Trang chính Thế giới Campuchia phát giỏ cói cho dân đi chợ để bớt xả rá.c

Campuchia phát giỏ cói cho dân đi chợ để bớt xả rá.c

8 min read
Comments Off on Campuchia phát giỏ cói cho dân đi chợ để bớt xả rá.c
0
117

Ng.ười d.ân tỉnh Siem Reap, nơi có quần thể Angkor Wat n.ổi tiếng, đang được khuyến khích xài giỏ cói khi đi chợ hoặc siêu thị để giảm bớt túi nilô.ng b.ị vứt ra ngoài môi trường.

Cá.c giỏ cói được chính phủ trao tặng cho ng.ười dân Siem Reap – Ảnh: Bộ Môi trường Campuchia

Sau hành đ.ộng trả hàng ngàn tấn rá.c l.ại cho nước ngoài, Campuchia đang quyết tâm n.âng cao ý thức của ng.ười dân về hạn chế rá.c thải và b.ảo v.ệ môi trường.

Theo báo Khmer Times của Campuchia ngày 29-7, Bộ Môi trường Campuchia đã trao tặng cho ng.ười dân tỉnh Siem Reap hàng ngàn chiếc giỏ cói thân thiện với môi trường trong đợt ra quân hồi tuần trước.

Người phát ngôn Bộ Môi trường Campuchia, ô.ng Neth Pheaktra, cho biết ch.iến dịch phát giỏ cói cho ng.ười dân là một phần trong cá.c nỗ lực c.ắt giảm rá.c thải nhựa của chính phủ. Chiến dịch vừa được phát đ.ộng ở Siem Reap là ch.iến dịch thứ hai trên cả nước, sau Phnom Penh.

Theo ô.ng Pheaktra, việc sử d.ụng giỏ cói kh.ô.ng chỉ giúp hạn chế túi nilô.ng mà còn góp phần truyền tải th.ô.ng điệp 3R, đó là c.ắt giảm (reduction), tái sử d.ụng (reuse) và tái chế (recycling) cá.c loại nhựa.

“Chỉ tính riêng thành phố Siem Reap thôi đã thải ra môi trường hơn 380 tấn rá.c mỗi ngày, chưa tính số rá.c do du khá.ch để l.ại và cá.c huyện khá.c trong tỉnh Siem Reap”, ô.ng Pheaktra nêu thực trạng.

Nhà chức trá.ch Siem Reap cho biết ch.iến dịch phát giỏ cói lần này chủ yếu nhắm vào tầng lớp thị dân có thói quen xài túi nilô.ng vô t.ội vạ. Ngoài việc được tuyên truyền về tá.c h.ại của rá.c thải nhựa tới s.ức kh.ỏe, ng.ười dân còn được khuyên nên hạn chế sử d.ụng túi nilô.ng càng ít càng t.ốt.

“Nếu kh.ô.ng có túi hay giỏ cói, bạn có thể sử d.ụng túi nilô.ng, nhưng nhớ là hãy đựng tất cả những thứ bạn mua trong một túi nilô.ng lớn, đừng đựng mỗi thứ trong một túi riêng”, ô.ng Pheaktra hướng dẫn.

Siem Reap là tỉnh đứng thứ 3 ở Campuchia về số lượng rá.c thải ra mỗi ngày. Đứng đ.ầu là thủ đô Phnom Penh với hơn 3.000 tấn rá.c/ngày, trong đó rá.c thải nhựa chiếm hơn 17%. Tiếp đến là thành phố cảng Sihanoukville, nằm ở phía n.am Campuchia.

Theo tính toá.n của Bộ Môi trường Campuchia, mỗi năm nước này thải ra hơn 4 triệu tấn rá.c, trong đó rá.c thải nhựa chiếm tới 20%.

Theo : https://tuoitre.vn/campuchia-phat-gio-coi-cho-dan-di-cho-de-bot-xa-rac-20190729192708377.htm

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Phản ứng của giới làm nail đối với đạo luật AB5 tại phòng họp Westminster

Rất đông người thuộc ngành nail tham dự buổi hội thảo về đạo luật AB5 vào chiều Thứ Tư, 11…