Trang chính Giáo dục Cô giáo dạy tiếng Anh 23 năm kh.ông d.ám th.ổ l.ộ lương tháng 1,2 triệu đồng

Cô giáo dạy tiếng Anh 23 năm kh.ông d.ám th.ổ l.ộ lương tháng 1,2 triệu đồng

16 min read
Comments Off on Cô giáo dạy tiếng Anh 23 năm kh.ông d.ám th.ổ l.ộ lương tháng 1,2 triệu đồng
0
292

Ngày 4/6, hàng trăm giáo viên hợp đồng đã có mặt tại tr.ụ sở địa điểm tiếp c.ông dân của UBND TP Hà Nội.

Ngày 9/4 vừa qua, bên lề kỳ họp thứ 8 của HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ xem xét phương án vừa xét tuyển vừa thi tuyển để đảm bảo quyền lợi cho những giáo viên hợp đồng lâu năm, có k.inh ngh.iệm và ch.uyên môn tốt tại Sóc Sơn, Đông Anh, Mỹ Đức, Ba Vì…

Tuy nhiên, 2 tháng đã trôi qua mà chưa có câu trả lời chính thức nào. Đến nay, hàng trăm giáo viên vẫn chờ đợi phương á.n c.ụ thể từ thành phố.

Cô giáo dạy tiếng Anh 23 năm kh.ông dám thổ l.ộ lương tháng 1,2 triệu đồng

Hàng trăm giáo viên k.êu c.ứu sau 2 tháng mòn mỏi chờ một quy.ết đ.ịnh của thành phố

Ngày 4/6, hàng trăm giáo viên hợp đồng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có mặt tại trụ sở địa điểm tiếp c.ông dân của UBND TP Hà Nội để giải quyết việc bị đơn phương ch.ấm d.ứt hợp đồng từ ngày 31/5/2019, cá.c điều k.iện x.ét tuyển viên chức theo Ngh.ị định Nghị định 29/2012/NĐ-CP cũng như nhiều vấn đề liên quan đến chế độ lương, bảo hiểm xã hội (BHXH) của giáo viên.

“Tôi đã đi xin rất nhiều việc nhưng kh.ông ai nhận”

Cô Đặng Thị Ngọc, giáo viên Tiếng Anh tại Trường Tiểu học Hương Sơn B, huyện Mỹ Đức, cho biết năm 1996 cô b.ắt đầu được phân c.ông đi dạy với mức lương 150.000 đồng/tháng. Sau 23 năm c.ông tá.c, đến nay mức l.ương cũng chỉ vỏn vẹn 1.210.000 đồng/tháng.

Cô Ngọc cũng như nhiều giáo viên hợp đồng tại Mỹ Đức kh.ẳng đ.ịnh dù đã làm việc hàng chục năm qua nhưng họ chưa ngày nào được hưởng BHXH cũng như nhiều chế độ khá.c.

Huyện Mỹ Đức ký hợp đồng 3 tháng cho cả trăm giáo viên trong suốt hàng chục năm qua. Giáo viên chỉ biết “mỗi ngày hi v.ọng c.ơ ch.ế sẽ thay đổi”. Nhưng đến giờ phút này, cô Ngọc cho biết, mình đã phải nh.ận “tr.ái đ.ắng”.

“Chúng tôi vẫn mòn mỏi chờ đợi. Mất việc, liệu chúng tôi sẽ về đâu khi đã làm trong ng.ành gi.áo d.ục hàng chục năm?”, cô Ngọc nói.

Cô giáo dạy tiếng Anh 23 năm kh.ông dám thổ l.ộ lương tháng 1,2 triệu đồng

Cô giáo Lê Thị Xuân, giáo viên Trường Tiểu học An Phú, huyện Mỹ Đức

Cô giáo Lê Thị Xuân, giáo viên Trường Tiểu học An Phú, huyện Mỹ Đức, b.uồn bã cho biết mình cũng như nhiều giáo viên khá.c đang đứng trước ng.uy c.ơ mất việc vì bị ch.ấm d.ứt hợp đồng. Nhiều năm nay, cô Xuân cũng như nhiều giáo viên hợp đồng Mỹ Đức vẫn đang “sống mòn” với mức lương “k.ịch tr.ần” là hơn 1.200.000 đồng/tháng và kh.ông được đóng BHXH.

“Tôi rất yêu nghề, gắn bó với nghề vì niềm h.y v.ọng tương lai sẽ cải thiện hơn. Giờ đây, giáo viên chúng tôi cũng đã nhiều tuổi. Nếu phải đột ngột chấm dứt hợp đồng, chúng tôi kh.ông còn biết bám víu vào đâu để sống. Vì vậy, chúng tôi vẫn mong một hướng giải quyết thấu tình đạt lý từ thành phố”.

Sau nhiều tháng hi v.ọng rồi th.ất v.ọng, cô Xuân qu.yết đ.ịnh lên Hà Nội tìm việc làm mới. “Tôi đã đi xin rất nhiều việc ở cá.c c.ông ty khá.c nhau nhưng đều kh.ông được nhận vì đã ngoài 40 tuổi. Tôi đành về lấy thêm 6 sào ruộng để cấy, còn buổi sáng thì đi chợ bán cua. Mấy ngày nắng cũng được năm chục một trăm nghìn, còn ngày mưa kh.ông “đi cân” được kh.éo “ăn c.ụt” cả v.ốn lẫn lời”.

Cô giáo dạy tiếng Anh 23 năm kh.ông dám thổ l.ộ lương tháng 1,2 triệu đồng

Nhiều giáo viên “k.êu c.ứu” trước ng.uy c.ơ mất việc

Cô giáo Đặng Thị Nhung, giáo viên Trường THCS Xuân Thu, Sóc Sơn, thì cho biết: “Nếu tinh giảm b.iên ch.ế, là giáo viên hợp đồng, chúng tôi vẫn phải ch.ấp nh.ận. Nhưng thực tế, nhiều huyện “việc lấy vào vẫn cứ lấy vào, việc thải ra vẫn cứ thải ra”, và cá.c huyện vẫn đang thiếu nhiều vị trí giảng dạy”.

Hầu hết giáo viên cho rằng l.ãnh đ.ạo đã “bỏ quên” họ.

Cô Hoàng Thị Hải Anh, giáo viên Trường THCS Minh Quang, Ba Vì, cho biết: “Mặc dù đã 2 lần dự thi, điểm cũng nằm trong top đầu nhưng vì lý do nào đó, tôi lại kh.ông được lựa chọn. Tôi từng suy nghĩ rất nhiều đến việc mình có nên tiếp tục đăng ký hay ch.ấp nhận dừng lại. Th.ất b.ại nhiều kh.iến tôi cảm thấy s.ợ h.ãi”.

Bản thân cô Hải Anh cảm thấy x.ấu h.ổ và kh.ông dám chia sẻ mức lương chỉ hơn 1,3 triệu đồng/tháng với đồng ngh.iệp nơi khá.c.

“Mặc dù cấp trên nói sẽ có văn b.ản trả lời trước ngày 15/5 nhưng tới nay vẫn chưa có bất kỳ hồi âm nào được đưa ra. Nhiều giáo viên sắp về hưu, có kinh ngh.iệm và th.ành t.ích cũng đang đứng trước ng.uy c.ơ m.ất việc. Tại sao cá.c cấp l.ãnh đ.ạo có thể bỏ quên cả một thế hệ giáo viên như vậy?”, cô Hải Anh đặt câu hỏi.

Theo Vietnamnet

Load More In Giáo dục
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Thiếu đề thi, sĩ t‌ּử ở Quảng Ninh phải ngồi chờ gần một tiếng

Do thiếu đề thi của các bài thi tổ hợp, thí sin‌h dự thi ở điểm Trường THPT Hòn Gai, TP Hạ…