Trang chính Thế giới Đoạn phát biểu hiệu triệu toàn dân “ch.ống Mỹ” được lan truyền mạnh mẽ tại T.Q

Đoạn phát biểu hiệu triệu toàn dân “ch.ống Mỹ” được lan truyền mạnh mẽ tại T.Q

14 min read
Comments Off on Đoạn phát biểu hiệu triệu toàn dân “ch.ống Mỹ” được lan truyền mạnh mẽ tại T.Q
0
239

Truyền th.ông T.Q đã đồng loạt đưa ra th.ông điệp kêu gọi người dân nước này kiên định trước c.uộc ch.iến cam go với Mỹ.

Đoạn phát biểu hiệu triệu toàn dân "chống Mỹ" được lan truyền mạnh mẽ tại T.QẢnh minh họa: AFP

Đột ngột thay đổi thái độ

Chỉ trong hơn 1 tuần, T.Q đã chuyển thái độ từ im lặng trước lời đe d.ọa ch.iến tr.anh thương mại của ông Trump sang những lời phản pháo ở quy mô quốc gia. Và trong lịch sử 5.000 năm của mình, hiếm khi nào T.Q phát đi th.ông điệp mạnh mẽ như vậy mà kh.ông rút ra một bài học nào.

Một biên tập viên của kênh truyền hình quốc gia T.Q CCTV hô.m 15/5 đã phát đi những th.ông điệp được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Weibo của nước này. Đoạn video đã kêu gọi người dân T.Q kiên định trong c.uộc ch.iến thương mại cam go.

Bên cạnh đó, là một nước lớn, T.Q tự hào vì đã trải qua 5.000 năm “phong ba bão táp”, kh.ông có gì chưa nếm trải. Do đó, vấn đề thương chiến với Mỹ “kh.ông phải kh.ông thể vượt qua được”.

Truyền th.ông T.Q cũng kêu gọi cá.c c.ông dân sẵn sàng cho một “c.uộc ch.iến toàn nhân dân”.

“Mỹ đang phát đ.ộng ch.iến tr.anh thương mại vì lòng tham và bởi Mỹ muốn khoe mẽ. Mỹ sẽ phải tự tuyên truyền về c.uộc ch.iến chiến này. Nếu họ kh.ông tự khoe khoang và vẽ nên những câu chuyện, thì ý chí ch.iến đ.ấu của Mỹ sẽ bị suy sụp bất cứ lúc nào. Ngược lại, T.Q đang nỗ lực tự vệ. Chúng ta biết tại sao chúng ta đàm phán, và tại sao chúng ta phải tiếp tục ch.iến đ.ấu cho dù kh.ông đạt được thỏa thuận. T.Q và toàn bộ người dân đang bị Mỹ d.ồn ép,” bài báo trên tờ Hoàn Cầu viết.

Lời kêu gọi ở cá.c trang truyền th.ông T.Q được phát đi sau khi Bắc Kinh tuyên bố tr.ả đ.ũa với thuế quan áp lên 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ. Việc T.Q giữ im lặng một thời gian dài sau khi ông Trump đe d.ọa trên Twitter cho thấy Bắc Kinh muốn tránh thu hút sự chú ý của c.ông chúng và có thể gây ảnh hưởng tới thỏa thuận với T.Q. Hoặc là, T.Q muốn dành thời gian để lên kế hoạch cho cuộc tr.ả đ.ũa thích đáng và hợp lí hơn.

Một số nhà bình luận đã tận d.ụng thương chiến để gợi nhắc lại những “thỏa thuận bất c.ông” mà T.Q đã phải chịu đựng trong những thế kỉ trước, khi Phương Tây và Nhật Bản ép b.uộc vua quan nhà Thanh phải trao lãnh thổ.

Trong số đó, kh.ông thể kh.ông kể đến Hiệp ước Shimonoseki b.uộc T.Q nhượng lại Đài Loan cho Nhật Bản và phải mở nhiều hải cảng hơn cho giao dịch thương mại với nước ngoài.

Chặng đường 20 năm

Trong một bài báo đăng ngày 9/5 có tựa đề “Nếu muốn đối thoại, hãy đối thoại; Nếu muốn giao tranh, hãy giao tranh” được đăng trên tờ Xinhua, tá.c giả cho biết sau vụ Mỹ đ.ánh b.om nhầm Đại sứ quán T.Q ở Belgrade vào năm 1999, T.Q đã theo đuổi mục tiêu củng cố nền kinh tế, quân sự và thương hiệu quốc gia.

“Hai mươi năm sau, đó có phải quyết định đúng đắn kh.ông? Thời gian đã cho chúng ta câu trả lời. Và thời gian sẽ tiếp tục cho chúng ta câu trả lời,” bài viết khẳng định.

Ngày 13/5, tờ Hoàn Cầu đã đăng bài viết kể lại giai đoạn T.Q mới gia nhập WTO vào năm 2001 sau quá trình đàm phán 15 năm.

Khi ấy, Mỹ là rào cản lớn nhất đối với sự gia nhập của T.Q. Mỹ cho rằng T.Q rất muốn đạt được thỏa thuận, nên Mỹ đã tỏ ra rất khó khăn và đặt nhiều điều kiện với Washington.

Sau đó, khi bộ trưởng ngoại thương Wu Yi đặt ra giới hạn thỏa thuận và tuyên bố T.Q “sẽ kh.ông đời nào đ.ánh đổi những lợi ích cơ bản” để được gia nhập WTO, nguyên tắc này đã được tôn trọng trong suốt những buổi đàm phán sau đó – tờ Hoàn Cầu viết.

“T.Q đã chuẩn bị đầy đủ để đương đầu với mọi biến cố trong quá trình đàm phán. Điều này bao gồm việc giữ bình tĩnh dưới áp lực cực đại từ Mỹ, thay vì hoang mang và s.ợ hãi khi thấy Mỹ kh.ông hài lòng,” tờ báo kết luận, và cho rằng chính phủ có thể học được nhiều điều từ những bài học lịch sử trước đây.

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Canada rối rít x.in l.ỗi vì bức ảnh gần 20 năm trước

Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng x.in l.ỗi vào t.ối 18-9 sau khi một bức ảnh từ n…