Trang chính Thế giới Cô dâu Việt b.ị b.ạo h.ành: Người Hàn ký tên đ.òi t.ổng th.ống x.ử ngh.iêm

Cô dâu Việt b.ị b.ạo h.ành: Người Hàn ký tên đ.òi t.ổng th.ống x.ử ngh.iêm

16 min read
Comments Off on Cô dâu Việt b.ị b.ạo h.ành: Người Hàn ký tên đ.òi t.ổng th.ống x.ử ngh.iêm
0
126

Hàng nghìn ng.ười đã ký cá.c thỉnh nguyện thư gửi Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đ.ề ngh.ị xử ngh.iêm ng.ười chồng vũ phu đ.á.nh đ.ập cô dâu Việt t.àn nh.ẫn đến g.ãy xương sườn.

Vụ cô dâu Việt b.ị chồng Hàn Quốc đ.á.nh đ.ập t.àn nh.ẫn ở Yeongam, tỉnh Jeolla Nam, vào tuần qua đã kh.iến dư luận nước này ph.ẫn n.ộ và gửi nhiều thỉnh nguyện thư đ.ề ngh.ị Tổng thống Moon Jae In có ph.ản ứ.ng chính thức.

Tường trình v.ụ á.n cho biết ng.ười chồng họ Kim, 36 t.uổi, t.ối 4/7 trong cơn say đã đ.ấm, đ.á và đ.ập cả chai r.ượu soju vào ng.ười vợ mình. N.ạn nh.ân 30 t.uổi b.ị b.ạo h.ành trong 3 tiếng, từ phòng ăn đến phòng khá.ch, ngay trước mặt đứa con 2 t.uổi. C.ảnh s.át địa phương đã b.ắt khẩn cấp ngh.i ph.ạm vào ngày 6/7 sau khi đoạn video v.ụ việc được phát tá.n trên mạng xã hội.

Co dau Viet bi bao hanh: Nguoi Han ky ten doi tong thong xu ngh.iem hinh anh 1 Thỉnh nguyện thư đăng ngày 8/7 thu được 14.310 chữ ký ủng hộ trừng trị ngh.iêm khắc ng.ười chồng Hàn vũ phu đ.á.nh vợ Việt g.ãy xương sườn. Ảnh chụp màn hình.

4 thỉnh nguyện thư, gần 22.000 chữ ký

Theo tìm hiểu của Zing.vn, đã có 4 thỉnh nguyện thư được đăng trên trang mạng của Văn phòng Tổng thống (Nhà Xanh) liên quan đến v.ụ cô dâu Việt b.ị b.ạo h.ành ngh.iêm trọng. Cá.c thỉnh nguyện thư đều th.u th.ập chữ ký y.êu c.ầu trừng trị mạnh tay ng.ười chồng vũ phu và bảo vệ quyền lợi của phụ nữ nhập cư.

Thỉnh nguyện thư đang tập hợp được nhiều chữ ký nhất được tạo vào ngày 8/7 (xem tại đây), hai ngày sau khi đoạn video v.ụ b.ạo h.ành ở Yeongam được phát tá.n.

Người tạo lá đơn nói họ “kh.ông thể hiểu n.ổi vì sao một ng.ười lại có thể đ.á.nh đ.ập t.àn nh.ẫn một ng.ười khá.c chỉ vì kh.ông hiểu t.ốt tiếng Hàn”.

Lá thư với 14.310 chữ ký ủng hộ cho rằng kiểu hành xử này là “kh.ông thể chấp nhận được” và sẽ làm h.ại đến thể diện quốc gia. “Chúng ta t.ốt hơn thế”, ng.ười tạo bản kiến nghị khẳng định.

Một thỉnh nguyện thư khá.c (xem tại đây) cũng được tạo vào ngày 8/7 trong mục phân loại cá.c vấn đề an toàn xã hội đã tập hợp được 4.883 chữ ký, tính đến trưa ngày 10/7.

Người tạo kiến nghị bày tỏ b.ức x.úc khi ng.ười chồng ở Yeongam đ.á.nh đ.ập vợ mình trước mặt đứa con 2 t.uổi, mô tả đoạn video “như một trận đấu võ hỗn hợp”.

Lá thư cho rằng “cần phải trừng trị ngh.iêm khắc bằng mọi biện pháp khả thi” đối với những hành đ.ộng b.ạo l.ực nhắm vào phụ nữ và trẻ em.

Vụ b.ạo h.ành gia đình ngh.iêm trọng đang kh.iến dư luận Hàn Quốc sục sôi suốt tuần qua. Nhiều trang tin lớn tại nước này như YonhapKorea Times hay Hankyoreh nhận định v.ụ việc đã gióng lên hồi chuông b.áo đ.ộng về vấn nạn b.ạo l.ực trong gia đình tại Hàn Quốc, đặc biệt với cá.c trường hợp cô dâu là ng.ười ngoại quốc.

Nhiều qu.an ch.ức cấp cao tại Seoul như Tổng tư lệnh C.ảnh s.át Quốc gia Min Gab Ryong, Thủ tướng Lee Nak Yeon và Ch.ủ t.ịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang đã lên tiếng x.in l.ỗi về v.ụ việc, cam kết đ.iều tr.a đến cùng và hỗ trợ cô dâu gốc Việt.

Nhiều nhà lập pháp Hàn Quốc cũng kêu gọi điều chỉnh cá.c biện pháp bảo vệ cô dâu ngoại quốc tại nước này, theo Yonhap.

200.000 chữ ký để có phản hồi chính thức

Kiến nghị mới nhất liên quan đến v.ụ b.ạo h.ành cô dâu gốc Việt được tạo vào ngày 9/7 thu được 864 chữ ký sau gần 24 giờ (xem tại đây).

Thỉnh nguyện thư được viết bởi một du h.ọc s.inh. Người này này nhấn mạnh v.ụ việc đang thu hút sự quan tâm lớn kh.ông chỉ tại Hàn Quốc mà còn ở quê hương của n.ạn nh.ân, “kh.ông đơn thuần là một v.ụ b.ạo h.ành gia đình cá biệt mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước”.

Co dau Viet bi bao hanh: Nguoi Han ky ten doi tong thong xu ngh.iem hinh anh 2 Video chồng Hàn đ.á.nh đ.ập vợ Việt t.àn nh.ẫn ngày 4/7 kh.iến dư luận ph.ẫn n.ộ. Ảnh: Korea Times.

“Chúng tôi đ.ề ngh.ị c.ảnh s.át đ.iều tr.a kỹ lưỡng và trừng trị thích đ.á.ng ng.ười ph.ạm t.ội. Chúng tôi cũng hy vọng Bộ Bình đẳng Giới và Gia đình Hàn Quốc sẽ chăm lo cho ng.ười phụ nữ và đứa trẻ b.ị ảnh hưởng. Trước t.ính ch.ất ngh.iêm trọng của v.ụ việc, chúng tôi kêu gọi chính phủ tăng cá.c biện pháp ng.ăn ch.ặn những trường hợp b.ạo h.ành tương tự trong cá.c gia đình đa sắc tộc”, du h.ọc s.inh Hàn khẳng định.

Hiện c.ảnh s.át đã t.ạm gi.am ông Kim trong vòng 8 ngày để phục v.ụ đ.iều tr.a. N.ạn nh.ân gốc Việt và con trai đang được ch.ăm s.óc bởi Trung tâm Nhân quyền Phụ nữ Nhập cư Hàn Quốc. Cô bày tỏ mong muốn ly dị và giành quyền nuôi con, t.iếp t.ục ở lại Hàn Quốc vì tương lai của đứa trẻ.

Theo Reuters, để Nhà Xanh có phản hồi chính thức về một v.ụ việc liên quan đến cá.c vấn đề của quốc gia, thỉnh nguyện thư gửi lên cổng th.ông tin kiến nghị (www1.president.go.kr/petitions) phải đạt ít nhất 200.000 chữ ký ủng hộ trong vòng 30 ngày.

Ông Moon Jae In từng cam kết “ng.ười dân hỏi, tổng thống sẽ trả lời” vào ngày 18/8/2018, đ.á.nh dấu 100 ngày tại nhiệm của ông.

Theo Zing

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt b.áo c.áo đặc biệt của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu: Bắc Cực chúng ta từng biết đã biến m.ất, hãy tin vào mắt của bạn

Những ngh.iên c.ứu được trình b.ày trong b.áo c.áo IPCC rất có giá trị, Mathis từ V.iện Hà…