Trang chính Đời sống Cô dâu Việt bơ vơ ở sân bay sau đám cưới chớp nhoáng với chồng Hàn Quốc

Cô dâu Việt bơ vơ ở sân bay sau đám cưới chớp nhoáng với chồng Hàn Quốc

24 min read
Comments Off on Cô dâu Việt bơ vơ ở sân bay sau đám cưới chớp nhoáng với chồng Hàn Quốc
0
262

Sau đám cưới chớp nhoáng ở Việt Nam, Nhài lên đường sang Hàn Quốc. Chẳng ngờ, sang đến nơi, cô kh.ông liên lạc được với chồng, phải đi làm đồng nát mưu sinh.

Những cuộc gặp chớp nhoáng trong nhà chòi

12h trưa, ngoài đường hầm hập như đổ lửa, phóng viên có mặt tại một nhà hàng nằm ngay mặt đường huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Theo lời giới thiệu của người dân khu vực, nhiều năm nay, đây được coi là nơi hiện thực hóa những giấc mơ ‘đổi đời’ của cá.c cô gái Việt muốn lấy chồng nước ngoài.

Nam nhân viên đưa chúng tôi vào quầy thu ngân. Người này cho biết, việc tuyển chồng thường diễn ra vào thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần. Ngày thường nhà hàng chỉ kinh doanh ăn uống.

Cô dâu Việt bơ vơ ở sân bay sau đám cưới chớp nhoáng với chồng Hàn QuốcMột địa điểm ở Thủy Nguyên thường xuyên t.ổ ch.ức cá.c buổi tuyển cô dâu Việt sang lấy chồng Hàn Quốc

Qua quan sát, nhà hàng có khuôn viên khá rộng. Ngoài khu nhà chính, xây 3 tầng, chủ nhà hàng cho thiết kế cá.c phòng bằng gỗ, lợp ngói trong khuôn viên sân vườn. Ở giữa là hồ nước lớn, hai bên hồ nước cũng có hai dãy nhà chạy dài, kê bàn ăn và ghế tiếp khá.ch, uống cà phê.

Cá.c tấm biển quảng cáo, môi giới xuất khẩu lao đ.ộng, kết h.ôn với người Hàn Quốc, luyện thi tiếng Hàn cấp tốc… được treo dày đặc trên hàng rào, bờ tường.

Tại khu vực tiếp đón, một nữ nhân viên hỏi đầy ngờ vực: ‘Ai giới thiệu chị vào đây? Chị có qua mối (người dắt mối) nào kh.ông?’ .

Chúng tôi cho biết, kh.ông quen ai mà tự tìm hiểu và vào hỏi. Nữ nhân viên đưa ánh mắt dò xét rồi đáp: ‘Cá.c chị tự đi tuyển khó đấy. Bình thường ai muốn dự tuyển lấy chồng nước ngoài, phải có người quen giới thiệu’.

Nữ nhân viên cho biết, nếu có nhu cầu thực sự, chúng tôi để lại số điện thoại, họ sẽ báo bà mối chủ đ.ộng liên lạc.

Theo lời nhân viên này, nhà hàng chỉ là đơn vị cho thuê địa điểm, phục vụ hậu cần cho cá.c buổi tuyển vợ của trai Hàn Quốc, kh.ông tham gia vào việc mai mối, tuyển chọn. Tuy nhiên, cá.ch tư vấn về thủ tục, quy trình lấy chồng ngoại quốc của cô cho phóng viên khá bài bản.

Chúng tôi tỏ ý băn khoăn về tuổi tá.c, s.ợ rể Hàn chỉ chọn người có độ tuổi thấp… Trấn an phóng viên, cô gái khẳng định, bất kỳ trường hợp nào quyết tâm đều có thể kiếm được chồng, xuất ngoại như mong muốn.

Nữ nhân viên t.iết l.ộ, đàn ông Hàn Quốc thường thích tuyển vợ trên 30 tuổi, nếu là  mẹ đơn thân cơ hội càng cao. ‘Có thể họ cho rằng những phụ nữ tuổi tá.c như vậy mới có đủ kinh nghệm chăm sóc chồng con, gia đình. Nhiều phụ nữ 35 tuổi, thậm chí 45 – 50 tuổi vẫn lấy được chồng Hàn Quốc’, cô nói.

Cô dâu Việt bơ vơ ở sân bay sau đám cưới chớp nhoáng với chồng Hàn QuốcCá.c biển quảng cáo luyện thi, kết h.ôn với người Hàn Quốc dán đầy trên cá.c bờ tường của nhà hàng

Vẫn lời cô gái, thủ tục, quy trình dự tuyển chồng ở nhà hàng diễn ra khá đơn giản. Người ứng tuyển có bà mối dẫn dắt vào một ngày hẹn sẵn.

Tại nhà hàng, từng cô gái được sắp xếp gặp mặt, trò chuyện riêng với người đàn ông nước ngoài trong một nhà chòi. Gọi là trò chuyện riêng nhưng thực chất toàn bộ cuộc nói chuyện th.ông qua phiên dịch viên. Trung bình cuộc gặp mặt chỉ khoảng 20 – 30 phút, có khi còn ít hơn.

Hai bên cảm thấy ưng nhau, cô gái đưa chàng trai về thăm gia đình mình và đặt cọc tiền cho c.ông ty môi giới. Tiền cọc d.ao đ.ộng từ 10 triệu đồng – 20 triệu đồng, t.ùy c.ông ty môi giới đưa ra.

‘Số tiền này c.ông ty giữ để đảm bảo trong thời gian 3 năm đầu tiên, cô dâu sang bên đó kh.ông b.ỏ tr.ốn ra ngoài, sống với chồng vui vẻ, hạnh phúc, kh.ông ly h.ôn, kh.ông bỏ về Việt Nam’, nữ nhân viên nói.

Cô cho biết, phần lớn chú rể Hàn sang tuyển vợ đều lớn tuổi, người trẻ là 38 tuổi, còn lại là trên 40 tuổi. Họ có thể độc thân hoặc từng ly h.ôn. Cô gái nào kh.ông muốn chọn người từng ly h.ôn có thể đặt vấn đề trước với c.ông ty môi giới. Công ty căn cứ vào đó, tìm người ghép đôi phù hợp.

‘Đến dự tuyển, chị kh.ông phải bỏ đồng tiền nào, còn được c.ông ty hỗ trợ thêm chi phí đi lại’, nữ nhân viên quảng cáo.ngàyTin tài trợCô dâu Việt bơ vơ ở sân bay sau đám cưới chớp nhoáng với chồng Hàn QuốcTại nhà hàng, từng cô gái được sắp xếp gặp mặt, trò chuyện riêng với người đàn ông nước ngoài trong một nhà chòi.

Một nhân viên khá.c tư vấn thêm, trước khi sang Hàn Quốc, cô dâu phải học một lớp giao tiếp tiếng Hàn và thi đỗ chứng chỉ. Lễ đính h.ôn, cưới xin được t.ổ ch.ức ngay tại nhà hàng. Ảnh trong h.ôn lễ được bổ sung vào hồ sơ pháp lý trên đại sứ quán. Mọi chi phí đám cưới, tiền học tiếng do phía chú rể lo liệu.

‘Sau lễ đính h.ôn, cô dâu, chú rể có thể thoải mái trò chuyện với nhau qua zalo, faceboọk, gmail, điện thoại…t.ùy hình thức liên lạc họ lựa chọn, để làm quen, hiểu biết về nhau nhiều hơn’,

Chúng tôi bày tỏ sự l.o l.ắng về việc mọi thủ tục xong xuôi nhưng cô dâu kh.ông thi đỗ tiếng Hàn, phải giải quyết thế nào?

Nhân viên cười ẩn ý cho biết, tất cả trường hợp lấy chồng Hàn, ai cũng qua được bên kia. Họ thi bao giờ đỗ thì thôi. ‘Từ trước đến nay, chưa có ai phản ánh gặp khó khăn gì việc thi chứng chỉ’, cô nhấn mạnh.

Trường hợp cô dâu thích chú rể nhưng chú rể kh.ông chọn, đ.ối t.ượng dự tuyển sẽ được sắp xếp dự tuyển vào hô.m khá.c.

Khi phóng viên đặt dấu hỏi về vấn đề cô dâu bị lừa hoặc th.ông tin về chú rể kh.ông đúng so với thực tế. Nữ nhân viên khẳng định, việc đó đã có c.ông ty môi giới đứng ra đảm bảo, cá.c cô dâu hoàn toàn yên tâm. Thế nhưng, ngay sau đó cô th.ừa nh.ận, trường hợp bị lừa, sai lệch về th.ông tin chú rể cũng từng xảy ra.

Bơ vơ nơi đất khá.ch

Lời chào mời, tư vấn nghe có vẻ hấp dẫn là vậy nhưng thực tế, đã có nhiều cô dâu Việt phải gặp cảnh trái ngang khi rời quê hương, về làm dâu nơi đất khá.ch quê người.

Chia sẻ về chuyện này, ông Đinh Văn Ba, PCT UBND xã Lập Lễ (Thủy Nguyên, Hải Phòng) cho biết, bên cạnh cá.c cô dâu may mắn, lấy được người chồng t.ử tế, yêu thương vợ con, nhiều cô gái phải quay về Việt Nam chỉ sau vài tháng vì cuộc sống và người chồng xứ người kh.ông như ý.

Chị Trương Thị Nhỏ – hội Phụ nữ xã Lập Lễ cũng kể về trường hợp cô gái Nguyễn Thị Nhài.

Qua đội cò mai mối, Nhài quen biết và kết h.ôn với người chồng Hàn Quốc.

Cô dâu Việt bơ vơ ở sân bay sau đám cưới chớp nhoáng với chồng Hàn Quốc Xã Lập Lễ (Thủy Nguyên) có tỉ lệ phụ nữ lấy chồng Hàn Quốc khá lớn

Kết h.ôn xong, anh chồng về nước còn Nhài ở lại Việt Nam học tiếng và làm thủ tục giấy tờ. Đến ngày hoàn tất thủ tục, Nhài lên máy bay đến Hàn Quốc nhưng sang đến nơi, anh chồng bỗng bặt vô âm tín, kh.ông liên lạc được.

Sau nhiều ngày bơ vơ nơi đất khá.ch, Nhài theo một số lao đ.ộng người Việt làm nghề đồng nát kiếm sống. Vài tháng sau, nhận được sự giúp đỡ, Nhài mới được trở về quê hương…

Về nước, cô từng tham gia tích cực vào cá.c buổi tư vấn, chia sẻ dành cho phụ nữ địa phương về việc lấy chồng nước ngoài.

* Tên một số nhân vật trong bài đã được thay đổi

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

ch.áu b.é hơn một t.uổi b.ị bỏ r.ơi trước c.ổng chùa kèm tờ giấy “nhờ nuôi c.on hết đời, kh.ô.ng vấn vương gì hết”

Khoảng 19h ngày 21/9, tại c.ổng chùa La Chợ (xã Mỹ Tiến, huyện Mỹ l.ộc, tỉnh n.am Định), m…