Trang chính Pháp luật Chồng đ.âm ch.ế.t người vì cứu vợ bị b.ắt c.óc: Vì sao bị khởi tố tội gi.ế.t người?

Chồng đ.âm ch.ế.t người vì cứu vợ bị b.ắt c.óc: Vì sao bị khởi tố tội gi.ế.t người?

22 min read
Comments Off on Chồng đ.âm ch.ế.t người vì cứu vợ bị b.ắt c.óc: Vì sao bị khởi tố tội gi.ế.t người?
0
189

– Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố bị can, b.ắt tạm giam Trần Ngoại Giao (ngụ xã Long An, Long Hồ, Vĩnh Long) về tội “gi.ế.t người”. Giao là người được x.ác định dùng dụng cụ bóc dừa làm ch.ế.t một người trong nhóm b.ắt c.óc vợ mình.

Chồng đ.âm ch.ế.t người vì cứu vợ bị b.ắt c.óc: Vì sao bị khởi tố tội gi.ế.t người? - Ảnh 1.

h.iện tr.ường v.ụ á.n mạng sau khi cả nhóm lao vào b.ắt c.óc chị Hằng đưa ra ôtô định tẩu thoát – Ảnh: THANH NAM

Theo nội dung v.ụ á.n, do m.âu th.uẫn gia đình nên bà Võ Thị Kim Chi (57 tuổi, nguyên quán Long Hồ, tạm trú Bà Rịa – Vũng Tàu) đã bỏ tiền thuê nhóm người đến b.ắt c.óc con gái ruột là chị Võ Thị Thúy Hằng (29 tuổi, vợ Trần Ngoại Giao). Khi nghe tiếng vợ kêu cứu, Giao đang bóc vỏ dừa ở vườn sau liền cầm theo dụng cụ chạy vào ngăn cản thì bị nhóm b.ắt c.óc xịt hơi cay. Giao t.ấn c.ông làm một người trong nhóm b.ắt c.óc ch.ế.t.

Cơ quan đ.iều tr.a đã khởi tố 2 v.ụ á.n “b.ắt gi.ữ người trái pháp luật”, “gi.ế.t người” và khởi tố 7 bị can để đ.iều tr.a cho 2 t.ội d.anh trên. Dư luận đặt ra câu hỏi việc khởi tố bị can Trần Ngoại Giao về tội “gi.ế.t người” liệu có thỏa đáng?

Khởi tố để làm rõ động cơ, h.ành v.i cụ thể

Trao đổi với Tuổi Trẻ sáng 21-11, đại tá Huỳnh Thanh Mộng – thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long – cho biết việc khởi tố v.ụ á.n và khởi tố bị can đối với Trần Ngoại Giao về tội “gi.ế.t người” là để làm rõ việc có h.ành v.i gi.ế.t người hay kh.ông.

Một thẩm phán đang làm việc tại TP.HCM (đề nghị kh.ông nêu tên), sau khi xem clip cũng như th.ông tin từ cơ quan đ.iều tr.a, cho rằng khởi tố v.ụ á.n “gi.ế.t người” là cần thiết. Sau khi đ.iều tr.a, làm rõ thì mới kết luận đó là tội gì.

Xét diễn biến của vụ việc có thể thấy Giao đang lột vỏ dừa ngoài vườn thì nghe vợ la hét kêu cứu nên liền lao vào, trên tay vẫn cầm theo cây sắt nhọn để lột vỏ dừa. Xuất phát từ việc muốn cứu vợ nên Giao đã lao ra ôtô, nhưng lúc này một người trong nhóm b.ắt c.óc đã dùng bình xịt hơi cay vào mặt.

h.ành v.i ban đầu của Giao cố gắng giữ vợ lại là đang thực hiện việc ngăn chặn một h.ành v.i t.ội ph.ạm đang xảy ra. Trong quá trình ngăn chặn này, Giao lại bị t.ấn c.ông bằng bình xịt hơi cay nên đã ch.ống tr.ả, khua khoắng cây lột dừa dẫn đến đ.âm trúng người và gây ra t.ử v.ong.

“Có thể thấy nhóm bị can b.ắt gi.ữ người đang thực hiện h.ành v.i trái pháp luật nghiêm trọng. Để bảo vệ người thân, Giao đã thực hiện h.ành v.i ch.ống tr.ả lại nhưng ngay lúc này thì Giao bị t.ấn c.ông nên h.ành v.i của Giao có thể thuộc trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc t.ội ph.ạm nhẹ hơn tội gi.ế.t người.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự đoán trên cơ sở th.ông tin ban đầu. Kết quả còn phụ thuộc nhiều vào l.ời kh.ai, động cơ và các h.ành v.i cụ thể của các bị can theo diễn biến vụ việc”, vị thẩm phán này phân tích.

Có thể thay đổi t.ội d.anh trong quá trình đ.iều tr.a

Luật sư gi.ang h.ồng Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng có thể thấy rõ h.ành v.i v.i ph.ạm pháp luật xuất phát từ nhóm người dùng vũ lực để b.ắt chị Hằng trước. Trong tình huống này, h.ành v.i của nhóm người đó đã x.âm ph.ạm đến qu.an h.ệ pháp luật và qu.an h.ệ xã hội.

Về mặt pháp lý, họ có dấu hiệu của tội b.ắt người trái pháp luật và trên thực tế họ đã bị khởi tố về t.ội d.anh này theo điều 157 Bộ luật h.ình s.ự. Về mặt xã hội, họ gây tổn hại đến tình cảm vợ chồng giữa chị Hằng và anh Giao.

Đành rằng pháp luật kh.ông khuyến khích người kh.ông có thẩm quyền dùng vũ lực để đáp trả h.ành v.i vũ lực. Nhưng Bộ luật h.ình s.ự cũng có những quy định tiến bộ, nhân văn để bảo vệ người gây thiệt hại cho người phạm tội trong trường hợp họ kh.ông thể lựa chọn phương án nào khác để an toàn cho tất cả các bên.

“Bộ luật h.ình s.ự quy định về phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết và gây thiệt hại trong khi b.ắt gi.ữ người phạm tội là những quy định tiến bộ, nhân văn như đã nói ở trên. Rất hi vọng cơ quan tố tụng sẽ áp dụng một trong các điều luật này đối với anh Trần Ngoại Giao, kh.ông nên quy buộc anh Giao phạm tội gi.ế.t người, khi anh đang cố gắng ch.ống tr.ả những người gây tổn hại đến vợ mình” – luật sư Thanh bày tỏ.

Cùng ý kiến với luật sư Thanh, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM) cũng cho rằng quá trình đ.iều tr.a, cơ quan đ.iều tr.a cần làm rõ có hay kh.ông sự “phòng vệ chính đáng” hay trong “trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.

Theo đó, nếu anh Giao thực hiện h.ành v.i trong khi vợ mình bị b.ắt c.óc (đang bị b.ắt đi) với mục đích để gi.ải c.ứu vợ và bị nhóm b.ắt c.óc ch.ống tr.ả bằng h.ung kh.í có thể gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của mình hoặc vợ mình thì đó là hành động cần thiết và tương xứng. Bộ luật h.ình s.ự gọi đó là “phòng vệ chính đáng” và kh.ông phải là t.ội ph.ạm.

Trường hợp khác, nếu nhóm người b.ắt c.óc kh.ông có h.ành v.i đe d.ọa đến tính mạng, sức khỏe của Giao và vợ, hoặc có nhưng có thể dùng biện pháp bảo vệ khác để bảo vệ vợ chứ chưa đến mức phải hạ sát người khác thì phải xem xét h.ành v.i gi.ế.t người của bị can Giao được thực hiện trong “trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”. Lúc đó, t.ội d.anh “gi.ế.t người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” quy định tại điều 125 Bộ luật h.ình s.ự được áp dụng sẽ phù hợp hơn, bởi h.ành v.i này được thực hiện xuất phát từ h.ành v.i trái pháp luật nghiêm trọng của n.ạn nh.ân là b.ắt c.óc vợ anh Giao.

“Tôi nghĩ hiện anh Giao bị khởi tố tội gi.ế.t người, nhưng quá trình đ.iều tr.a t.ội d.anh này có thể thay đổi, thậm chí đình chỉ đ.iều tr.a bị can theo các giả thiết đã phân tích trên”, luật sư Hưng nhận định.

Theo clip được thu lại từ quán cà phê nơi xảy ra vụ việc, có thể thấy nhóm người đến b.ắt c.óc chị Hằng đã xông vào quán cà phê lôi chị Hằng ra ngoài và chị Hằng đã la lên “c.ướp, c.ướp”. Anh Trần Ngoại Giao chạy vào, trên tay cầm cây sắt nhọn lột vỏ dừa. Thấy vợ bị kéo ra ôtô, anh Giao lao theo thì bị xịt hơi cay vào mặt. Giao khua cây lột vỏ dừa ch.ống tr.ả khiến một người trong nhóm b.ắt c.óc ng.ã xuống và t.ử v.ong sau đó.

THEO TTO

Load More In Pháp luật
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

g.ã giám đốc khai nhận nguyên nhân thực sự s.át h.ại bạn đồng hương người Hàn Quốc rồi phân x.ác bỏ vào vali

Qua đấu tranh, cuối cùng g.ã giám đốc s.át h.ại bạn đồng hương người Hàn Quốc phân x.ác nh…