Trang chính Pháp luật Chiếc chìa khóa bí mật trong v.ụ á.n liên quan ông Nguyễn Đức Chung

Chiếc chìa khóa bí mật trong v.ụ á.n liên quan ông Nguyễn Đức Chung

14 min read
Comments Off on Chiếc chìa khóa bí mật trong v.ụ á.n liên quan ông Nguyễn Đức Chung
0
391

Với chiếc chìa khóa được đ.ánh tr.ộm, một cán bộ đ.iều tr.a đã đ.ột nh.ập, lấy tài liệu để cung cấp cho ông Nguyễn Đức Chung…

Ông Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Trần Thường

Cơ quan An ninh đ.iều tr.a, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận đ.iều tr.a vụ ch.iếm đ.oạt tài liệu bí mật Nhà nước xảy ra tại Hà Nội, đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung(cựu ch.ủ t.ịch UBND TP Hà Nội) cùng 3 người khác về tội ch.iếm đ.oạt tài liệu bí mật nhà nước.

Theo kết luận đ.iều tr.a, ngày 14/5/2019, CQĐT Bộ Công an khởi tố, đ.iều tr.a v.ụ á.n h.ình s.ự xảy ra tại Công ty TNHH TM và DV Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) và một số đơn vị liên quan (v.ụ á.n Công ty Nhật Cường).

Trong đó, CQĐT x.ác định ông Nguyễn Đức Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Để nắm th.ông tin, tài liệu về quá trình đ.iều tr.a v.ụ á.n, ông Chung đã th.ông qua ông Phan Huy Lệ (ch.ủ t.ịch Hội đồng th.ành v.iên, TGĐ Công ty TNHH Hà Thành) giới thiệu, làm quen với ông Phạm Quang Dũng, cán bộ Cục CSĐT t.ội ph.ạm về th.am nh.ũng, kinh tế, buôn lậu- Bộ Công an (Cục c.ảnh s.át kinh tế), người được trưng dụng tham gia hỗ trợ đ.iều tr.a v.ụ á.n Công ty Nhật Cường.

Ngày 16/6/2019, ông Nguyễn Đức Chung đặt vấn đề và sau đó được ông Dũng đồng ý thu thập, cung cấp th.ông tin, tài liệu về tình hình, tiến độ và kết quả đ.iều tr.a v.ụ á.n Công ty Nhật Cường.

Để có th.ông tin, tài liệu cung cấp cho ông Chung, ông Dũng đã L.ợi d.ụng việc được trưng dụng hỗ trợ đ.iều tr.a v.ụ á.n để lấy th.ông tin, tài liệu mà mình được phép tiếp cận hoặc đ.ột nh.ập vào phòng làm việc của cán bộ chiến sỹ thuộc Phòng 14, Cục c.ảnh s.át kinh tế (đơn vị được giao thụ lý v.ụ á.n) chụp tr.ộm các tài liệu, báo cáo.

Kết quả đ.iều tr.a x.ác định, từ tháng 7/2019- 6/2020, ông Dũng đã nhiều lần thu thập, ch.iếm đ.oạt được tài liệu có liên quan đến v.ụ á.n Công ty Nhật Cường.

Chiếc chìa khóa bí mật

Cụ thể, khoảng 23h ngày 4/6, ông Dũng đ.ột nh.ập vào phòng làm việc riêng của ông Nguyễn Văn Thành- Trưởng phòng 14, Cục c.ảnh s.át kinh tế (ở 47 Phạm Văn Đồng), dùng điện thoại chụp tr.ộm 3 tài liệu tại bàn làm việc của ông Thành.

Các tài liệu này gồm: Báo cáo kết quả trích xuất dữ liệu và thanh toán tiền hàng buôn lậu cho 16 nhà cung cấp của Công ty Nhật Cường; Tài liệu báo cáo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc về tiến độ, kết quả, kế hoạch kết luận đ.iều tr.a v.ụ á.n xảy ra tại Công ty Nhật Cường và Báo cáo kết quả x.ác minh việc Công ty Nhật Cường cung cấp dịch vụ công cho TP Hà Nội từ năm 2017- 2019.

Để đ.ột nh.ập được vào phòng làm việc của ông Thành, trước đó ông Dũng đã đ.ánh tr.ộm chìa khóa phòng làm việc của Trưởng phong 14, Cục c.ảnh s.át kinh tế.

Sau khi thu thập được các tài liệu, ông Dũng nhiều lần cung cấp th.ông tin, tài liệu cho ông Nguyễn Đức Chung th.ông qua 3 phương thức: dùng ứng dụng phần mềm Viber trên điện thoại di động để trao đổi, cung cấp th.ông tin hoặc chuyển trực tiếp file ảnh chụp tài liệu qua Viber, hoặc th.ông qua người trung gian để cung cấp tài liệu bản giấy cho ông Nguyễn Đức Chung.

Kết quả đ.iều tr.a cho thấy, có đủ căn cứ x.ác định, 3 lần ông Dũng chuyển 12 tài liệu của v.ụ á.n Công ty Nhật Cường cho ông Nguyễn Đức Chung. Trong đó có 6 tài liệu thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ “Mật”.

Kết luận đ.iều tr.a cho rằng, h.ành v.i của ông Nguyễn Đức Chung đã phạm vào tội ch.iếm đ.oạt tài liệu bí mật Nhà nước với vai trò chủ m.ưu, c.ầm đ.ầu.

Đến nay, chưa có điều kiện làm rõ bản chất của việc ông Dũng được ông Nguyễn Đức Chung cho 10.000 USD, nên Cơ quan An ninh đ.iều tr.a Bộ Công an tách h.ành v.i nêu trên để xem xét, xử lý sau.

Theo CQĐT, kh.ông có căn cứ x.ác định ông Phan Huy Lệ biết việc ông Dũng ch.iếm đ.oạt tài liệu v.ụ á.n Công ty Nhật Cường cung cấp cho ông Nguyễn Đức Chung. Do đó, kh.ông có căn cứ xem xét xử lý đối với ông Lệ.

Nguồn:  vietnamnet

Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Đức Chung có thể bị mức án t.ù nào?

Theo kết luận mới nhất từ cơ quan điều tra, ông Nguyễn Đức Chung (53 tuổi, ng…