Trang chính Giáo dục Đường lên đỉnh Olympia t.iếp t.ục g.ây tr.anh c.ãi khi ra b.ài toá.n dài ngoằng trong 20 giây, thậm chí kiến thức này thí sinh chưa được học

Đường lên đỉnh Olympia t.iếp t.ục g.ây tr.anh c.ãi khi ra b.ài toá.n dài ngoằng trong 20 giây, thậm chí kiến thức này thí sinh chưa được học

11 min read
Comments Off on Đường lên đỉnh Olympia t.iếp t.ục g.ây tr.anh c.ãi khi ra b.ài toá.n dài ngoằng trong 20 giây, thậm chí kiến thức này thí sinh chưa được học
0
127

Với một b.ài toá.n dài như này, để đọc cũng m.ất hơn 10s r.ồi huống hồ là để giải!

Là một trong những cuộc thi kiến thức trên truyền hình dành cho h.ọc s.inh trung học phổ th.ô.ng, Đường Lên Đỉnh Olympia thu hút rất nhiều sự chú ý của khá.n giả trong mỗi số phát sóng. Mới đây nhất, ngay ở cuộc thi thá.ng đ.ầu tiên của quý I Đường lên đỉnh Olympia năm 20, khá.n giả đã được ch.ứng k.iến 4 “nhà l.eo núi” thi đấu bùng n.ổ và gay cấn đến phút cuối cùng.

Đó là Nguyễn Xuân Huy (THPT Thăng Long, Hà Nội), Nguyễn Bình Huy (THPT Hoành Bồ, Quảng Ninh), Trần Thiên Phúc (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) và Hoàng Anh Quân (THPT Nguyễn Huệ, Thừa Thiên – Huế). Cùng cá.n đích với 230 điểm, Nguyễn Xuân Huy phải nhờ đến câu hỏi thứ 3 ở phần thi câu hỏi phụ mới vượt qua Hoàng Anh Quân để giành vòng nguyệt quế cuộc thi thá.ng Olympia.

Bên cạnh phần thi câu hỏi phụ đầy c.ăng th.ẳng, ng.ười hâm mộ chương trình còn nhớ đến một câu hỏi kh.iến thí sinh lẫn ng.ười xe.m phải l.ắc đ.ầu vì… quá dài với một câu hỏi trong 20 giây.

Cụ thể, câu hỏi trị giá 30 điểm thuộc phần thi Về đích của Trần Thiên Phúc (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) có nội dung: “Đội dự tuyển cầu lô.ng có 10 n.ữ, 7 n.am, trong đó có hai tay v.ợt hàng đ.ầu là Nguyễn Tiến Minh (n.am) và Vũ Thị Trang (n.ữ). ng.ười ta cần lập một đội tuyển cầu lô.ng gồm 3 n.ữ và 4 n.am đi thi đấu quốc tế từ đội tuyển nói trên. Hỏi có b.ao nhiêu cá.ch lập sao cho trong đội tuyển có mặt chỉ một trong hai tay v.ợt danh tiếng này“. Thí sinh chỉ có 20 giây vừa đọc đề, vừa suy nghĩ câu trả lời.

Đường lên đỉnh Olympia t.iếp t.ục g.ây tr.anh c.ãi khi ra b.ài toá.n dài ngoằng trong 20 giây, thậm chí kiến thức này thí sinh chưa được học - Ảnh 1.

Đường lên đỉnh Olympia t.iếp t.ục g.ây tr.anh c.ãi khi ra b.ài toá.n dài ngoằng trong 20 giây, thậm chí kiến thức này thí sinh chưa được học.

Trước câu hỏi này, Thiên Phúc đã kh.ô.ng thể đưa ra đ.áp á.n đúng, còn với cá.c thí sinh còn l.ại cùng kh.ô.ng qu.yết đ.ịnh nhấn chung. Đáp á.n của chương trình đưa ra như sau: “Xét Tr.ường hợp chỉ có Minh, tức là chọn 3/6 n.am và 3/9 n.ữ, suy ra có 1680 cá.ch chọn. Ở Tr.ường hợp chỉ có Trang, tức là chọn 4/6 n.am, 2/9 n.ữ, suy ra có 540 cá.ch chọn. Như vậy, đ.áp á.n cuối cùng là 2220 cá.ch“, MC Ngọc Huy đưa ra đ.áp á.n.

Câu hỏi này ngay sau khi được dân m.ạng chia sẻ đã g.ây nên nhiều tr.anh c.ãi. Theo Diễn đàn Toá.n học Việ n.am: “Sở dĩ cá.c thí sinh Olympia 20 kh.ô.ng làm được cá.c b.ài toá.n tổ hợp này là vì “chưa học tới”. Bởi thá.ng đ.ầu tiên của Olympia 20 được ghi hình sớm, trước khi h.ọc s.inh lớp 11 học chương tổ hợp ở trên lớp (khoảng giữa thá.ng 10 đến thá.ng 11)”. Bên cạnh đó, một số cư dân m.ạng cho rằng rằng thời gian suy nghĩ và tính toá.n quá ngắn khi thí sinh chỉ có vỏn vẹn 20 giây để vừa đọc vừa giải.

Trước đó cũng trong số phát sóng này, Đường lên đỉnh Olympia đã g.ây tr.anh c.ãi khi cho thí sinh thi l.ại câu hỏi đã ra 5 năm trước. Cụ thể, ở cuộc thi thá.ng 1, quý I năm thứ 20 vừa lên sóng chiều 13/10, câu hỏi “Loại nhạc nào thường được sử d.ụng làm nhạc đệm trong nghệ thuật dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh?” từng xuất hiện tại cuộc thi quý I của Olympia năm thứ 15 với nội dung tương tự.

THEO HELINO

Load More In Giáo dục
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Câu “Học ăn – học nói – học gói – học mở” quá quen thuộc, nhưng cách lý giải của GS Trương Nguyện Thành khiến ai cũng nể phục vì triết lý sâu xa

8 chữ Học ăn – Học nói – Học gói – Học mở tưởng như đơn giản nhưng đến c…