được sử dụng trong SGK mới cũng như chương trình giáo dục phổ th.ông hiện hành.

Để ra được quy định này, Bộ đã t.ổ ch.ức cá.c hội thảo, có sự trao đổi của nhiều nhà chuyên môn, thống nhất tên riêng cũng như cá.c quy định chính tả. Cụ thể, trong chương 1 điều 3 có viết: “Thống nhất cá.ch viết tên riêng trên cơ sở tôn trọng tên riêng của cá.c t.ổ ch.ức, cá nhân.

Do đó, việc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam viết Lý Công Uẩn thành “Lí Công Uẩn” trong SGK là chưa vận dụng đúng quy định về chính tả trong chương trình sá.ch giáo khoa giáo dục phổ th.ông”, ông Thành cho biết.

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học cũng nói thêm rằng, trường hợp này chưa thể nói lỗi do sự t.ùy tiện của người biên tập.

Có thể nhà xuất bản vẫn căn cứ quy định cũ. Nhưng dù theo quy định cũ hay mới, SGK Ngữ văn lớp 8 cũng kh.ông nên điều chỉnh cá.ch viết tên riêng. Bởi trong sử sá.ch hay cá.c văn bản hành chính hiện nay chỉ có họ “Lý” mà kh.ông có họ “Lí”./.

TRONG BÀI “CHIẾU DỜI ĐÔ” – SGK NGỮ VĂN LỚP 8, TẬP 2, NHÀ XUẤT BẢN GIÁO DỤC VIỆT NAM, TRONG PHẦN TÁ.C GIẢ ĐÃ GÂY BẤT NGỜ CHO GIÁO VIÊN, HỌC SINH.

THEO ĐÓ, TÁ.C GIẢ CỦA “CHIẾU DỜI ĐÔ” LÀ LÝ CÔNG UẨN (TỨC VUA LÝ THÁI TỔ). TUY NHIÊN, TẤT CẢ CÁ.C CHỮ CHỈ TÊN VỊ VUA NÀY TRONG SÁ.CH GIÁO KHOA NGỮ VĂN LỚP 8 ĐỀU CHUYỂN SANG CHỮ “LÍ”: “LÍ CÔNG UẨN”, “LÍ THÁI TỔ”./.

Theo Soha.vn

Load More In Giáo dục
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Nhà trường b.ắt học sinh lớp 7 viết “giấy báo nợ” vì gia đình chưa đóng 162.000 đồng tiền gửi xe

Phụ huynh chưa đóng 162.000 đồng tiền gửi xe, vì vậy trường THCS Hưng Tây (huyện Hưng Nguy…