Trang chính Thời sự Bộ trưởng Công an Tô Lâm: “Có việc lợi dụng dịch bệnh để lách luật, tư lợi”

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: “Có việc lợi dụng dịch bệnh để lách luật, tư lợi”

13 min read
Comments Off on Bộ trưởng Công an Tô Lâm: “Có việc lợi dụng dịch bệnh để lách luật, tư lợi”
0
451


Đầu giờ chiều 10/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trao đổi thêm một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên chất vấn các nhóm vấn đề liên quan tới lĩnh vực y tế.

Trước đó, trong buổi sáng, nhiều đại biểu Quốc hội nêu vấn đề: trong khi cả nước đang căng mình chống dịch đã có nhiều cán bộ ngành y tế, trong đó có những người là giáo sư, bác sĩ, tiến sĩ… bị khởi tố, b-ắ.t giam do sai phạm trong việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế. Ngoài trách nhiệm của Bộ Y tế, đại biểu cũng đề nghị Bộ Công an đ.á-n.h giá thêm.

Sao chép

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: “Có việc lợi dụng dịch bệnh để lách luật, tư lợi” - Ảnh 1.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao đổi thêm một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan tới lĩnh vực y tế chiều 10/11 (Ảnh: quochoi.vn)

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, thời gian qua tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến các hoạt động đấu thầu, mua sắm thiết bị diễn ra rất phức tạp. Trong đó nhất là những v.ụ á.n xảy ra tại các bệnh viện lớn đã được lực lượng công an phát hiện, khởi tố và điều tra.

“Bộ Công an cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng quán triệt quan điểm chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng “phát hiện một vụ cảnh tỉnh cả vùng”, trong đó công an các địa phương đã chủ động nắm tình hình, nhận diện vi phạm, đấu tranh, xử lý triệt để các hành vi vi phạm, từ đó có tác dụng cảnh tỉnh răn đe trong cả lĩnh vực”, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

Bộ trưởng Bộ Công an dẫn chứng một số vụ việc điển hình như xử lý vi phạm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Sở Y tế Hà Tĩnh… Qua đấu tranh, các đ.ố.i t-ư.ợ-n-g đều thừa nhận hành vi phạm tội. Bộ Công an sẽ đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các v-ụ á-n, đưa ra truy tố các bị can trước pháp luật.

“Qua những vụ việc này, có dư luận cho rằng vi phạm là do lỗi cơ chế hoặc lỗi hệ thống nhưng chúng tôi khẳng định không phải các lỗi này mà đều có việc lợi dụng tình hình khó khăn, tư lợi, lách luật để vi phạm”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Trước khi xử lý về hình sự, đối với cơ quan điều tra sẽ có yêu cầu cá thể hoá trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm hình sự cá nhân từng người trong từng vụ việc. Tiếp đó, cơ quan điều tra chứng minh được yếu tố tư lợi, t-h-a.m ô, t.h.a-m n-h.ũ-n-g, t-r-ụ-c l.ợ-i để xử lý các đ.ố.i t-ư-ợ.n.g này.

“Ví dụ mua bán máy móc có sự thông đồng với các nhà thầu, đẩy giá cao hơn để ăn chia nhau, trích phần trăm để tư lợi t.h-a-m ô t-h.a.m n-h-ũ-n.g”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Qua những vụ việc này, Bộ trưởng Bộ Công an kiến nghị Quốc hội nhiều vấn đề. Trong đó, đề nghị Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài Chính, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tăng cường rà soát thanh tra, kiểm tra toàn bộ quy trình t.h.a.m mưu, đầu tư cơ sở vật chất trong việc mua sắm trang thiết bị để ngăn chặn vi phạm.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị các bộ, ngành chức năng nghiên cứu đưa một số mặt hàng, trang thiết bị vào bình ổn để quản lý giá; không để các doanh nghiệp câu kết, thông đồng với các cơ quan, đơn vị nâng giá, t.r.ụ-c l.ợ.i. Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra, xử lý những vi phạm này.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, trong thời gian qua, tình hình buôn lậu, vi phạm về vật tư y tế, kít xét nghiệm, thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc có diễn biến tương đối phức tạp trong cả nước. Các đ-ố.i t.ư-ợ.n.g sử dụng nhiều hình thức tinh vi để nhập lậu như mua bán trên mạng xã hội, những địa điểm khó đi lại để thực hiện hành vi phạm tội. Trước tình hình như vậy, đơn vị đã có tập trung điều tra, xử lý vi phạm.

Trong cuộc chiến chống dịch, Bộ trưởng Công an cho biết ngành công an là một trong những lực lượng tuyến đầu chống dịch. Do đó, trong giai đoạn tới đơn vị sẽ ứng dụng khoa học công nghệ để t.h-a-m gia tích cực trong việc quản lý bệnh dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt và hoạt động của nhân dân. Cung cấp, hỗ trợ an sinh xã hội thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư./.

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Phá đường dây đ á n h bạc hơn 1.500 tỉ đồng, b ắ t 24 đ ố i t ư ợ n g

Nhiều đ-ố-i t-ư-ợ-n-g ở các tỉnh thành như Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh vừa…