Trang chính Thế giới ch.ủ t.ịch T.Q Tập Cận Bình đang bị đẩy vào thế “quyết định từ chức”

ch.ủ t.ịch T.Q Tập Cận Bình đang bị đẩy vào thế “quyết định từ chức”

21 min read
Comments Off on ch.ủ t.ịch T.Q Tập Cận Bình đang bị đẩy vào thế “quyết định từ chức”
0
1,051

Một báo cáo của truyền th.ông Anh đề cập, dưới áp lực quốc tế, Bắc Kinh có thể cần phải “giải quyết” ông Tập Cận Bình. Ngược lại, nếu ông Tập kh.ông chấp nhận hạ đài, thì cũng phải từ chức vì đ.ấ.u đ.á nội bộ. Ngày càng gia tăng các dấu hiệu cho thấy khả năng tan rã từ bên trong do hậu quả của những c.uộc ch.iến giành quyền lực.

READ ALSO

Vụ đ.ầu độc chính trị gia đối lập Nga: t.ìm th.ấy chất độc thần kinh trên miệng chai nước suối

Nữ tiến sĩ tuyên bố sẽ tiết lộ bằng chứng SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán!

ch.ủ t.ịch T.Q Tập Cận Bình đang ngày càng lo lắng về một cuộc đảo chính tiềm năng và hiện đang củng cố quyền lực bằng cách thâu tóm thêm nhiều quyền lực (Ảnh: Greg Baker – Pool/Getty Images)

Ngày 12/9, trong cuộc phỏng vấn với mạng tin tức Daily Express tại Anh, cựu sĩ quan quân đội Anh – cố vấn quốc phòng Nicholas Drummond cho biết, báo cáo tạm thời của cuộc đ.iều tr.a độc lập về đại dịch viêm phổi Vũ Hán có thể mang lại tai họa cho ông Tập Cận Bình.

Ông Drummond tin rằng khi kết quả đ.iều tr.a độc lập được công bố, Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với hai lựa chọn: buộc ông Tập Cận Bình từ chức trước áp lực quốc tế, hoặc TQ và phương Tây bước vào một cuộc ch..iến tr.anh lạnh mới. Và bởi vì đại dịch sẽ kh.ông chỉ định hình lại mối qu.an h.ệ giữa T.Q và Vương quốc Anh, mà còn định hình lại mối qu.an h.ệ giữa Bắc Kinh và thế giới. Do vậy, nếu Bắc Kinh muốn thiết lập lại qu.an h.ệ với phương Tây và khôi phục qu.an h.ệ Trung – Tây theo hướng tích cực, có thể cần phải “sắm thêm một cây chổi mới” để “dọn dẹp nhà” và thay thế ông Tập Cận Bình.

Ông Drummond cho rằng, nếu sáng suốt nhận ra đại dịch COVID-19 kh.ông chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế của T.Q, mà còn làm lung lay vị thế quốc gia trong cộng đồng quốc tế, thì Bắc Kinh sẽ phải lựa chọn cách thay thế ông Tập Cận Bình.

Ông phân tích, nếu ông Tập kh.ông chịu từ chức, có thể xảy ra tranh giành quyền lực, và chế độ có thể sụp đổ từ bên trong.

Mặc dù, khách mời phỏng vấn là ông Drummond, cựu sĩ quan quân đội Anh, và hiện là cố vấn quốc phòng, nhưng chương trình đã bị mạng tin tức Daily Express của Anh xóa lập tức ngay sau khi xuất bản, nội dung được đăng lại trên các trang web tái bản cũng biến mất. Chỉ có một vài trang lẻ tẻ là vẫn còn giữ lại một phần nội dung báo cáo.

Trên thực tế, những gì ngoại giới biết là, ông Tập Cận Bình lên nắm quyền tại Đại hội TQ lần thứ 18, đã chống th.am nh.ũng và củng cố quyền lực của mình trong 5 năm. Vào thời điểm “tư tưởng Tập Cận Bình” được đưa vào hiến pháp tại Đại hội Đảng lần thứ 19, và Hiến pháp đã được sửa đổi thành công vào năm sau, ông Tập bị coi là “cá nhân tập trung quyền lực”.

Tuy nhiên, c.uộc ch.iến thương mại Mỹ – Trung sau đó và chính sách ngoại giao sói chiến của TQ tiếp tục gặp thất bại. Năm nay lại phải đối mặt với truy cứu trách nhiệm về việc giấu diếm nguồn gốc virus và tình hình dịch COVID-19. Đồng thời, Bắc Kinh áp đặt Luật An ninh Quốc gia lên đặc khu Hồng Kông và nhiều vấn đề như nhân quyền ở Tân Cương, suy thoái kinh tế, dân chúng bất mãn, tiếng nói phản Tập dấy lên trong đảng…, khiến ông Tập Cận Bình bốn bề khốn đốn.

Đặc biệt, một số Hồng Nhị đại, như Nhậm Chí Cường và Thái Hà, đã công khai n.ổi dậy chống lại ông Tập, thậm chí còn thiết kế một lộ trình cho việc từ chức của Tập Cận Bình.

Bà Thái Hà (Cai Xia), cựu giáo sư Trường Đảng trung ương, vì một đoạn ghi âm chống ông Tập vào giữa năm nay, mà hô.m 17/8 đã bị khai trừ đảng tịch, hủy bỏ toàn bộ đãi ngộ hưu trí. Trong đoạn ghi âm này, bà Thái Hà ch.ỉ tr.ích TQ là “thây ma chính trị”, còn ông Tập Cận Bình là “tr.ùm băng đảng”, “nếu kh.ông giải quyết cá nhân này, thì thể chế đảng sẽ r.ơ.i tự do”… Thật ra, thể chế này tự nó đã kh.ông có lối thoát, cải cách chỉ là vô ích, nhất định chỉ có thể là vứt bỏ.

Một bản ghi âm khác của bà Thái Hà được tiết lộ gần đây phân tích con đường hoặc hình thức sụp đổ cuối cùng của TQ:

Một là, nó sẽ bị kết liễu bởi áp lực từ bên ngoài. Các chế độ độc tài như Hitler của Đức Quốc xã và Gaddafi của Libya cũng là bị giải quyết bằng hình thức tương tự.

Hai là, dựa vào cải cách nội bộ đảng, như cải cách nội bộ của Gorbachev (Liên bang Xô Viết), đã dẫn đến sự chuyển hướng hệ thống. Sự thay đổi này là vứt bỏ thể chế, vứt bỏ đảng chính trị và toàn bộ xã hội được chuyển giao trong hòa bình.

Ba là, thể chế này thống trị dựa trên kh..ủng b.ố, liên tục tạo ra m.âu th.uẫn bên trong, cuối cùng khi áp lực khốc liệt đè nén từ trên xuống đến điểm giới hạn, thể chế này tự nó sẽ n.ổ bung bét từ bên trong.

Bà Thái Hà nhận định, tình hình hiện nay là lực lượng cải cách trong đảng chưa dám động, bởi vì một khi ông Tập còn cầm s.ú.ng và d.a.o trong tay, ai cũng kh.ông thể làm nên thành tựu gì. Ông Nhậm Chí Cường dám nói sự thật, và đã bị b.ắ.t lại chỉ trong chưa đến 10 ngày. Vì vậy, lực lượng cải cách ẩn mình trong đảng nhất định chưa thể động, ai cũng muốn thay đổi nhưng chưa thể nhúc nhích, chỉ có thể đợi nó mất kiểm soát và tự sụp đổ.

Hàng loạt dấu hiệu gần đây cho thấy ông Tập Cận Bình đang phát động một cuộc thanh trừng lớn trong hệ thống chính trị pháp luật. Thời báo Tài chính (Financial Times) tại Anh nhận định, ông Tập đã tăng cường nỗ lực thanh trừng các quan chức chính trị và luật pháp kh.ông trung thành của TQ, mở đường cho việc khôi phục chức danh “ch.ủ t.ịch đảng” do ông Mao Trạch Đông thiết lập và tiếp tục nắm quyền sau nhiệm kỳ thứ hai.

Giới quan sát cho rằng, ông Tập tất nhiên sẽ kh.ông chịu xuống đài, khả năng tan rã từ trong nội bộ do các cuộc ch..iến tr.anh giành quyền lực đang ngày càng nóng bỏng.

Lâm Trung Vũ

Nguồn: http://duatin24h.xyz/chu-tich-trung-quoc-tap-can-binh-co-the-se-phai-di-den-quyet-dinh-tu-chuc/

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Áo: Mẹ gi.ế.t 3 con, rồi gọi điện báo c.ảnh s.át, nói muốn t.ự t.ử

– c.ảnh s.át Áo đang đ.iều tr.a cái ch.ế.t của ba bé gái, trong đó có một bé 8 tháng tuổi,…