Trang chính Thế giới Cuba vừa tìm ra v.ắc x.in phòng b.ệnh u.ng th.ư ph.ổi đầu tiên trên thế giới

Cuba vừa tìm ra v.ắc x.in phòng b.ệnh u.ng th.ư ph.ổi đầu tiên trên thế giới

17 min read
Comments Off on Cuba vừa tìm ra v.ắc x.in phòng b.ệnh u.ng th.ư ph.ổi đầu tiên trên thế giới
0
108

Theo phát ngôn của c.ơ qu.an Y tế Cu ba, nước này vừa ph.át h.iện ra loại v.ắc x.in đầu tiên có thể ngăn chặn cá.c tế bào u.ng th.ư ở phổi. Đây là bước đột phá của nền Y học toàn cầu với kỳ vọng sẽ chữa lành nhiều b.ệnh nh.ân.

Theo kết quả do cá.c nhà ngh.iên cứu khoa học c.ông bố, tính khả quan trong việc điều trị ung thư phổi của loại vắc xin này rất cao, nó có tá.c d.ụng tiêu d.iệt cá.c tế bào bị bệnh, ng.ăn ch.ặn sự lây lan của chúng mà kh.ông tá.c đ.ộng đến việc sinh hoạt của người b.ệnh.

Ngay sau khi th.ông tin này được c.ông bố rộng rãi, một viện ngh.iên c.ứu Hoa Kỳ đã ký kết hợp đồng với Cuba nhằm trao đổi cá.c th.ông tin quan trọng về loại vắc xin này. Tuy nhiên, hiện tại chưa thỏa thuận được bởi do bị c.ấm vận về kinh tế, chưa được thương mại hóa.

Vắc xin ch.ống u.ng th.ư ph.ổi lần đầu tiên trên thế giới được ph.át h.iện bởi Cuba

U.ng th.ư ph.ổi cần được k.iểm s.oát khi nào?

Cá.c chuyên gia Y tế c.ảnh b.áo rằng nếu bị tức ng.ực kèm theo ho dai dẳng kh.ông khỏi thì cần nghĩ ngay đến u.ng th.ư. Mặc dù ho là một trong những biểu hiện thường gặp trong cuộc sống của mỗi người, có thể do thời tiết hoặc cảm cúm,…

Tuy nhiên khi sử d.ụng thuốc kháng sinh chống ho kh.ông khỏi cần cẩn thận vì đó có thể là tr.iệu ch.ứng của b.ệnh u.ng th.ư ph.ổi. Thực tế có đến 80% b.ệnh nh.ân ung thư phổi mắc chứng ho khan k.éo dài kèm theo đờm nhiều và có màu trắng và kh.ông rõ ng.uyên nh.ân, thậm chí xuất hiện bội nhiễm.

Đặc biệt, khi ho ra ma’ u quá nhiều đờm, kh.ó thở thì b.ệnh thường ở giai đoạn tiến triển. Bên cạnh đó, b.ệnh nh.ân cũng có thể thấy khó thở khi làm việc nặng, đ.au ng.ực. Nhiều người bị u.ng th.ư ph.ổi xuất hiện d.ấu h.iệu đau đầu do cá.c tế bào ung thư đã di căn sang x.ương sống, n.ão, sườn. Ngoài ra, bệnh còn có thể g.ây mệt mỏi, giảm cân nhanh,…Khi mắc cá.c b.ệnh trên cần đi khám để sàng lọc u.ng th.ư ngay khi có thể.

Trên fanpage của bá.c sĩ, nhà khoa học Cuba Fernando ravsberg cho biết “Vaccine chống ung thư phổi là vaccine mới và duy nhất trên thế giới, cá.c phân t.ử tá.c đ.ộng lên sự biểu hiện quá mức trong cá.c khối u, gây ra sự ph.át triển tế bào bất thường, kh.iến khối u phát triển”. Ông còn giải thích thêm rằng “Đây là một loại vaccine trị liệu với kết quả rất tốt trong giai đoạn u.ng th.ư ph.ổi tiến triển”.

Cuba tập trung vào việc ngh.iên c.ứu sản xuất cá.c loại thuốc chống u.ng th.ư từ rất sớm

Kết quả kiểm ngh.iệm cũng chứng minh khi sử d.ụng loại vắc xin này, đôi khi khối u có thể kh.ông bị loại bỏ hoàn toàn nhưng tốc độ phát triển sẽ giảm m.ạnh rồi dừng hẳn, giúp t.ăng tuổi thọ cho người b.ệnh cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho họ.

Đây là tính ưu việt mà cá.c phương pháp điều trị th.ông thường như xạ trị, hóa trị kh.ông có được vì độc tính của những phương pháp này rất c.ao kh.iến chất lượng cuộc sống của người b.ệnh b.ị giảm. Điều đáng mừng, người dân có quyền dùng vắc xin miễn phí th.ông qua b.ệnh v.iện.

Được biết, từ năm 1994 (năm xảy ra cuộc kh.ủng h.oảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước Cuba)Trung tâm Miễn dịch học Phân t.ử Cuba tập trung đầu tư vào việc ngh.iên cứu, chế tạo ra cá.c loại vắc xin  tạo ra và sản xuất cá.c loại thuốc điều trị u.ng th.ư, ng.uyên nh.ân hàng đầu gây t..ử v0ng ở nước này.

Hiện nay, họ đã xuất khẩu CIM ra toàn cầu, có mặt tại hơn 30 quốc gia với trị giá 80 triệu đô la Mỹ mỗi năm, kh.ông tính trong nước. Vaccine đã được đăng ký tại Cuba, Peru và Paraguay còn đang thử ngh.iệm ở cá.c nước châu Âu nhưng thời gian mâ’.t 3 – 4 năm và tốn kém kinh phí. Đó cũng là trở ngại khi Cuba có nhiều nhà khoa học giỏi nhưng nguồn tài chính chưa đủ để đưa vào nhiều thị trường. Lúc này, sự hợp tá.c đầu tư từ nước ngoài là điều cần thiết và có ý nghĩa quan trọng.

Ngoài ra, để đưa được vắc xin này đến Mỹ cũng cần rất nhiều thời gian. Arlhee Díaz x.a’ c định rằng “Cho đến nay, điều duy nhất chúng tôi đã làm là ký một thỏa thuận bảo mật với một trung tâm ngh.iên cứu ở quốc gia đó để b.ắt đầu trao đổi th.ông tin”.

Từ thời điểm này trong tương lai chúng tôi có thể b.ắt đầu thử ngh.iệm giai đoạn 1, hiệu quả, nhưng đây mới chỉ là ngh.iên cứu lâm sàng chứ chưa đạt đến giai đoạn thương mại, một lỗi mà nhiều nhà báo đã mắc phải khi viết báo c.ông bố “.

Tổng giám đốc của c.ông ty tiếp thị của CIM, Einar Blanco, đ.ảm bảo rằng luật mới về đầu tư nước ngoài, vừa được chính phủ Cuba phê duyệt, ủ.y qu.yền cho Trung tâm M.iễn d.ịch học Phân t.ử ký hợp đồng với cá.c đối tá.c nước ngoài để ngh.iên c.ứu, sản xuất và thương mại hóa nó. Họ thậm chí có khả năng sử d.ụng vùng Mariel miễn phí, nơi lợi ích cho nhà đầu tư lớn hơn nhiều.

Nguồn: Tạp chí sức khỏe

Theo : https://caodangduoctphcm.org.vn/tin-tuc-y-te/cuba-vua-tim-ra-vac-xin-chong-benh-ung-thu-phoi-dau-tien-tren-the-gioi-c20392.html

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt b.áo c.áo đặc biệt của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu: Bắc Cực chúng ta từng biết đã biến m.ất, hãy tin vào mắt của bạn

Những ngh.iên c.ứu được trình b.ày trong b.áo c.áo IPCC rất có giá trị, Mathis từ V.iện Hà…