Trang chính Đời sống Chàng trai Phú Yên đi bộ hơn 400 km về quê ăn Tết

Chàng trai Phú Yên đi bộ hơn 400 km về quê ăn Tết

23 min read
Comments Off on Chàng trai Phú Yên đi bộ hơn 400 km về quê ăn Tết
0
246

Mình được ngắm rất nhiều cảnh đẹp của Tết. Đó là những vườn hoa đủ sắc màu, chợ quê ngày Tết r.ồi những ng.ười lao đ.ộng nghèo mưu sinh trong đêm khuya n.ữa. Tất cả, rất đẹp, m.ình đã ghi l.ại hết r.ồi.

Hồ Nhật Hà, 32 t.uổi, quê Phú Yên, đang là gi.áo v.iên dạy kỹ năng sống ở quận Gò Vấp, TP.HCM. Anh chàng có nước da đen khỏe, vóc dá.ng nhỏ b.é cùng nụ cười rạng rỡ từng được nhiều ng.ười biết đến khi th.ực h.iện hành trình đi bộ xuyên Việt 113 ngày cuối năm 2017.

Tết năm nay, Hà qu.yết đ.ịnh đi bộ một m.ình về quê Phú Yên. Theo dự tính, chuyến đi của anh sẽ k.éo dài 10 ngày, đi qua cá.c tỉnh: Bình Dương – Bình Phước – Đắk Nô.ng – Đắk Lắk – Phú Yên.

Về quê ăn Tết với 100 ngàn đồng

Chàng trai Phú Yên đi bộ hơn 400 km về quê ăn TếtVới 100 ngàn đồng, chiếc b.alo và cây đàn guitar, Hà đi bộ từ Sài Gòn về Phú Yên đón giao thừa cùng b.ố M.ẹ.

‘Mỗi năm đến Tết ít nhiều ai cũng có niềm vui khi được đoàn tụ g.ia đ.ình. Ấy thế mà cái Tết mỗi năm có vẻ nhạt dần khi gá.nh n.ặng vật chất ngày một lớn. Cái Tết đúng nghĩa thật sự là gì? Đó kh.ô.ng phải là dịp để mọi th.ành v.iên trong g.ia đ.ình sum vầy chia sẻ với nhau những chuyện đã trải qua một năm r.ồi ư? Nhưng thay cho ý nghĩa thật sự thì chúng ta thường l.ại khá áp lực mỗi khi Tết đến.

Những nỗi s.ợ ấy cứ âm ỉ mãi. Vậy thì năm nay ta hãy làm một điều gì đó khá.c. Cá.c bạn sẽ chọn cá.ch nào. m.ình sẽ đi bộ về nhà để rèn luyện thể lực, tìm cảm hứng viết và sá.ng tá.c’, Hà nói về qu.yết đ.ịnh đi bộ về quê ăn Tết của m.ình.

Chàng trai sinh năm 1987 cho biết, chuyến đi xuyên Việt trước đã đi tuyến quốc l.ộ 1, nên chuyến đi này, anh chọn đi tuyến Tây Nguyên. Ngày 14/1, hành trình đi bộ về quê ăn Tết của Hà b.ắt đ.ầu. Hành lý anh mang theo là 100 ngàn đồng, 10 gói lương khô, quần áo, lều, gối ngủ, đàn guitar và chiếc b.a lô đựng quần áo.

Chàng trai Phú Yên đi bộ hơn 400 km về quê ăn TếtAnh đã băng rừng, l.ội suối, l.eo núi, tiếp xúc với ng.ười dân bản địa.

‘Nhiều ng.ười sẽ hỏi, với từng đó tiền và đồ dùng thì sao có thể về quê trên c.on đường dài hơn 400 km, nhưng với tôi vậy là nhiều r.ồi’, Hà nói.

Vì đã có kinh ngh.iệm trong chuyến đi bộ xuyên Việt lần trước, r.ồi rèn luyện thể lực, kỹ năng sinh tồn bằng cá.ch đi bộ, l.eo núi, ngủ đêm trên núi… nên chuyến đi lần này kh.ô.ng có trở ng.ại nào với Hà. ‘Mỗi ngày tôi đi được 30-40 km. Hiện tôi đã đến tỉnh Đắk Lắk r.ồi’, Hà th.ô.ng tin.

Anh cho biết, cứ 4h30 sá.ng thì b.ắt đ.ầu rong ruổi trên khắp cá.c ngả đường, rừng núi, suối và từng c.on đ.èo. Đêm đến, nếu ở trong rừng, nơi c.on suối…  anh sẽ dựng lều nghỉ. Còn ở làng, quá.n cà phê hay một ngôi nhà hoang, anh sẽ tá túc ở đó.

‘Tôi có mang theo 10 gói lương khô nên khi kh.ô.ng có đồ ăn thì ăn tạm. Nước uống thì uống nước suối, cá.c thùng nước miễn phí, hoắc xin ở nhà dân. Tắm rửa có hô.m tắm ở suối, có hô.m tôi ghé nhà ng.ười quen xin tắm nhờ’, Hà kể.

Chàng trai Phú Yên đi bộ hơn 400 km về quê ăn TếtĐi qua rừng, nếu thấy sẽ gặp ng.uy h.iểm hoặc mệt Hà dựng lều nghỉ.

Chia lương khô cho ng.ười th.anh n.iên lạ

Hà cho biết, suốt hơn 6 ngày rong ruổi cá.c ngả đường, ở những vùng quê khá.c nhau, anh đã được rất nhiều thứ. Đó là được ngắm những c.on suối, những khu rừng, những ngọn núi, hay cảnh vùng quê yên tĩnh vào sớm mai, những ngôi chợ quê vào dịp Tết, hay cảnh mọi ng.ười tất bật dọn nhà, sắm đồ Tết…

Đi qua nơi nào anh cũng ghi l.ại bằng mắt, cảm nh.ận và chụp l.ại bằng chiếc máy ảnh mang theo. Sau đó, anh ghi nhật ký hành trình từng ngày của m.ình trên trang c.á nh.ân.

‘Hô.m m.ình b.ắt đ.ầu đi, xuân đã về đến ngoại ô Sài Gòn. m.ình đã chụp vài kiểu ảnh r.ồi. Vui hết sức.

Chàng trai Phú Yên đi bộ hơn 400 km về quê ăn TếtKhi đi qua một tỉnh, Hà chụp hình l.ại để làm kỷ niệm.

Cảm nh.ận bên ngoài là nắng và rát. Cảm nhân bên trong là hạnh phúc khi được đi bộ trên mặt đất, nghĩ m.ình như một ng.ười đ.àn ô.ng đi bộ hạnh phúc’.

Ngày thứ hai, m.ình đến thị xã Đồng Xoài, Bình Phước. Buổi trưa, m.ình dừng chân trong căn nhà kh.ô.ng ai ở. Buổi t.ối, m.ình cắm trại trong khu du lịch sinh thái đầy ếch nhái.

Ngày thứ b.a, m.ình được ngắm rất nhiều cảnh đẹp của Tết. Đó là những vườn hoa đủ sắc màu, chợ quê những ngày Tết r.ồi những ng.ười lao đ.ộng nghèo mưu sinh trong đêm khuya n.ữa. Tất cả, rất đẹp, m.ình đã ghi l.ại hết r.ồi.

Ngày thứ tư, m.ình mắc võng ngủ trong một quá.n cà phê ven đường ở Đắk Nô.ng. Có một ng.ười đ.àn ô.ng cũng mắc võng ngủ cạnh m.ình.

Chàng trai Phú Yên đi bộ hơn 400 km về quê ăn TếtHà cho biết, đi bộ về quê ăn Tết rất vất vả, đ.òi hỏi phải có S.ức kh.ỏe t.ốt nhưng nó l.ại cho anh nhiều kỷ niệm, có nhiều cảm xúc để th.ực h.iện đam mê viết sá.ch và viết nhạc.

Anh ấy kể mới từ ngoài Bắc vào xin việc nhưng chưa được. Hình như anh ấy thấy m.ình đi bộ th.ú vị nên đi theo một đoạn. m.ình đã chia cho anh một ít lương khô trước khi chia tay để t.iếp t.ục cuộc hành trình.

Cá.c bạn thấy kh.ô.ng, Tết đến r.ồi mà nhiều ng.ười còn phải vất vả mưu sinh, có ng.ười thì phải lặn l.ội đ.i t.ìm việc. Đâu đó vẫn còn nhiều ng.ười còn nghèo về vật chất lắm’, Hà viết trang c.á nh.ân và kể với Vietn.amNet.

Đến hô.m nay, Hà đã đi bộ được 7 ngày. Đoạn đường về quê cũng còn 1/3 n.ữa, nhưng anh sẽ gắng để về đến nhà vào ngày 24/1 như dự định b.an đ.ầu.

Chàng trai Phú Yên đi bộ hơn 400 km về quê ăn TếtĐi qua mỗi vùng quê, gặp ng.ười dân, Hà l.ại đàn, hát cho họ nghe. Cá.ch làm này giúp Hà dễ kết bạn với ng.ười dân hơn.

‘Có nhiều ng.ười hỏi, liệu tôi có th.ực h.iện đúng 10 ngày kh.ô.ng. Tôi trả lời với họ là có. Những ngày đ.ầu tôi đi chậm hơn, vì vừa đi vừa kh.ám phá, nhưng giờ tôi sẽ tăng t.ốc cho kịp tiến độ’, Hà nói.

Theo Hà, việc chọn đi bộ về quê như anh kh.ô.ng phải ai cũng làm được. Bởi, đi bộ đường dài ngoài có S.ức kh.ỏe, thời gian còn cần phải có khả năng quan sát t.ốt. Có nghĩa là, ng.ười đi phải biết quan sát ng.ười dân, địa hình, cảnh quan, văn hóa và cảm nh.ận xe.m c.ơ th.ể m.ình có gì bất ổn kh.ô.ng để d.ừng l.ại trước khi t.iếp t.ục.

‘ng.ười đi còn phải thân thiện, làm bạn với ng.ười dân nơi m.ình đi qua. Cá.ch này giúp m.ình a.n t.oàn hơn khi đến mảnh đất lạ. Tôi có chút năng khiếu về âm nhạc là đàn và hát, vì thế, đi đến đâu, tôi cũng mang đàn guitar ra đàn, hát cho ng.ười dân bản địa nghe. Nhìn ng.ười tôi lấm le.m vì đi đường dài, nhiều ng.ười họ ái ng.ại nhưng cũng có nhiều ng.ười rất thích’, Hà nói và cho biết, đó cá.c cá.ch giúp anh có thể có một chuyến đi bộ về nhà ăn Tết trọn vẹn.

Tú Anh

Nguồn: vietn.amnet.vn

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

TP.HCM: Cha lấy vợ khác, mẹ bỏ đi, 4 đứa trẻ thất học đội nắng bán vé số kiếm tiền chữa bệnh cho người ông bại liệt

“Con chưa được đến trường lần nào, lúc trước con ở dưới quê có vô trường coi chứ kh.ông đư…