Trang chính Thời sự Cục thuế yêu cầu truy thu ngay 400 tỷ đồng tiền thuế, nhưng tiền mặt của Thuduc House chỉ còn chưa đến 2 tỷ đồng

Cục thuế yêu cầu truy thu ngay 400 tỷ đồng tiền thuế, nhưng tiền mặt của Thuduc House chỉ còn chưa đến 2 tỷ đồng

11 min read
Comments Off on Cục thuế yêu cầu truy thu ngay 400 tỷ đồng tiền thuế, nhưng tiền mặt của Thuduc House chỉ còn chưa đến 2 tỷ đồng
0
162

Cục thuế yêu cầu truy thu ngay 400 tỷ đồng tiền thuế, nhưng tiền mặt của Thuduc House chỉ còn chưa đến 2 tỷ đồng

Chất lượng tài sản của Thuduc House kh.ông được đ.ánh giá cao, trong khi đó nợ vay và nợ phải trả lớn.

Sao chép

Cục thuế TP HCM vừa có lần thứ hai yêu cầu Tòa án Nhân dân Thành phố hủy áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để truy thu ngay 400 tỷ đồng tiền hoàn thuế của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH).

Cơ quan thuế cho biết, Thuduc House v.i ph.ạm nhiều quy định và ch.iếm đ.oạt tiền thuế VAT nên việc yêu cầu doanh nghiệp khắc phục hậu quả, thu hồi tiền hoàn thuế là đúng pháp luật.

Trả lời báo chí, đại diện Cục thuế nói việc này cần được làm ngay, đảm bảo lợi ích hợp pháp của thu ngân sách. Vị này cũng nói thêm, nếu Tòa án TP HCM kh.ông hủy các quyết định trên dẫn đến Thuduc House kh.ông còn tài sản để thu hồi tiền thuế thì trách nhiệm thuộc về Tòa án.

Báo cáo tài chính riêng quý 4/2020 của Thuduc House ghi nhận giá trị tiền và tương đương tiền của công ty còn chưa đẩy 2 tỷ đồng.

Tổng tài sản công ty 3.600 tỷ đồng, nhưng chất lượng tài sản kh.ông được đ.ánh giá cao. Các khoản phải thu ngắn hạn ghi nhận 710 tỷ đồng; hàng tồn kho 394 tỷ đồng. Tài sản dài hạn gồm có đầu tư tài chính vào công ty con, công ty liên kết 1.612 tỷ đồng; các khoản phải thu dài hạn 584 tỷ đồng.

Trong khi đó, phía nợ phải trả, Thuduc House nợ người bán 190 tỷ đồng; nợ do mượn vốn và thu hộ tiền bán đất dự án Tocontap 611 tỷ đồng; nợ vay ngân hàng, cá nhân, bên liên quan 1.010 tỷ đồng.

Theo đ.iều tr.a của Tổng cục Hải quan, từ tháng 2/2017 đến tháng 8/2019, Thu Duc House đã mở hơn 500 tờ khai xuất khẩu, trị giá tính thuế là 5.286 tỷ đồng. Mặt hàng xuất khẩu là linh kiện điện t.ử (bộ máy tính mini, Bộ nhớ IC, bộ nhớ RAM, thẻ nhớ, bộ vi xử lý chip, CPU…) xuất xứ chủ yếu từ T.Q đại lục, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Hong Kong.

Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Thuduc House làm thủ tục hoàn thuế VAT tại Cục thuế TP HCM với tổng số tiền 260 tỷ đồng từ tháng 2/2018 đến tháng 8/2019.

Năm 2012, Công ty Nhà Thủ Đức lập công ty con là Thuduc House Wood Trading, đồng thời mua các mặt hàng “linh kiện điện t.ử” từ công ty này để xuất khẩu. Thuduc House Wood Trading chỉ ký hợp đồng mua các linh kiện điện t.ử từ một công ty là Công ty An Lành Phát trong khi hàng hóa của An Lành Phát được mua lại từ 4 công ty trong nước khác.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp bán hàng cho Thuduc House kh.ông có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi th.ông tin địa chỉ trụ sở chính, chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật….

Hàng mua từ đối tác trong nước được Thuduc House xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài, kh.ông qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Hải quan Hong Kong và Campuchia x.ác nhận một số lô hàng mà hai doanh nghiệp này xuất cho đối tác kh.ông được nhập khẩu vào nước sở tại hoặc kh.ông có dữ liệu.

Trước các kết luận thanh tra của Tổng cục thuế, Thuduc House nhiều lần bảy tỏ quan điểm kh.ông đồng ý với toàn bộ nội dung cục thuế đưa ra, khẳng định hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa đáp ứng đầy đủ quy định. Ngày 26/1, Cục Thuế TP HCM nhận được quyết định của Tòa án nhân dân TP HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thu hồi thuế.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện sân bay Tân Sơn Nhất giải thích việc ùn tắc cửa soi chiếu

Bên cạnh lưu lượng hành khách tăng cao, việc kiểm tra tờ khai y tế không triệt để là nguyê…