Trang chính Kinh doanh Đ.ánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại di đ.ộng: Sự b.ất h.ợp lý về tư duy của người làm chính sá.ch

Đ.ánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại di đ.ộng: Sự b.ất h.ợp lý về tư duy của người làm chính sá.ch

15 min read
Comments Off on Đ.ánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại di đ.ộng: Sự b.ất h.ợp lý về tư duy của người làm chính sá.ch
0
190

Theo PGS. TS. Ngô Trí Long, đề xuất đ.ánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại di đ.ộng để điều tiết thu nh.ập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên của TP.HCM vừa thể hiện sự thiếu hợp lý về tư duy, vừa tạo rào c.ản ng.ăn sự phát triển của Cá.ch mạng Công ngh.iệp 4.0.

Đưa điện thoại di đ.ộng vào diện chịu thuế TTĐB để điều tiết thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên

Như Dân Việt đã đưa tin, trong một văn bản góp ý cho “Đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn thuế” gửi Bộ Tài chính, UBND TP.HCM đã đề xuất đưa điện thoại di đ.ộng, camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, dịch vụ thẩm mỹ vào diện chịu th.uế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB).

Theo lý giải của TP.HCM, điện thoại di đ.ộng tuy là hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu th.ông tin liên lạc nhưng đưa vào diện chịu thuế TTĐB để điều tiết thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên, có nhu cầu và khả năng thu nhập thường xuyên sử d.ụng cá.c sản phẩm thế hệ mới.

Còn nước hoa và dịch vụ thẩm mỹ nên được bổ sung vào diện chịu thuế TTĐB vì loại hàng hóa, dịch vụ này thuộc nhóm khá cao cấp. Điều này giúp mở rộng điều tiết thuế vào thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nh.ập từ mức khá trở lên.

PGS. TS. Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế

Trao đổi với PV Dân Việt, PGS. TS. Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, đặt câu hỏi: “Nhà nước kh.ông bao giờ áp thuế, hoặc nếu có cũng kh.ông áp mức thuế quá cao đối với những mặt hàng thiết yếu. Vậy mục tiêu đề xuất chính sá.ch của TP.HCM là gì?”.

Rồi tự mình đưa ra giả thiết: “Tại đô thị đông dân nhất cả nước, số lượng điện thoại di đ.ộng tiêu thụ hàng năm rất lớn. Về nguyên tắc, mọi nguồn thu từ địa phưng đều sẽ phải chuyển về ngân sá.ch Nhà nước, phía địa phương có thể xin trích lại một phần từ nguồn thu để phục vụ cho hoạt đ.ộng thường xuyên hoặc chi đầu tư phát triển tại địa phương. Phải chăng TP.HCM muốn tăng nguồn thu, từ đó có thêm ngân sá.ch chi cho hoạt đ.ộng tại địa phương?”

Theo ông Ngô Trí Long, quan điểm cho rằng điện thoại di đ.ộng tuy là hàng hóa thiết yếu nhưng cần đ.ánh thuế tiêu thụ đặc biệt để điều tiết thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên cho thấy sự thiếu hợp lý về tư duy của những người đề xuất chính sá.ch.

Theo đó, bản thân mỗi sắc thuế khi ra đều mang một mục đích riêng. Trong đó, thuế thu nhập cá nhân được áp d.ụng với mục tiêu phân phối lại thu nhập giữa những nhóm đối sở hữu mức thu nhập khá.c nhau trong xã hội, là c.ông cụ điều tiết thu nhập, đảm bảo c.ông bằng trong xã hội.

Còn thuế TTĐB được sử d.ụng để điều tiết tiêu dùng đối với những mặt hàng Nhà nước kh.ông khuyến khích như xa xỉ phẩm, hàng hoá độc h.ại, gây ảnh hưởng tới môi trường.

“Cuộc Cá.ch mạng Công ngh.iệp 4.0 đã và đang tạo tá.c đ.ộng mạnh mẽ tới quá phát triển kinh tế – xã hội ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khá.c. Chiếc điện thoại di đ.ộng, bên cạnh chức năng căn bản là kết nối liên lạc, trao đổi th.ông tin giữa người với người, còn là c.ông cụ tra cứu th.ông tin, tuyền tải dữ liệu, kết nối giao dịch tài chính.

Ngoài ra, trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang đẩy mạnh thanh toán kh.ông dùng tiền mặt th.ông qua việc khuyến khích người dân sử d.ụng ví điện t.ử và nhiều c.ông cụ thanh toán trực tuyến khá.c mà đề xuất như vậy là rào cản ngăn sự phát triển của Cá.ch mạng Công ngh.iệp 4.0”, ông Ngô Trí Long nói.

Còn theo với TS. Nguyễn Thanh Bình, Học viện Chính sá.ch và Phát triển, khi đ.ánh thuế một mặt hàng mới, đơn cử như điện thoại di đ.ộng, cần phải có đ.ánh giá trên nhiều khía cạnh.

“Ta đặt câu hỏi điện thoại di đ.ộng là hàng thiết yếu hay xa xỉ, có ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe kh.ông? Theo tôi đây là hàng tiêu dùng bình thường, có ích cho cộng đồng và kh.ông thể đ.ánh thuế tiêu thụ đặc biệt được.

Chỉ khi người ta chứng minh đây là hàng xa xỉ, đắt đỏ, Nhà nước kh.ông khuyến khích sử d.ụng điện thoại thì mới có cơ sở áp thuế. Trong khi ấy, với điện thoại di đ.ộng, Nhà nước cung cấp tần số, sóng cho cá.c thuê bao sử d.ụng mà lại đ.ánh thuế tiêu thụ đặc là kh.ông hợp lý”, ông Bình nói.

Theo : Dân Việt

Load More In Kinh doanh
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Trưởng Ban pháp chế Vingroup xin rút kh.ỏi nh.óm chuyên gia sửa Luật Đất đai

Gần một tuần sau khi Quyết định thành lập Nhóm chuyên gia, Ban soạn thảo, Tổ biên tập được…