Trang chính Cộng đồng mạng Em hỏi thế có được kh.ông, thưa Bộ trưởng?

Em hỏi thế có được kh.ông, thưa Bộ trưởng?

16 min read
Comments Off on Em hỏi thế có được kh.ông, thưa Bộ trưởng?
0
454

Chiều vào Quốc hội, tính tìm mấy ông ĐBQH thân quen, hỏi han mấy việc cho cá.c đề tài đang quan tâm, nhưng bỗng dưng toàn thấy mấy gương mặt cũ, nhợt nhạt, tự nhiên cụt hứng. Chán, đi về!

Thường thì, đầu kỳ họp, cá.c phóng viên QH vẫn còn tý hào hứng, hăm hở “săn” đại biểu hết góc nọ, tới góc kia với một đống câu hỏi trong đầu. Có rất nhiều chuyện thời sự, tích tụ từ nhiệm kỳ trước đến nay, đều có thể đem ra hỏi được. Và cũng có một số đại biểu cũng muốn tìm phóng viên để nói một chuyện gì đấy.

Nhưng c.ông nhận là giờ tìm một đại biểu thực sự c.ông tâm, để nói thẳng th.ắn, thể hiện quan điểm về một câu chuyện nào đó, là kh.ông dễ dàng. Tuy nói Quốc hội ta kh.ông có “cánh tả”, “cánh hữu”…nhưng thực tế, có khi, mỗi ông, bà lại đại diện cho một “nhóm” nào đó. Nếu như một phóng viên biết được ĐB đó có những mối qu.an h.ệ thế nào, cứ hăm hở tìm bất cứ ai để hỏi, thường dễ thất bại.

Ví d.ụ như một ông đại biểu, nhờ qu.an h.ệ mà bố trí được cho ông con trai được ngồi ở một vị trí tốt, vụ phó hay chuyên viên chính trên Văn phòng Chính phủ mà phóng viên lại định hỏi ông ý đ.ánh giá về một chính sá.ch bất hợp lý của Chính phủ mới ban hành, thường thì có khi ông ấy sẽ nhướng mắt lên hỏi: Cậu hỏi thế là có ý gì ? Rồi quay ngoắt đi kh.ông trả lời!

Hay phỏng vấn một bà ĐBQH là l.ãnh đ.ạo một doanh ngh.iệp, nhưng doanh ngh.iệp ấy lại thuộc Bộ Giao th.ông, PV kh.ông biết, lại đặt ra những câu hỏi: Theo chị, vừa rồi, bộ này xảy ra chuyện này mà ông Bộ trưởng lại nói thế, làm thế có hợp lý kh.ông? Đương nhiên, và ĐB đó hoặc kh.ông trả lời, hoặc trả lời theo kiểu bênh vực Bộ trưởng của mình.

Trong gần 500 đại biểu QH, có kh.ông nhiều những ĐB hoàn toàn vô tư, khá.ch quan trước mọi vấn đề. Những chuyện gì chẳng liên quan đến mình, địa phương hay ngành của mình thì có thể nói khá.ch quan, nhưng nếu là vấn đề mà phát biểu, biểu quyết khá.ch quan lại đụng chạm đến địa phương, lĩnh vực của mình thì quên đi. Hoặc là chính ông trưởng đoàn, hoặc cá.c ĐB cùng đoàn…sẽ nhắc ĐB đó: Anh nói thế thì ch.ế.t….

Có những vị ĐBQH nói năng, phát biểu rất hùng hồn trên hội trường, ở cá.c phiên họp tổ, báo chí, dân tình trên mạng xã hội có khi rất khoái nhưng chưa chắc ông ấy đã nói đúng. Mà có khi, ẩn sau những phát biểu đấy, lại là một quan điểm thiên lệch.

Ví d.ụ, ví d.ụ thôi nhé (có thể kh.ông phải là thật), một ông đại biểu nói rất gay gắt, thuyết phục về sự bất hợp lý của dự án Luật Đặc khu. Nhưng có khi, ông lại là người tư vấn cho một doanh ngh.iệp kinh doanh Casino có vốn đầu tư nước ngoài hàng tỷ USD. Nếu Luật đặc khu được th.ông qua sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh ngh.iệp này, thậm chí DN đó sẽ có ng.uy c.ơ bất lợi, thua lỗ.. Thì phía sau những phát ngôn nghe có vẻ rất khá.ch quan, hùng hồn của ông, lại là một đ.ộng c.ơ kh.ông mấy trong sáng.

Hay một ĐB có những đ.ộng tá.c, những phát biểu rất gay gắt với một vị Bộ trưởng nọ. Nhưng có khi, chính ĐB đó cũng kh.ông hoàn toàn c.ông tâm, khá.ch quan với chính vị Bộ trưởng đó, khi ông ta đã có một hoạt đ.ộng điều hành kh.ông hợp với ý muốn của ông, đụng đến “chiến hữu” của ông, ông nhờ vả, thuyết phục mãi kh.ông xong.

Có những đại biểu, tham gia thường xuyên cá.c hội thảo về chính sá.ch thuế với kinh doanh b.ia, r.ượu, nước giải khát do một Hiệp hội doanh ngh.iệp t.ổ ch.ức, thì sau đấy, trên hội trường hay họp tổ, họ thường phát biểu theo ý muốn của đơn vị đó thôi: Là kh.ông nên tăng thuế thế này, thế kia.

Từ kỳ họp trước nữa, có lần giờ giải lao, sau phiên chất vấn vào QH, đứng gần một ông Bộ trưởng, thấy một đại biểu QH là Giám đốc một c.ông ty thép qui mô cũng khá, tay chấn có vẻ xoắn quẩy ra hỏi Bộ trưởng:

-Bộ trưởng thấy em hỏi thế có được kh.ông ạ?

Hóa ra, ông này được nhờ vả để chất vấn một vấn đề mà có vẻ như Bộ đó làm tốt, “mồi” để Bộ trưởng trả lời, nói hộ cho bộ trước bàn dân thiên hạ, bớt thời gian phải trả lời những vấn đề hóc búa.

Nên nói chung, vào Quốc hội giờ, để tìm những vị đại biểu thực sự c.ông tâm, khá.ch quan, kh.ông vì nhóm lợi ích nào giờ nó cũng khó lắm. Tất nhiên là vẫn còn có những ĐBQH như vậy. Nhưng phải d.ụng c.ông quan sát, tìm hiểu kỹ lai lịch ĐB, tích lũy kinh ngh.iệm qua nhiều kỳ họp, nhiều phiên họp mới có thể tìm đúng người mình mong muốn.

Vậy đấy,

Theo nhà báo Mạnh Quân

Nguồn: https://www.facebook.com/611264823/posts/10157477901204824?s=558036642&sfns=mo

Load More In Cộng đồng mạng
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Cưới 9 năm, ng.ười v.ợ lần lượt ch.ứng k.iến ch.ồng có 13 nh.ân t.ình, k.ẻ thứ b.a còn gh.en ngược

Câu chuyện éo le đến mức kh.ó tin, khi ch.ồng từng ng.oại t.ình với 13 c.ô gái trong suốt …