Trang chính Thời sự ch.ủ t.ịch Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam: Ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi cứu trợ kh.ông v.i ph.ạm luật

ch.ủ t.ịch Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam: Ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi cứu trợ kh.ông v.i ph.ạm luật

18 min read
Comments Off on ch.ủ t.ịch Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam: Ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi cứu trợ kh.ông v.i ph.ạm luật
0
213

ch.ủ t.ịch Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam: Ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi cứu trợ kh.ông v.i ph.ạm luật

Hình ảnh Thủy Tiên làm từ thiện tại cá.c khu vực ngập lụt do mưa lũ miền Trung.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu nêu rõ, việc ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi, vận động, hỗ trợ kịp thời trong lúc khó khăn và lặn lội đến tận nơi giúp đỡ đồng bào rất đáng hoan nghênh, trân trọng.

Theo Bộ luật Dân sự, những trường hợp làm từ thiện như ca sĩ Thủy Tiên kh.ông v.i ph.ạm

Việc nữ ca sĩ Thủy Tiên th.ông báo kêu gọi được từ cá.c nhà hảo tâm hơn 100 tỷ đồng và trực tiếp đi, lội nước vào cá.c vùng ngập lũ miền Trung cứu trợ cho người dân đang nhận được sự đ.ánh giá cao của dư luận xã hội.

Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến trái chiều cho rằng, Thủy Tiên thực hiện việc kêu gọi kh.ông đúng quy định pháp luật…

Bên hành lang Quốc hội sáng 23/10, ch.ủ t.ịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu chia sẻ, trong thiên tai th.ảm h.ọa, những ai có tấm lòng thiện nguyện đều rất mong muốn làm việc gì đó để giúp đỡ đồng bào gặp hoạn nạn và việc này, kh.ông phân biệt ca sĩ hay cá nhân, t.ổ ch.ức có chức năng vận động, thực hiện nhiệm vụ nhân đạo.

Bà Thu cho rằng, việc huy động được nhiều hay ít là do uy tín của từng cá nhân, t.ập th.ể và khi vận động được số lượng lớn sẽ có nhiều người được giúp đỡ hay có nhiều cơ hội hơn để giúp người khá.c.

ch.ủ t.ịch Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam: Ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi cứu trợ kh.ông v.i ph.ạm luật - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu.

Tuy nhiên, ch.ủ t.ịch Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam cho rằng, khi một cá nhân đứng ra làm sẽ gặp nhiều rủi ro và rất vất vả, đặc biệt với nguồn tiền rất lớn thì sức của một người kh.ông thể làm hết được.

Về mặt pháp lý, bà Thu phân tích, Nghị định 64/2008 của Chính phủ thực chất là áp dụng cho cá.c t.ổ ch.ức được Nhà nước giao thực hiện nhiệm vụ nhân đạo.

Cụ thể, Nghị định này để giúp Nhà nước quản lý tốt cá.c nguồn viện trợ, cá.c nguồn đóng góp của cộng đồng để đến được đúng người, đúng nơi, đúng chỗ, hiệu quả và kh.ông bị thất thoát, kh.ông bị L.ợi d.ụng nguồn đó.

“Đây là một hình thức quản lý của Nhà nước với cá.c t.ổ ch.ức có nhiệm vụ được giao như MTTQ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cá.c quỹ xã hội, từ thiện, kh.ông áp dụng cho cá nhân.

Nếu lấy Nghị định 64 áp vào trường hợp của ca sĩ Thủy Tiên cũng kh.ông đúng”, bà Thu chỉ rõ và cho hay, Nghị định 64 đã ban hành từ lâu nên đến nay, cần sửa đổi một số điều.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu nói thêm, trong Nghị định 64, vẫn có một điểm là khuyến khích cá.c cá nhân, những người có thể tham gia làm công tá.c thiện nguyện này tự nguyện và tôn vinh họ nếu như làm đúng, kh.ông v.i ph.ạm, đặc biệt, kh.ông bị sự L.ợi d.ụng của t.ổ ch.ức cá nhân nào khá.c…

“Nếu như họ làm đúng quy định của pháp luật, họ kh.ông làm gì sai thì mình phải khuyến khích và tôn vinh họ”, bà Thu nhấn mạnh.

ch.ủ t.ịch Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam cho biết thêm, theo Bộ luật Dân sự, những trường hợp làm từ thiện như ca sĩ Thủy Tiên cũng kh.ông v.i ph.ạm gì bởi họ là người trung gian, được ủy thá.c để đem vật chất, tiền bạc của người cho gửi cho người nhận.

Ở đây, họ kh.ông đại diện cho t.ổ ch.ức nào làm từ thiện nên họ hoàn toàn có quyền làm việc đó.

Vấn đề là làm thế nào để số tiền người khá.c ủy quyền cho họ đến đúng người, đúng nơi, kh.ông bị L.ợi d.ụng. Hy vọng ca sĩ Thủy Tiên sẽ chọn được cho mình cá.ch làm tốt, để hình ảnh của “cô Tiên giữa đời thường mãi sáng đẹp và được mọi người yêu quý“, bà Thu bày tỏ.

‘Thủy Tiên phải làm đúng chức năng chứ kh.ông thể ủy thá.c cho ai’

Trước đó, Đại biểu Dương T.Q (đoàn Đồng Nai) cho rằng, có thể thấy sự nhiệt tình của Thủy Tiên trong làm từ thiện vừa qua và ai cũng hâm mộ.

“Thủy Tiên rất lăn lộn dù biết có thể sẽ gặp phải nhiều rủi ro nhưng vì cá.c nhà hảo tâm đã gửi gắm tiền và nhất là trao niềm tin để cô ấy đưa quà đến tận tay người dân. Do đó, trong trường hợp này, Thủy Tiên phải làm đúng chức năng chứ kh.ông thể ủy thá.c cho ai”, ông Quốc nói.

ch.ủ t.ịch Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam: Ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi cứu trợ kh.ông v.i ph.ạm luật - Ảnh 3.

Ông Dương T.Q.

Từ thực tế đó, nam ĐBQH cho rằng, chúng ta phải có “cơ chế để đảm bảo lòng tin, đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động vận động, tiếp nhận và phân phối cứu trợ.

Đồng thời, hỗ trợ những người có lòng thiện, người đi làm từ thiện có thể phát huy được tốt nhất công việc của họ”.

Về việc những người n.ổi tiếng như Thủy Tiên kêu gọi cộng đồng cùng đóng góp, làm từ thiện, ông Quốc nhấn mạnh, đó là quyền của mỗi người nhưng quan trọng hơn là việc giá.m s.át sẽ thực hiện như thế nào.

“Nếu ai L.ợi d.ụng, l.ừa đ.ảo trên n.ỗi đ.au khổ của người khá.c, chúng ta phải có chế tài xử ph.ạt nhưng đồng thời cũng cần khuyến khích người có năng lực, điều kiện đóng góp cho xã hội. Vấn đề là họ t.ổ ch.ức cứu trợ, t.ổ ch.ức làm thiện nguyện như thế nào?.

Những người tốt bụng như ca sĩ Thủy Tiên, tôi rất mong có được sự hỗ trợ hiệu quả, song phải đáp ứng được yêu cầu của những người đóng góp cho cô ấy. Tôi nghĩ phía Nhà nước cũng cần quan tâm tới điều này”, ông Quốc nói thêm.

Theo Soha.vn

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh khu vực phong tỏa nơi phát hiện và di dời thành công quả вσм 340kg ở Hà Nội

Khoảng 23h40 đêm 29/11, quả вσм nặng 340kg được đưa lên xe chuyên dụng, di chuyển khỏi địa…