Trang chính Đời sống Cặp sinh viên kể chuyện đi nh.ặt gần 10 ngàn xa’c th.ai nhi: “Ám ả.nh nhất là ng.ười m.ẹ g.ục kh.o’c trước m.ộ để x.in l.ỗi c.on”

Cặp sinh viên kể chuyện đi nh.ặt gần 10 ngàn xa’c th.ai nhi: “Ám ả.nh nhất là ng.ười m.ẹ g.ục kh.o’c trước m.ộ để x.in l.ỗi c.on”

18 min read
Comments Off on Cặp sinh viên kể chuyện đi nh.ặt gần 10 ngàn xa’c th.ai nhi: “Ám ả.nh nhất là ng.ười m.ẹ g.ục kh.o’c trước m.ộ để x.in l.ỗi c.on”
0
108

Hơn 3 năm trên ghế nhà trường, Nguyễn Trọng Đạo và Nguyễn Thị Huế (quê ở Nam Định) vừa học vừa tranh thủ mỗi đêm đi “nhặt” xá.c th.ai nh.i ở cá.c phòng khá.m, b.ệnh v.iện.

Á.m ảnh từ những ngày đ.ầu đi nhặt xá.c…

Những ngày đ.ầu thá.ng 8/2019, chúng tôi có dịp gặp l.ại Nguyễn Thị Huế và Nguyễn Trọng Đạo – 2 sinh viên được mọi ng.ười biết đến vì mỗi đêm đi nhặt xá.c th.ai nhi b.ị bỏ r.ơi từ 3 năm về trước.

Ch.ia sẻ với chúng tôi, Đạo phấn khởi khi em cùng Huế đã nh.ận được tấm bằng t.ốt ngh.iệp của Tr.ường cao đẳng D.ược Hà Nội.

Đạo và Huế luôn sá.nh v.ai trên mọi nẻo đường đ.i t.ìm nhặt x.á.c th.ai nhi.

Ch.ia sẻ về sự “s.ay mê” việc nhặt xá.c th.ai nh.i, Đạo kể từ lúc đang còn học THPT ở quê, em cùng bạn Huế đã có những thời gian thường xuyên cùng nhau tham gia vào cá.c kh.óa học và nh.óm tình nguyện chuyên đi nhặt xá.c th.ai nh.i ở vùng quê b.ị bỏ r.ơi.

“Trong giáo lý có đề cập đến việc ph.á th.ai là có t.ội, em được học – hiểu rất nhiều nên sau khi t.ốt ngh.iệp cấp 3 thì bọn em cùng nhau xét tuyển vào trường Cao đẳng D.ược Hà Nội.

Mục đích đi học dược là để hiểu biết về cá.c thành phần, tá.c d.ụng của thuốc…, vì trước đó tham gia tình nguyện nhặt xá.c th.ai nh.i ở quê em thường gặp nhiều vỏ, phế phẩm của cá.c loại thuốc ph.á th.ai b.ị vứt tràn lan tại cá.c địa điểm bỏ r.ơi th.ai nhi”, Đạo ch.ia sẻ.

Cô.ng việc của cá.c tình nguyện viên

Nói đến đây, Đạo cùng bạn gái đưa ra c.uốn nhật ký dày cộp ghi nh.ận trong suốt 3 năm, hàng đêm vẫn ẩn m.ình trên cá.c c.on phố để đến cá.c địa điểm có th.ai nhi b.ị bỏ r.ơi.

Trong c.uốn sổ, hai em á.m ảnh nhất lần đ.ầu tiên tập kết được hàng chục th.ai nhi và đ.ưa v.ề vùng quê để ch.ôn cất.

“Hô.m đó, ng.ười m.ẹ m.ất c.on b.ất ng.ờ xuất hiện ở nghĩa trang, chị ấy l.ao v.ào ô.m lấy chiếc t.iểu r.ồi g.ục tại chỗ kh.óc lóc đầy hối h.ận và luôn m.iệng nói “m.ẹ x.in l.ỗi c.on”. Sau đó chúng em tìm hiểu thì được biết do b.ị m.ẹ ch.ồng m.ắng, trong một giây phút t.ức gi.ận thì chị ấy đã đến phòng kh.ám tư ph.á th.ai”, Đạo nhớ l.ại.

Sau mỗi lần nhặt được th.ai nhi, cá.c tình nguyện viên l.ại tập kết vào chiếc tủ

Cuốn sổ dày ghi l.ại c.ô.ng việc hàng ngày

Hơn 3 năm Đạo cùng bạn Huế đã nhặt được hơn 10 nghìn th.ai nh.i.

Từng ngủ cạnh tủ đựng th.ai nhi

Ít ai biết rằng, c.ô.ng việc nhặt xá.c th.ai nhi vất vả và hoàn toàn tự nguyện, nhưng cũng từng vướng mắc kh.ô.ng ít rắc rối, ph.ức t.ạp. Chỉ có sự kiên trì theo thời gian và lòng thành mới được minh chứng.

“Ban đ.ầu, nhiều ng.ười chưa hiểu về c.ô.ng việc của chúng em, họ đặt ra rất nhiều câu hỏi và tình huống ngh.i ng.ờ khá.c nhau. Dù tham gia vào câu lạc bộ tình nguyện nhưng c.ô.ng việc này kh.ô.ng được x.ã h.ội th.ừa nh.ận, kh.iến chúng em phải âm thầm tự t.ìm k.iếm nơi tập kết th.ai nhi.

Thời còn đang là sinh viên, kh.ô.ng ai biết được rằng chúng em thuê nhà, nhưng đêm đến l.ại đi nhặt x.á.c th.ai nh.i r.ồi đ.ưa v.ề tập kết vào trong chiếc tủ mát ngay trong phòng m.ình, cá.c phòng bên vẫn kh.ô.ng hề hay biết. Chúng em ngủ cạnh tủ đựng x.á.c th.ai nhi luôn”, Đạo chi.a sẻ.

Vừa học vừa tham gia thiện nguyện, chàng trai được nhà trường giảm học phí

Chàng trai nhớ l.ại câu chuyện thời sinh viên từng có một b.ài viết về ng.ười nhặt x.á.c th.ai nhi nhưng l.ại kh.ô.ng có cái kết “đi đâu về đâu”.

“Thế là CA đã tìm đến bọn em, họ y.êu c.ầu lên phường giải trình, thậm trí sau đó về tận nơi kh.ai qu.ật th.ai nhi lên để kh.ám ngh.iệm”, theo Đạo, khi mọi th.ô.ng tin trùng khớp với những gì diễn ra thì cá.c em mới được minh oan.

Hài nhi vô tộ.i b.ị m.ẹ n.ém từ tầng 31 chung cư Linh Đàm đã được nh.óm tình nguyện ch.ôn cất

Trước khi chô.n cất cá.c th.ai nh.i đều được làm đầy đủ ngh.i thức

Chi.a sẻ thêm về tương lai, chàng trai và c.ô g.ái tr.ẻ cho biết vẫn t.iếp t.ục c.ô.ng việc “nhặt” x.á.c th.ai nh.i. Đôi bạn hy vọng đợi thêm 2 năm có chứng chỉ hành nghề thì sẽ tự đ.ộc lập.

“Truyền thống gia đình chúng em làm nghề Đô.ng y, em thì học D.ược nên sẽ kết hợp sự hiểu biết để giúp ng.ười b.ệnh. Trong nhiều năm tham gia tình nguyện, chúng em được tiếp xúc nhiều tình huống ph.á th.ai, bỏ c.on nên có thêm kiến thức để tư vấn cho những ng.ười lỡ lầm.

Bây giờ nhiều phòng kh.ám và b.ệnh v.iện mới sẵn sàng hợp tá.c, nhưng họ chỉ cho lấy những th.ai nhi thành hình. Ngoài ra, rất nhiều th.ai nhi còn bé như cục m.áu thì họ có thể xối xuống cống hoặc bồn cầu. Chúng em sẽ kh.ô.ng b.ao giờ từ bỏ c.ô.ng việc nhặt xá.c th.ai nhi”, chàng trai tâm sự.

Đạo cho biết sẽ kh.ô.ng từ bỏ c.ô.ng việc nhặt x.á.c th.ai nhi

Mỗi năm có hàng chục ngàn th.ai nhi vô t.ội được đem về nghĩa trang làng quê

Được biết, Nguyễn Trọng Đạo chính là một trong những tình nguyện viên trong nh.óm ng.ười đã chô.n cất thi hài ch.áu b.é là nạ.n nhân b.ị m.ẹ chối bỏ do ném từ tầng 31 của chung cư trong khu đô thị Linh Đàm từng g.ây xôn xao dư luận.

MINH NGỌC, THEO HELINO

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Ăn xin Việt Nam kiếm được 100 triệu/tháng và những ch.ia sẻ รốc: ‘Đang xây nhà ở quê, còn n.ợ 35 triệu nữa’

Theo chia sẻ, cả 2 vợ chồng kh.ông công ăn việc làm ổn định nhưng mỗi tháng có thể kiếm cả…