Trang chính Thế giới Covid-19 chưa qua, xuất hiện virus ch.ế.t chóc lây từ người sang người

Covid-19 chưa qua, xuất hiện virus ch.ế.t chóc lây từ người sang người

9 min read
Comments Off on Covid-19 chưa qua, xuất hiện virus ch.ế.t chóc lây từ người sang người
0
982

Giới khoa học lo ngại virus xuất hiện tại Bolivia có thể bùng phát thành dịch vì đã có khả năng lây từ người sang người.

Cá.c nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Bolivia /// Reuters

Cá.c nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Bolivia

Tờ The Guardian ngày 17.11 đưa tin cá.c nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (USCDC) vừa x.á.c định một virus hiếm thấy, lây từ người sang người và thuộc họ virus có thể gây xuất huyết như Ebola.

Th.ông tin mới thể hiện rằng giới khoa học vẫn đang miệt mài x.á.c định cá.c mối đe d.ọa của virus đối với con người, trong lúc nhiều nước trên thế giới đang đối phó làn sóng Covid-19.

Nghiên cứu nhận thấy rằng vào năm 2019 tại Bolivia, có 2 bệnh nhân truyền virus sang 3 nhân viên y tế tại thành phố La Paz. Một bệnh nhân và 2 nhân viên y tế sau đó t.ử v.ong.

Trước đó, chỉ có một ổ dịch nhỏ của virus này từng được ghi nhận vào năm 2004 tại vùng Chapare, cá.ch La Paz khoảng 595 km. Virus sau đó được đặt tên khoa học là Chapare mammarenavirus.

“Nghiên cứu của chúng tôi x.á.c nhận rằng nhân viên y tế trẻ, một nhân viên y tế trên xe cấp cứu và một chuyên gia về tiêu hóa đều nhiễm virus sau khi tiếp xúc với bệnh nhân”, theo bà Caitlin Cossaboom, chuyên gia dịch tễ tại USCDC.

Chuyên gia này cho rằng virus có thể lây qua dịch cơ thể khi tiếp xúc và có thể lây từ chuột sang người, trước khi lây từ người sang người. Th.ông thường, virus lây qua dịch cơ thể thường dễ được kh.ống ch.ế hơn lây qua đường hô hấp như Covid-19.

Theo bà Cossaboom, bệnh nhân mắc virus sẽ bị sốt, đau bụng, nôn, chảy m.áu nướu, đỏ dưới da và đau đáy mắt. Vì kh.ông có thuốc đặc trị nên bệnh nhân chỉ được điều trị hỗ trợ như truyền dịch tĩnh mạch.

“Chúng tôi đã cô lập virus, và chúng tôi từng mong đó là một bệnh th.ông thường, nhưng dữ liệu sau đó dẫn đến virus Chapare. Chúng tôi rất ngạc nhiên”, theo chuyên gia Maria Morales-Betoulle tại USCDC.

Kết quả nghiên cứu được trình bày ngày 16.11 tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Y khoa nhiệt đới và vệ sinh Mỹ (ASTMH). Điều này được xem là quan trọng vì khả năng lây từ người sang người sẽ tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch trong tương lai.

Cá.c nhà nghiên cứu còn cho rằng có thể virus này đã lây lan vài năm qua mà chưa được phát hiện vì có thể dễ bị chẩn đoán nhầm thành sốt xuất huyết do có cá.c triệu chứng tương tự. Họ cho biết cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ về khả năng gây dịch bệnh của virus này.

Khánh An/TNO

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Thái Lan hớ nặng vụ b.ắt m.a t.úy tỉ đô, vì chỉ là phụ gia thực phẩm

 – Thái Lan mới đây tuyên bố phá phi vụ m.a t.úy trị giá hơn 1 tỉ USD nhưng hóa ra c…