Trang chính Thế giới Các nhà lãnh đạo NATO ra tuyên bố chung khẳng định tình đoàn kết

Các nhà lãnh đạo NATO ra tuyên bố chung khẳng định tình đoàn kết

7 min read
Comments Off on Các nhà lãnh đạo NATO ra tuyên bố chung khẳng định tình đoàn kết
0
180

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo NATO tái khẳng định thỏa thuận phòng thủ chung, theo đó một vụ t.ấn c.ông nhằm vào một quốc gia th.ành v.iên sẽ được coi như hành động t.ấn c.ông nhằm vào toàn khối.

Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 4/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại London (Anh) ngày 4/12, t.ổ ch.ức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ra tuyên bố chung tái khẳng định tình đoàn kết giữa các nước th.ành v.iên ở châu Âu và Bắc Mỹ, b.ất ch.ấp những tranh cãi gay gắt liên quan đến vấn đề đóng góp tài chính và chiến lược phòng thủ.

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo NATO tái khẳng định thỏa thuận phòng thủ chung, vốn được nêu trong Điều 5 Hiến chương NATO. Theo đó, một vụ t.ấn c.ông nhằm vào một quốc gia th.ành v.iên sẽ được coi như một hành động t.ấn c.ông nhằm vào toàn khối.

[Thủ tướng Anh khẳng định cam kết ‘vững chắc’ với NATO]

Tuyên bố trên cũng thừa nhận “những thách thức và cơ hội” từ một T.Q đang n.ổi lên và lo ngại về các hành động của Nga, coi đây là “mối đe d.ọa đối với an ninh của châu Âu-Đại Tây Dương”.  Các nhà lãnh đạo NATO cũng cam kết “hành động mạnh tay hơn” trong c.uộc ch.iến chống chủ nghĩa Kh.ủng bố.

Các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khởi động một tiến trình đ.ánh giá lại nhằm hướng tới tương lai của khối.

Trước đó cùng ngày, Điện Kremlin cho rằng việc NATO lên kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng cho thấy Moskva đã đúng khi lo ngại về gọi là “sự mở rộng về phía Đông” và chính sách cố tình kiềm chế Nga của liên minh quân sự này. Phát biểu họp báo với các phóng viên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh tuyên bố Nga sẽ kh.ông để bị kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém, b.ất ch.ấp những hành động của NATO./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

T.Q: 433 con sông vượt mức b.áo đ.ộng lũ

Theo số liệu mới nhất của Bộ Tài nguyên nước và Cục Quản lý khẩn cấp T.Q, 433 con sông ở n…