Trang chính Thời sự Bỏ qua bình xét, cấp thẳng bò cho người giúp việc nhà ch.ủ t.ịch xã

Bỏ qua bình xét, cấp thẳng bò cho người giúp việc nhà ch.ủ t.ịch xã

16 min read
Comments Off on Bỏ qua bình xét, cấp thẳng bò cho người giúp việc nhà ch.ủ t.ịch xã
0
104

Bỏ qua bình xét của th.ôn, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cấp thẳng bò cho người giúp việc nhà ch.ủ t.ịch xã, khiến dư luận b.ức x.úc. Cấp thẳng bò cho người quen

Theo đơn khiếu nại ngày 28/9/2020 của bà Nguyễn Thị Thiệu, Chi hội trưởng chi Hội phụ nữ xóm 4, xã Hương Lâm (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), trong cuộc họp ngày 13/8/2020, UBND xã cùng Hội phụ nữ xã Hương Lâm công bố cấp cho chi hội một con bò theo chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” từ nguồn kinh phí đóng góp của cá.c chi hội vùng miền núi rẻo cao.

Ngày 23/9, Ban công tá.c mặt trận th.ôn họp xét cho bà Trần Thị Bảy, là hội viên nghèo, đủ điều kiện chăm sóc bò. Tuy nhiên, sáng ngày 24/9, khi th.ôn trưởng chở ông Trần Văn Hiến (chồng bà Bảy) đến nhận bò thì con bò này đã được cấp cho bà Trần Thị Hạnh (gần 70 tuổi).

Ban công tá.c mặt trận xóm 4 phản ánh sự việc với báo chí.

“Bà Hạnh kh.ông nằm trong danh sá.ch hộ nghèo năm 2020, kh.ông phải là hội viên của chi hội nên kh.ông được Ban công tá.c mặt trận th.ôn xét. Bà Hạnh độc thân, kh.ông có chuồng trại để chăn nuôi, bản thân hưởng chế độ dành cho người tàn tật và đang làm giúp việc tại nhà bà Nguyễn Thị Vinh, ch.ủ t.ịch UBND xã Hương Lâm”, bà Thiệu cho biết.

“Bà Vinh còn yêu cầu Ban công tá.c mặt trận th.ôn phải làm hồ sơ để hợp thức hóa con bò cho bà Hạnh. Khi bà Hạnh kh.ông may đau ốm, chi hội phụ nữ th.ôn phải cắt cử người chăn dắt bò, cắt cỏ cho bò ăn”, bà Thiệu b.ức x.úc.

Đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Tuyết – Bí thư chi bộ th.ôn 4 ngày 9/10/2020 nêu rõ: “Việc cấp bò theo chương trình “Đồng hành cùng Phụ nữ biên cương” là kh.ông đúng đ.ối t.ượng vì bà Nguyễn Thị Hạnh kh.ông phải là Hội viên hội phụ nữ th.ôn 4 mà đã vào Hội phụ lão”, “Tôi đề nghị UBND xã, Hội LHPN xã rút lại con bò trên để cấp đúng đ.ối t.ượng do Ban mặt trận xóm xét duyệt”.

Một cán bộ xã cho biết: “Từ khi giao nhận đến giờ, con bò này ở tại nhà bà Mậu (em gái bà Hạnh) thuộc đơn vị xóm 10 chứ kh.ông đem về nhà. Vì bà Hạnh hiện giúp việc cho ch.ủ t.ịch xã khoảng vài tháng nay”.

Ngôi nhà của bà Trần Thị Hạnh (gần 70 tuổi) cửa đóng then cài, kh.ông có mặt tại  th.ôn.

Thực hiện theo lệnh của ch.ủ t.ịch

Trả lời PV, ông Đinh Văn Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Hương Lâm cho biết: “Con bò này thuộc Chương trình “Đồng hành cùng Phụ nữ biên cương, thế hệ thứ 2, hiện được khoảng 10 tháng tuổi. Thế hệ thứ nhất được tặng cho bà Thư ở xóm 6. Khi sinh ra con bê đầu tiên này, người nuôi phải giao lại cho Hội phụ nữ để cấp cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”.

“ch.ủ t.ịch Hội LHPN xã có báo cáo với Đảng ủy để xin chủ trương, đồng thời tham mưu là có bà Hạnh đơn thân, nằm trong hội phụ nữ. Quan điểm của tôi là khi đủ điều kiện cấp đúng đ.ối t.ượng là được”, ông Đồng th.ông tin.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Hương Lâm, sau khi có th.ông tin phản ánh từ Bí thư chi bộ 4 và xóm trưởng, địa phương đã họp Thường vụ, giao cho ch.ủ t.ịch UBND xã chịu trá.ch nhiệm mời ban mặt trận th.ôn lên giải quyết nhưng kh.ông thực hiện.

Đơn thư phản ánh của Bí thư chi bộ và Chi hội trưởng phụ nữ xóm 4.

“Theo tôi đ.ánh giá, cái này là thiếu dân chủ, sai quy trình. Vì khi đã phân về cho chi hội xóm 4 rồi thì phải chờ biên bản của họ gửi lên, sau đó trình ủy ban căn cứ hồ sơ mới tiến hành giao bò. Tuy nhiên, khi tôi kiểm tra ở ch.ủ t.ịch hội phụ nữ xã thì kh.ông có biên bản họp th.ôn để thống nhất giao bò cho bà Hạnh”, ông Đồng bày tỏ quan điểm.

Ông Đồng cho rằng việc giao này kh.ông sai đ.ối t.ượng vì trước bà Hạnh cũng tham gia phụ nữ, cũng hoàn cảnh khó khăn và chưa được cấp bò lần nào. Tuy nhiên, việc bà Hạnh chăm sóc một con bò sinh sản kế tục để giao lại cho người khá.c là rất khó khăn.

Nói về hướng giải quyết, Bí thư Đảng ủy xã Hương Lâm chia sẻ: “Trong cuộc họp Thường vụ sắp tới, tôi sẽ giao trá.ch nhiệm cho ủy ban, hội phụ nữ, cá.c ban ngành vận động đ.ối t.ượng được nhận bò trả lại bò về cho chi hội xóm 4 hoặc trả về Hội phụ nữ xã”.

“Sau khi giải quyết chuyện con bò ổn thỏa thì liên đới đến trá.ch nhiệm cá nhân nào, tôi sẽ tiến hành kiểm điểm từng đồng chí một bằng hình thức viết bản kiểm điểm, nhận trá.ch nhiệm trước Đảng ủy. Khi đặt bút ký vào anh phải kiểm tra hồ sơ có đầy đủ hay kh.ông chứ”, ông Đồng khẳng định.

Ông Lê Hữu Thức, Phó ch.ủ t.ịch UBND xã Hương Lâm, người đại diện ủy ban chỉ đạo việc giao bò cho biết: “Hô.m đó thực hiện theo lệnh của ch.ủ t.ịch giao đi chứng kiến, ký x.á.c nhận cho họ (bà Hạnh) lấy con bò, chứ kh.ông nắm được bản chất sự việc. Mình là cấp dưới nên kh.ông dám kiểm tra hồ sơ”.

(Theo VTC)

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Quảng Bình: Liên tục phát hiện t.ổ ch.ức “Hội th.ánh Đ.ức Ch.úa Tr.ời Mẹ” truyền đạo trái phép

Hoạt động của t.ổ ch.ức “Hội th.ánh Đ.ức Ch.úa Tr.ời Mẹ” truyền đạo trái phép …