Trang chính Thế giới c.ảnh s.át Mỹ đang lạm dụng v.ũ kh.í quá mức

c.ảnh s.át Mỹ đang lạm dụng v.ũ kh.í quá mức

23 min read
Comments Off on c.ảnh s.át Mỹ đang lạm dụng v.ũ kh.í quá mức
0
111

Việc được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ có thể đã góp phần khiến c.ảnh s.át Mỹ lạm dụng b.ạo l.ực, đặc biệt là s.úng b.ắn đ.ạn cao su gây tổn thương cho nhiều người B.iểu t.ình vô tội.

Đối với lực lượng thực thi pháp luật, họ được phép sử dụng công cụ hỗ trợ ít sát thương để đối phó các cuộc B.iểu t.ình, bao gồm s.úng b.ắn đ.ạn cao su, bình xịt hơi cay, dùi cui và lựu đ.ạn khói và gây choáng.

Tuy nhiên, những hình ảnh quen thuộc của các sĩ quan c.ảnh s.át trong các vụ đụng độ với người B.iểu t.ình tại Công viên Lafayette đối diện Nhà Trắng và các thành phố khác cho thấy c.ảnh s.át Mỹ đã quá lạm dụng v.ũ kh.í, làm tổn thương nhiều người dân vô tội, AP cho biết.

c.ảnh s.át Mỹ luôn xuống đường với đầy đủ công cụ hỗ trợ. Ảnh: AP.

“Khi bạn nhìn thấy những thiết bị hỗ trợ chống bạo động, nó hoàn toàn thay đổi tâm trạng của bạn. Nếu tôi đi lên nói chuyện với các sĩ quan c.ảnh s.át và tôi mặc áo giáp, cầm khiên và gậy, bạn nghĩ họ sẽ coi tôi là mối đe d.ọa kh.ông?”, Ron Moten, một nhà t.ổ ch.ức cộng đồng lâu năm nói.

20 người bị tổn thương mắt

Những người B.iểu t.ình ở Denver đến bệnh viện với th.ương t.ích từ đ.ạn cao su của c.ảnh s.át khiến một người mất một mắt và 3 người khác tổn thương mắt vĩnh viễn, Prem Subramanian, bác sĩ phẫu thuật cho các n.ạn nh.ân trong cuộc B.iểu t.ình vào cuối tháng trước cho biết.

“Họ kh.ông phạm bất kỳ t.ội d.anh nào và họ đến bệnh viện với những tổn thương nghiêm trọng ở mắt. Tôi đang chứng kiến hậu quả từ việc lạm dụng v.ũ kh.í”, ông Subramanian nói. Ông cho biết thêm đã phàn nàn với các quan chức thành phố, những người hứa sẽ đ.iều tr.a việc lạm dụng v.ũ kh.í của c.ảnh s.át.

Ông cho biết thêm tổn thương do đ.ạn cao su tương tự những v.ết th.ương ở mắt do mảnh đ.ạn xảy ra đối với những người lính ch.iến đ.ấu ở Iraq và Afghanistan, mà ông từng điều trị cho họ tại Trung tâm y tế quân sự quốc gia Walter Reed.

Đạn cao su và các loại đ.ạn tương tự đã làm hỏng mắt hoặc gây mù cho ít nhất 20 người với độ tuổi từ 16-59 kể từ khi các cuộc B.iểu t.ình lan rộng sau cái ch.ế.t của George Floyd ở Minneapolis, theo Học viện Nhãn khoa Mỹ.

t.ổ ch.ức Ân xá quốc tế chất vấn rằng việc trang bị cho c.ảnh s.át theo cách phù hợp với chiến trường có thể đưa họ vào suy nghĩ rằng đối đầu và xung đột là kh.ông thể tránh khỏi.

Agnes Callamard, Giám đốc t.ổ ch.ức Tự do Biểu hiện toàn cầu, Đại học Columbia, cố vấn cho Liên Hợp Quốc, cho biết việc lạm dụng v.ũ kh.í ít sát thương là nghiêm trọng, đôi khi có thể v.i ph.ạm luật pháp quốc tế.

Bà cho biết lý do cơ bản của việc lạm dụng v.ũ kh.í ít sát thương vì chúng hợp pháp, sau khi tòa án kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật cung cấp thiết bị cho phép lực lượng chức năng phản ứng tương xứng khi cần thiết. Năm 1990, Liên Hợp Quốc đã ban hành nguyên tắc cơ bản về việc sử dụng chúng.

Rohini Haar, bác sĩ tại phòng cấp cứu ở Oakland, California, tác giả chính báo cáo của các bác sĩ về nhân quyền năm 2016, cho biết việc lạm dụng v.ũ kh.í ít sát thương đã gây ra cái ch.ế.t của 53 người, 300 thương tật vĩnh viễn trong số 1.984 người b.ị th.ương nặng.

Bà nói rằng có rất nhiều trường hợp sử dụng cộng cụ hỗ trợ sai mục đích: “Dù là đ.ạn cao su, đ.ạn nhựa chúng thoát ra khỏi nòng s.úng bằng lực b.ắn của đ.ạn và kh.ông nên sử dụng để chống lại người B.iểu t.ình, vì chúng có thể gây tổn thương hoặc nảy lên một cách khó kiểm soát khi va vào một vật cứng khác”, bác sĩ Haar nói.

c.ảnh s.át, lực lượng an ninh tư nhân và các đơn vị quân đội đang sử dụng hơn 75 loại đ.ạn cao su, đ.ạn nhựa được sản xuất trong nước cũng như nhập khẩu từ nhiều quốc gia.

Wade Carpenter, c.ảnh s.át trưởng Park City, bang Utah, cho biết các cộng cụ hỗ trợ này là rất cần thiết khi các cuộc B.iểu t.ình ôn hòa bị t.ấn c.ông bởi một số cá nhân qu.á kh.ích với mục đích tạo ra cuộc bạo loạn để L.ợi d.ụng c.ướp bóc.

Ông Carpenter cũng là th.ành v.iên của Hiệp hội c.ảnh s.át Trưởng Quốc tế với hơn 32.000 th.ành v.iên từ 167 quốc gia, cho biết lực lượng c.ảnh s.át rất nghiêm ngặt trong việc đào tạo và sử dụng cộng cụ hỗ trợ.

c.ảnh s.át thường b.ắn đ.ạn cao su vào các đ.ối t.ượng t.ấn c.ông c.ảnh s.át bằng gạch, gậy bóng chày, nhưng đôi khi việc sử dụng công cụ hỗ trợ kh.ông phải lúc nào cũng thực sự chính x.ác, vì vậy đó là một rủi ro đã được tính toán trước.

Lạm dụng chất hóa học

Kh.ông chỉ là s.úng b.ắn đ.ạn cao su, c.ảnh s.át Mỹ còn bị tố lạm dụng chất hóa học để đối phó người B.iểu t.ình. Bình xịt hơi cay, lựu đ.ạn khói gây ho dữ dội, một vấn đề gây lo lắng khi đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành ở Mỹ.

Người B.iểu t.ình cảm thấy lo lắng khi c.ảnh s.át xuống đường theo cách đang chuẩn bị bước vào c.uộc ch.iến. Ảnh: AP.

Trong một nghiên cứu vào năm 2012 dựa trên khảo sát hơn 6.700 binh sĩ quân đội Mỹ đã kết luận rằng tác nhân hóa học dùng để kiểm soát bạo loạn làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi.

Thị trưởng và c.ảnh s.át trưởng Seattle đầu tháng này đã cấm sử dụng bình xịt hơi cay trong 30 ngày, trước khi thẩm phán liên bang ra lệnh cho thành phố ngưng sử dụng bình xịt hơi cay, lựu đ.ạn gây choáng và đ.ạn cao su. Thành phố Dallas cũng ra phán quyết tương tự.

Trong một vụ kiện liên bang, thẩm phán ở Denver đã tạm thời hạn chế việc sử dụng đ.ạn cao su và bình xịt hơi cay. Các thẩm phán cũng t.ìm th.ấy bằng chứng c.ảnh s.át đã v.i ph.ạm quyền lập hiến.

Đầu tháng 6, c.ảnh s.át trưởng ở Austin, bang Texas cho biết lực lượng của ông sẽ kh.ông b.ắn đ.ạn cao su vào đám đông, sau khi 2 người B.iểu t.ình phải nhập viện khi bị b.ắn vào đầu, trong đó có một cậu bé 16 tuổi.

Tại New York, sở c.ảnh s.át lớn nhất nước Mỹ đã kh.ông sử dụng đ.ạn cao su hoặc bình xịt hơi cay trong các cuộc B.iểu t.ình. Tuy vậy, mũ bảo hiểm và dùi cui vẫn cần thiết để đối phó với những cá nhân qu.á kh.ích.

c.ảnh s.át trưởng Carpenter cho biết các sĩ quan c.ảnh s.át cảm thấy tiếc về cái ch.ế.t của Floyd, nhưng kh.ông hài lòng với tình trạng b.ạo l.ực đi kèm với các cuộc B.iểu t.ình.

“Thật kh.ông may có những trường hợp như thế xảy ra đã tạo ra hình ảnh x.ấu trong mối qu.an h.ệ giữa sĩ quan và cộng đồng mà họ phục vụ”, c.ảnh s.át trưởng Carpenter nói.

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/canh-sat-my-dang-lam-dung-vu-khi-qua-muc-post1098405.html

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Kỷ lục COVID-19 liên tục bị xô đổ, dân Mỹ vẫn B.iểu t.ình chống khẩu trang vì v.i ph.ạm “tự do cá nhân”

CNN cho biết ông Tгυмр ngày 11/7 tới Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed ở Bethes…