Trang chính Thời sự Đại biểu Quốc hội nói giá điện kh.ông tăng 8,36% như c.ông b.ố, Ch.ủ t.ịch EVN nói gì?

Đại biểu Quốc hội nói giá điện kh.ông tăng 8,36% như c.ông b.ố, Ch.ủ t.ịch EVN nói gì?

16 min read
Comments Off on Đại biểu Quốc hội nói giá điện kh.ông tăng 8,36% như c.ông b.ố, Ch.ủ t.ịch EVN nói gì?
0
92

Chủ tịch Hội đồng Th.ành v.iên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành bên lề Quốc hội đã lên tiếng khẳng định đại biểu Lê Thu Hà đã có tính toán kh.ông đúng

Chủ tịch Hội đồng Th.ành v.iên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành cho biết mức độ phần trăm mà EVN đưa ra hoàn toàn chính x.á.c. Thực tế, giá điện tăng đã được Chính phủ th.ông qua chứ kh.ông phải tính toán của riêng của EVN.

Phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế – xã hội tại Quốc hội ngày 22/5 “nóng” lên xung quanh câu chuyện tăng giá điện kh.iến người dân b.ức x.úc.

Đáng lưu ý khi đề cập tới giá điện, đại biểu Lê Thu Hà khẳng định, cá.ch giải trình của EVN đã ẩn đi một lần tăng giá.

Theo vị này, giá điện kh.ông phải tăng 8,37% như EVN c.ông bố mà thực chất là 10%, 12,7%, 14,2%,15%. Do đó, Kiểm toán Nhà nước cần vào cuộc, báo cáo Quốc tại kỳ họp tới.

Trước phát biểu này, ngay chiều 22/5, Chủ tịch Hội đồng Th.ành v.iên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành bên lề Quốc hội đã lên tiếng khẳng định đại biểu Lê Thu Hà đã tính toán sai.

Cụ thể theo Chủ tịch EVN, ông đã đọc được th.ông tin về tính toán của bà Hà, thậm chí một số đại biểu cũng gửi th.ông tin trên cho ông đề nghị làm rõ.

Làm rõ hơn về ý kiến này, ông Dương Quang Thành cho biết mức độ phần trăm mà EVN đưa ra hoàn toàn chính x.á.c. Thực tế, giá điện tăng đã được Chính phủ th.ông qua chứ kh.ông phải tính toán của riêng của EVN.

Ông Thành nói: “So sánh trước khi tăng giá và sau khi tăng giá với từng bậc thang một đưa ra chính x.á.c, đồng thời, đều tăng từ 8,3 – 8,4%, chứ kh.ông tăng mười mấy phần trăm như đại biểu nói”.

Về khái niệm kh.iến dư luận băn khoăn đó là cụm từ “giá điện cơ sở” 1.549 đồng mà đại biểu Hà đưa ra, Chủ tịch EVN cho biết: Kh.ông có con số này mà chỉ có giá bán điện bình quân hàng năm mà Chính phủ quy định.

Cụ thể theo lý giải của người đứng đầu EVN, khi so sánh cá.c bậc, lấy cơ sở bậc 1, và từ bậc 2, 3, 4, 5, 6 tăng theo tỷ lệ. Còn khi so sánh cá.c bậc với nhau phải so cùng một bậc trước và sau tăng giá.

“Tôi đơn cử, trong số liệu đại biểu đưa ra bậc 6 là “2.927 đồng cho 1 kWh, tăng đến 189% so với giá cơ sở (1.549 đồng), và tăng đến 15% so với bậc 6 (174%) trước khi chưa tăng giá – kh.ông phải là 8,37% như EVN đệ trình để Chính phủ th.ông qua cho bậc 6” là kh.ông đúng. bậc 6 có giá cũ là 2701 giá mới là 2927 đ và tăng 8,36%, ko tăng 15% như tính toán của đại biểu Hà”, ông Thành tiếp tục giải thích.

Trước đề xuất đưa ra là nên gộp bậc thang tính điện vào, ông Thành cho biết vấn đề này phải ngh.iên cứu từ cơ sở thực tế, tính toán.

Theo đó, Chủ tịch EVN cho biết đang yêu cầu tập hợp lại cá.c số lượng, tỷ lệ khá.ch hàng cũng như giá trị chi phí khá.ch hàng trả từng bậc thang để cân đối cụ thể.

“Chiều mai Cục điều tiết điện lực sẽ họp cùng EVN vấn đề này”, ông Thành nói và khẳng định EVN đang làm đúng theo l.ộ trình của Thủ tướng, Chính phủ về tăng giá điện.

So sánh biểu giá điện giữa giá cũ và giá mới (Nguồn: EVN)

Liên quan tới đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc kiểm toán việc tăng giá điện, ông Dương Quang Thành cho biết: Năm 2017 đã kiểm toán giá thành sản xuất và giá bán điện của EVN giai đoạn 2014 – 2016, đã có kết luận và EVN đã làm đúng theo cá.c quy định.

Về việc Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán báo cáo tài chính của EVN cũng như việc điều hành giá điện, ông Thành nói: EVN rất hoan ngh.ênh bởi “kiểm toán vào cũng là một việc tốt để người dân tin hơn vào tính minh bạch của giá điện”.

Cũng theo ông Thành, EVN trước đó đã có yêu cầu điện lực cá.c địa phương giải thích rõ cho cá.c đại biểu Quốc hội trước khi cá.c đoàn đi họp. Về sự “hiểu lầm” dẫn đến tính toán sai của đại biểu Quốc, ông Thành nói sẽ kiểm tra lại th.ông tin này.

“Nếu điện lực chưa th.ông tin rõ cho cá.c đoàn đại biểu Quốc hội, tôi sẽ yêu cầu làm rõ hơn và có bảng tính toán cụ thể để đại biểu hiểu hơn so sánh biểu giá điện trước và sau tăng giá”, ông Thành cho hay.

Trước đó tại phiên thảo luận tổ Hà Nội sáng cùng ngày, Chủ tịch EVN Dương Quang Thành cũng đã tranh thủ giải trình thêm với cá.c đại biểu về việc tăng giá điện. Ông cho biết trong báo cáo Chính phủ cũng đã nêu rất rõ, giá điện tăng do tăng chi phí của cá.c yếu tố đầu vào, như giá than tăng.

Theo ông Thành, 20.000 tỷ đồng tăng thêm do chi phí đầu vào tăng thì b.ắt b.uộc phải điều chỉnh giá điện để bù đắp. Toàn bộ điều chỉnh giá điện lên 8,36% chỉ đủ bù đắp cho 20.000 tỷ đồng chi phí thiếu hụt…

Theo Nguyễn Khánh/Dân Trí

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

ng.ười ph.ụ n.ữ b.óp v.ùng k.ín CA: l.àm r.õ h.ành đ.ộng

Trong v.ụ ng.ười ph.ụ n.ữ b.óp chỗ hiểm của cá.n bộ CA, CA quận cho biết sẽ l.àm r.õ hành …