Trang chính Pháp luật Cán bộ xã “b.ắt tay” 6 dân nghèo ch.iếm đ.oạt tiền dự án ngàn tỉ

Cán bộ xã “b.ắt tay” 6 dân nghèo ch.iếm đ.oạt tiền dự án ngàn tỉ

13 min read
Comments Off on Cán bộ xã “b.ắt tay” 6 dân nghèo ch.iếm đ.oạt tiền dự án ngàn tỉ
0
138

– Các cán bộ xã “b.ắt tay” với 3 đôi vợ chồng nghèo ch.iếm đ.oạt hàng tỉ đồng tiền của dự án ngàn tỉ tiếp tục ra tòa.

Sáng 13-1, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử v.ụ á.n “L.ợi d.ụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy tại dự án ngàn tỉ – hồ chứa nước Krông Pách Thượng (tỉnh Đắk Lắk).

Cán bộ xã b.ắt tay 6 dân nghèo ch.iếm đ.oạt tiền dự án ngàn tỉ - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Các bị cáo gồm: Đỗ Văn Hưu (SN 1970, nguyên ch.ủ t.ịch UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) bị truy tố về tội “L.ợi d.ụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984), Lê Thành Nguyên (SN 1983); Lê Sơn (SN 1985, cùng nguyên là cán bộ địa chính xã Cư Elang) bị truy tố “L.ợi d.ụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài ra, có 6 bị cáo là 3 đôi vợ chồng gồm: Y Thoai Byă (SN 1962) và H’Blút Niê (SN 1967), Y Wem Byă (SN 1971) và H’Nĩ Niê (SN 1965), Y Thiên Ktla (SN 1962) và H’Nút Byă (SN 1965, cùng ngụ tại xã Cư Elang) bị truy tố về tội “L.ợi d.ụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cán bộ xã b.ắt tay 6 dân nghèo ch.iếm đ.oạt tiền dự án ngàn tỉ - Ảnh 2.

Ông Y Wem Byă tỏ ra sợ sệt, kh.ông chịu vào phòng xử án

Tại phiên tòa, có tổng cộng 28 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và nguyên đơn dân sự vắng mặt. Đại diện VKSND tỉnh Đắk Lắk và luật sư bào chữa cho rằng việc vắng mặt những người này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử nên đề nghị hoãn phiên tòa. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Trước đó, ngày 28-5-2020, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm. Tại đây, luật sư đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để triệu tập đại diện UBND huyện Ea Kar cùng một số cơ quan đơn vị liên quan. Đồng thời, trưng cầu giám định t.âm th.ần đối với bị cáo Y Wem Byă vì tại phiên tòa bị cáo này có nhiều biểu hiện bất thường như kh.ông trả lời các câu hỏi, kh.ông biết địa chỉ nhà, cười nhiều… Do đó, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để trưng cầu giám định t.âm th.ần đối với bị cáo Y Wem Byă.

Cán bộ xã b.ắt tay 6 dân nghèo ch.iếm đ.oạt tiền dự án ngàn tỉ - Ảnh 3.

Các luật sư, trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho các bị cáo

Tại phiên tòa hô.m nay, sau khi được vợ dẫn tới tòa, bị cáo Y Wem Byă tỏ ra sợ sệt, kh.ông chịu vào phòng xử án. Lúc này, nhân viên trợ giúp pháp lý phải tới động viên và đưa bị cáo Y Wem Byă vào. Kết luận giám định cho thấy, tại thời điểm trước, trong, sau khi thực hiện hành v.i ph.ạm tội và hiện tại ông Y Wem Byă bị bệnh: Chậm phát triển t.âm th.ần mức độ vừa; hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển h.ành v.i.

Theo cáo trạng, dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng được Bộ NN-PTNT phê duyệt vào năm 2009, có tổng mức đầu tư gần 3.000 tỉ đồng (hiện nay lên hơn 4.000 tỉ đồng), từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ. Trong đó, diện tích đất thực hiện điểm tái định cư số 1 thuộc địa giới hành chính xã Cư Elang do UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

Cán bộ xã b.ắt tay 6 dân nghèo ch.iếm đ.oạt tiền dự án ngàn tỉ - Ảnh 4.

HĐXX tuyên hoãn phiên tòa

Trong khoảng thời gian 2016 – 2017, khi biết được chủ trương và thực hiện chủ trương thu hồi và bồi thường, hỗ trợ nên các ông Nghĩa, Sơn, Nguyên đã góp tiền cùng nhau mua đất. Sau đó, các cán bộ này nhờ các hộ đồng bào tại chỗ và đều thuộc diện hộ nghèo nói trên đứng tên trên hồ sơ nhận bồi thường, hỗ trợ… dẫn đến gây thiệt hại cho nhà nước hơn 4,6 tỉ đồng.

Đối với ông Hưu, cáo trạng quy kết là ch.ủ t.ịch UBND xã Cư Elang, ch.ủ t.ịch Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất đã thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các công việc của cán bộ địa chính thuộc quyền và đã ký x.ác nhận vào hồ sơ đề nghị bồi thường đất và hỗ trợ trái quy định gây thiệt hại cho nhà nước.

THEO NLĐO

Load More In Pháp luật
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Đi ăn cưới, bạn cô dâu lẻn vào phòng ngủ cạy tủ tr.ộm 1 cây vàng, cuỗm luôn cặp nhẫn của cô dâu chú rể

Bạn ‘nhà người ta’ đi ăn cưới thì mừng quà Kh.ủng, bạn của cô dâu này lại có màn hành xử ‘…