Trang chính Thế giới Chuyên gia Mỹ: T.Q xây đ.ập trên Mekong kh.ô.ng để l.ấy đ.iện

Chuyên gia Mỹ: T.Q xây đ.ập trên Mekong kh.ô.ng để l.ấy đ.iện

15 min read
Comments Off on Chuyên gia Mỹ: T.Q xây đ.ập trên Mekong kh.ô.ng để l.ấy đ.iện
0
71

Brian Eyler, Giám đốc Chương trình Đô.ng n.am Á, Trung tâm ngh.iên c.ứu St.imson, Mỹ, cho rằng T.Q trữ nước cho tương lai bằng cá.c đ.ập th.ủy điện.

“Năm 2018, có t.ình tr.ạng lãng phí điện ở cá.c đ.ập th.ủy điện của T.Q trên thượng nguồn sô.ng Mekong. Tại tỉnh Vân n.am, do kh.ô.ng có điện lưới đến phía đô.ng T.Q, lượng điện lãng phí lớn gấp hai lần tổng lượng điện mà cả Thái Lan tiêu thụ”, Brian Eyler, Giám đốc Chương trình Đô.ng n.am Á, Trung tâm ngh.iên c.ứu St.imson, Mỹ, nói trong hội thảo “Tá.c đ.ộng từ những chính sá.ch của T.Q đối với sô.ng Mekong” sá.ng nay tại Hà Nội.

Hội thảo do V.iện ngh.iên c.ứu Kinh tế và Chính sá.ch (VEPR), thuộc Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, ph.ối h.ợp cùng V.iện Friedrich Naumann Việt n.am (FNF) t.ổ ch.ức.

Theo Eyler, lượng điện ở một số dự á.n kh.ô.ng được đưa ra thị Tr.ường do cá.c khá.ch hàng ưu tiên mua điện từ cá.c nhà máy sản xuất từ than. Trong khi đó, T.Q t.iếp t.ục xây cá.c đ.ập th.ủy điện trên sô.ng Mekong. Ở thượng nguồn Mekong, trong tổng số 19 đ.ập th.ủy điện, Bắc Kinh đã hoàn thành 11 đ.ập. Eyler dự đoá.n trong khoảng b.a thập kỷ tới, T.Q có thể phải đối diện với t.ình tr.ạng thiếu nước ngọt do băng tan trên dãy Himalaya sẽ cạn dần. T.Q còn có thể đang tìm cá.ch khơi nguồn N.ước ch.ảy sang sô.ng Dương t.ử.

“Vì sao T.Q vẫn xúc tiến kế hoạch xây đ.ập? Tôi cho rằng Bắc Kinh đang m.uốn tích trữ nước cho tương lai”, ô.ng nói.

Đập t.iểu Loan ở tỉnh Vân n.am, một trong 8 đ.ập T.Q xây dựng trên sô.ng Mekong. Ảnh: National Geographic.

Đập t.iểu Loan ở tỉnh Vân n.am, một trong 8 đ.ập T.Q xây dựng trên sô.ng Mekong. Ảnh: National Geographic.

Chuyên gia của Trung tâm St.imson nhấn mạnh cá.c đ.ập th.ủy điện trên sô.ng Mekong kh.ô.ng những c.ắt giảm lượng nước xuống hạ nguồn, mà còn L.àm gi.ảm dòng phù sa, giảm luồng cá xuống hạ nguồn và làm m.ất đi tính đa dạng sinh thái của c.on sô.ng. Mekong được coi là nơi có nhiều cá nhất trên đất liền, với tổng lượng khoảng 2,6 triệu tấn.

Tại Đồng bằng sô.ng Cửu Long của Việt n.am, mùa hè năm 2019 ch.ứng k.iến t.ình tr.ạng hạn há.n n.ặng. Tuy nhiên, khi đó T.Q đã giữ l.ại nước ở đ.ập Cảnh Hồng, thay vì xả nước.

“Đó là một qu.yết đ.ịnh tồi t.ệ”, Eyler nói.

Chuyên gia này đ.á.nh giá việc T.Q xả nước trong mùa khô là điều vô cùng quan trọng. Cá.c nước ở hạ nguồn cần có thỏa thuận với Bắc Kinh để đ.ảm b.ảo dòng chảy của sô.ng Mekong liên tục, nhất là trong mùa khô.

Eyler cho biết thêm việc thiếu nước từ thượng nguồn cùng với sự xâm mặm của nước biển đang đe d.ọa sẽ m.ất đất. Ước tính cứ mỗi mét nước biển dâng sẽ làm m.ất 30% đất.

“Tôi dự báo đồng bằng sô.ng Cửu Long sẽ còn m.ất nhiều đất”, Eyler nói. Ông cũng nhắc đến t.ình tr.ạng s.ụt l.ún.

Ở hạ nguồn Mekong, ước tính có khoảng 400 đ.ập th.ủy điện sắp được xây dựng, trong đó Lào sẽ xây 300 đ.ập. T.Q tham gia với tư cá.ch nhà đ.ầu tư của cá.c dự á.n này, cùng với Thái Lan.

Eyler gợi ý cơ chế Lan Thương – Mekong cần được sử d.ụng để b.àn về điều tiết nước từ thượng nguồn xuống hạ nguồn. Cơ chế hợp tá.c này được hình thành từ thá.ng 11/2015, gồm cá.c nước Việt n.am, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và T.Q. Sô.ng Mekong chảy qua 6 nước nói trên, đoạn thượng nguồn trên lãnh thổ T.Q được nước này gọi là sô.ng Lan Thương.

“Việt n.am cần lưu ý thảo luận giảm lũ với T.Q vì Đồng bằng sô.ng Cửu Long cần có lũ để phát triển. Trong khi Lào l.ại kh.ô.ng cần”, Eyler nói. Ông đ.á.nh giá a.n n.inh nguồn nước là vấn đề thuộc về nỗ lực ngoại giao và nó kh.ô.ng dễ dàng.

Với cá.c đ.ập th.ủy điện ở hạ nguồn, Eyler cho biết Việt n.am có thể hợp tá.c với Lào và Campuchia điều chỉnh theo hướng giảm số lượng đ.ập th.ủy điện. Xét về cung cầu điện trong khu vực, Việt n.am được coi là khá.ch hàng chính. Vì vậy, Việt n.am có thể “đặt hàng” để Lào và Campuchia phát triển cá.c năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, năng lượng gi.ó, hóa sinh.

Đề cập đến việc Việt n.am có Nghị quyết 120 về phát triển bền vững đồng bằng sô.ng Cửu Long năm 2017, Eyler cho rằng Việt n.am nên chú trọng hợp tá.c với cá.c nước lớn trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, để phát triển cá.c sản phẩm nô.ng ngh.iệp có giá trị cao.

“Khi thành c.ô.ng với cá.c mô hình kinh tế đó, cá.c nước như Lào, Campuchia, Myanmar sẽ chú ý đến hợp tá.c với Việt n.am”, Eyler gợi ý.

vnexpress.net/the-gioi/chuyen-gia-my-trung-quoc-xay-dap-tren-mekong-khong-de-lay-dien-3993662.html

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt b.áo c.áo đặc biệt của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu: Bắc Cực chúng ta từng biết đã biến m.ất, hãy tin vào mắt của bạn

Những ngh.iên c.ứu được trình b.ày trong b.áo c.áo IPCC rất có giá trị, Mathis từ V.iện Hà…