Trang chính Thế giới Cuộc đ i ề u t r a mật n g h i n g ờ v i r u s S A R S-Cov-2 rò rỉ từ Vũ Hán bị ông Biden đình chỉ

Cuộc đ i ề u t r a mật n g h i n g ờ v i r u s S A R S-Cov-2 rò rỉ từ Vũ Hán bị ông Biden đình chỉ

18 min read
Comments Off on Cuộc đ i ề u t r a mật n g h i n g ờ v i r u s S A R S-Cov-2 rò rỉ từ Vũ Hán bị ông Biden đình chỉ
0
56
Cuộc đ i ề u t r a mật n g h i n g ờ v i r u s S A R S-Cov-2 rò rỉ từ Vũ Hán bị ông Biden đình chỉ

Cuộc đ.i-ề-u t.r.a mật n-g.h.i n-g.ờ v.i-r.u.s S.A.R.S-Cov-2 rò rỉ từ Vũ Hán bị ông Biden đình chỉ


Ê-kíp của T-ổ-n-g t-h.ố-n-g Mỹ Joe Biden đã đóng một cuộc đ-i.ề.u t.r-a của B-ộ Ngoại giao Mỹ về giả thuyết v.i-r-u.s S-A.R.S-Cov-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, T.r.u-n-g Q.u-ố.c.

Sao chép


Cuộc điều tra mật của ông Trump và Pompeo

Đài CNN ngày 25/5 (giờ địa phương) dẫn ba nguồn tin thân cận với quyết định trên, cho biết cuộc đ-i.ề-u t.r-a mật được khởi động ở B-ộ Ngoại giao Mỹ trong những tháng cuối của chính quyền T.ổ-n.g t-h-ố-n.g Donald Trump, nhằm x.á.c định giả thuyết v-i.r.u.s c-o-r-o-n.a mới (SARS-Cov-2) rò rỉ từ Viện Nghiên cứu v-i.r.u.s Vũ Hán (WIV), đã bị ngừng lại do những lo ngại về độ tin cậy và hợp pháp của các bằng chứng.

Quyết định trên được đưa ra sau khi chính quyền Biden được báo cáo về những phát hiện ban đầu của đội ngũ đ.i-ề-u t.r.a vào tháng 2 và tháng 3 năm nay. Cuộc đ.i-ề-u t.r.a được mở ra theo yêu cầu của cựu T-ổ.n-g t-h.ố-n-g Trump và cựu B.ộ t-r-ư.ở.n.g Ngoại giao Mike Pompeo.

CNN dẫn lời một cựu q.u.a-n c-h-ứ.c B-ộ Ngoại giao, nói rằng cách thức cuộc đ.i-ề.u t.r-a được tiến hành là “hết sức đáng n-g-h-i n-g-ờ”.

“Cơ bản là họ làm việc bí mật, bỏ qua các chuyên gia công nghệ của B-ộ Ngoại giao và cộng đồng tình báo, rồi tìm cách báo cáo cho một số q.u.a.n c-h-ứ-c cấp cao nhất định trong liên ngành về ‘kết luận dự kiến’ của họ, thậm chí trước cả khi họ báo cáo cho cấp trên trực tiếp về cuộc đ.i-ề-u t.r.a.”


(Ảnh: AP)

Người phát ngôn B.ộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng “không chính x.á.c” khi nói chính quyền Biden đóng cuộc đ.i.ề.u t.r.a của Cục K-i-ể.m s-o-á.t và X.á-c minh V.ũ k.h-í (AVC) thuộc B.ộ Ngoại giao. Ông nói rằng công việc của nhóm đ.i.ề.u t.r.a đã kết thúc sau khi nộp báo cáo vào tháng 2 và tháng 3.

“Tất cả các bộ phận liên quan của B.ộ tiếp tục làm việc với liên ngành về vấn đề này,” ông Price nói hôm 25. “Thế giới tiếp tục có những nghi vấn nghiêm trọng về những ngày đầu tiên của dịch C.o-v.i.d—1.9, bao gồm nguồn gốc của nó bên trong T-r-u.n-g Q.u-ố-c.”

Một ngày sau thông tin trên, T.ổ.n.g t-h.ố-n-g Biden thông báo yêu cầu cộng đồng tình báo gia tăng nỗ lực đ.i-ề-u t-r-a triệt để nguồn gốc C.o.v-i-d–.1.9, theo đó tình báo Mỹ đã khoanh vùng ở 2 kịch bản nhiều khả năng: S-A.R.S-Cov-2 có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc là một sự cố từ phòng thí nghiệm.

Cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về An ninh quốc tế và Không phổ biến v.ũ k.h.í h.ạ.t n-h.â.n Chris Ford nói rằng “giả thuyết nguồn gốc v.i.r-u-s từ phòng thí nghiệm là rất có khả năng và T-r.u.n-g Q-u.ố-c cần chịu trách nhiệm”.


Giả thuyết của ông Trump được ghi nhận

Một q-u.a.n c.h.ứ.c B-ộ Ngoại giao Mỹ nói với Fox News rằng Ngoại trưởng Antony Blinken không giải tán bất kỳ bộ phận nào đang đ-i-ề.u t.r.a về nguồn gốc dịch C-o-v-i-d.–1.9, và B-ộ này chỉ thuê một nhà thầu duy nhất để nghiên cứu một số vấn đề – gồm v-i.r.u-s c-o.r-o.n-a. Nhà thầu này rời B-ộ Ngoại giao trước khi ông Blinken nhậm chức, và cuộc đ-i-ề.u t.r.a bị đóng do những lo ngại về phương pháp tiến hành.

Nỗ lực đ.i.ề.u t.r.a mới về C-o-v-i.d.-.1-9 mà ông Biden tuyên bố hiện được dẫn dắt bởi Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng.

Nhà thầu thực hiện cuộc đ-i-ề.u t.r-a của B-ộ Ngoại giao Mỹ dưới thời Trump là David Asher – theo tìm hiểu của Fox News. Trong thông cáo gửi hãng tin này, Asher nói nhóm đ-i-ề.u t.r-a “không biết rõ chuyện gì đã xảy ra ở Vũ Hán, song chúng tôi có mọi lý do để đ-i-ề.u t.r-a và đặt câu hỏi”.

Asher có đóng góp trong bản ghi nhớ mà ông Mike Pompeo công bố trên website của B-ộ Ngoại giao Mỹ ngày 15/1, vài ngày trước khi chính quyền Trump mãn nhiệm.

Bản ghi nhớ nói WIV đã hợp tác trong “các dự án bí mật” với q.u.â-n đ-ộ.i T-r.u.n.g Q-u-ố.c và nhấn mạnh, “b.ấ.t c-h-ấ-p WIV thể hiện họ là t-ổ c-h-ứ-c dân sự, Mỹ x.á-c định rằng WIV đã hợp tác trên các ấn phẩm và các dự án bí mật với q.u.â-n đ-ộ.i T-r.u.n.g Q-u-ố.c” ít nhất từ năm 2017.


Ông Trump trả lời phỏng vấn kênh NewsMax ngày 25/5/2021 (Ảnh: Newsmax)

Cựu T-ổ.n.g t.h-ố.n.g Trump hôm 25/5 nói với Newsmax rằng ông vẫn tin vào giả thuyết v.i-r.u-s c.o-r.o-n.a có nguồn gốc từ cơ s-ở nghiên cứu tại Vũ Hán. Trump cho hay ông cảm thấy quan điểm của mình đã được ghi nhận khi các ý kiến khoa học và truyền thông chính thống cuối cùng cũng thể hiện điều này trong các tin tức C.o-v.i-d.

“Mọi người không muốn nói đến T.r.u-n.g Q.u.ố-c, họ thường đổ lỗi cho Nga,” Trump nói. “Tôi đã nói ngay từ đầu là [virus c-o-r-o.n.a] đến từ Vũ Hán… Đối với tôi điều đó hết sức rõ ràng. Tôi đã nói rất mạnh mẽ và tôi bị c.h.ỉ t.r-í-c-h, giờ thì mọi người đang đồng ý với tôi.”

Bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế và là chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Mỹ, từng bày tỏ n.g.h-i n.g.ờ về giả thuyết phòng thí nghiệm, hôm 11/5 cũng thừa nhận “chúng ta cần tiếp tục đ-i.ề.u t.r-a về chuyện xảy ra ở T.r-u-n.g Q-u.ố.c”.

C.h-í-n-h p-h-ủ T-r.u-n.g Q.u.ố-c c-h-ỉ t.r.í-c-h gay gắt quyết định thúc đẩy đ.i.ề.u t-r.a nguồn gốc C.o-v-i-d.–1.9 của chính quyền Biden và tuyên bố sẽ “kiên quyết bảo vệ các lợi ích” của mình.

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Khán giả ngồi kín đặc khán đài như chưa từng có… C O V I D – 1 9 trong trận Bồ Đào Nha vs Hungary tại Euro 2020

Puskas Arena là sân vận động duy nhất tại châu Âu cho phép 100% khán giả vào xem. UEFA Eur…