Trang chính Kinh doanh FB vừa ‘đ.ánh r.ơi’ 56 tỷ USD giá trị thị trường, vướng vào làn sóng tẩy chay chưa từng có, bị hàng trăm nhãn hàng đột ngột dừng quảng cáo

FB vừa ‘đ.ánh r.ơi’ 56 tỷ USD giá trị thị trường, vướng vào làn sóng tẩy chay chưa từng có, bị hàng trăm nhãn hàng đột ngột dừng quảng cáo

14 min read
Comments Off on FB vừa ‘đ.ánh r.ơi’ 56 tỷ USD giá trị thị trường, vướng vào làn sóng tẩy chay chưa từng có, bị hàng trăm nhãn hàng đột ngột dừng quảng cáo
0
307

FB vừa bị hàng trăm nhãn hàng ngừng quảng cáo, đối mặt với làn sóng tẩy chay toàn cầu.

Những người ch.ỉ tr.ích FB cho rằng mạng xã hội này đã thất bại trong việc đưa ra những chính sách thỏa đáng với những nội dung sai lệch trên các nền tảng của mình. Kết quả là hàng loạt các nhãn hàng gồm cả Unilever, Coca Cola vừa tuyên bố sẽ ngưng quảng cáo trên nền tảng của họ.

Cụ thể, Unilever nói rằng sẽ kh.ông quảng cáo trên FB và Twitter cũng như Instagram từ nay tới cuối năm. Trong khi đó, Coca Cola có động thái mạnh tay hơn, cho biết họ sẽ ngưng mọi quảng cáo trên các mạng xã hội trên phạm vi toàn cầu trong vòng 30 ngày. “Coca Cola sẽ tạm dừng mọi quảng cáo trả tiền trên tất cả các nền tảng truyền th.ông xã hội trên toàn cầu trong ít nhất 30 ngày. Chúng tôi sẽ dành thời gian này để đ.ánh giá lại các chính sách quảng cáo của mình để x.ác định xem có cần sửa đổi hay kh.ông. Chúng tôi cũng mong đợi trách nhiệm giải trình và tính minh bạch cao hơn từ các đối tác truyền th.ông xã hội”, đại diện Coca Cola nói trong tuyên bố.

Một số nhãn hàng lớn khác gồm chi nhánh Honda ở Mỹ, Patagonia và Verizon Communications cũng đưa ra những tuyên bố tương tự. Đến nay đã có trên 100 công ty tham gia vào phong trào “tẩy chay” các mạng xã hội.

Ngay sau những tuyên bố kể trên, cổ phiếu FB đã giảm 8,3%, thổi bay 56 tỷ USD vốn hóa thị trường. Tuy nhiên điều lo ngại hơn là các quyết định đó sẽ gây rủi ro nghiêm trọng cho mảng kinh doanh quảng cáo của FB.

CEO FB là Mark Zuckerberg đã nỗ lực giải quyết những lo ngại quảng cáo trong phiên hỏi đáp trực tuyến với nhân viên vào ngày thứ 6. Anh đã tuyên bố hàng loạt các thay đổi nhỏ đối với hoạt động quảng cáo của công ty và chính sách nội dung. Mark thậm chí còn khẳng định: “Kh.ông có bất kỳ ngoại lệ nào đối với các chính trị gia trong bất kỳ chính sách nào mà tôi vừa công bố ngày hô.m nay”. Tuy nhiên những nỗ lực này dường như là chưa đủ.

Những t.ổ ch.ức đấu tranh tạo ra làn sóng tẩy chay FB nói rằng những thay đổi mà Mark tuyên bố là “quá nhỏ”.

“Chúng tôi từng làm việc này với FB. Họ cũng đã x.in l.ỗi. Nhưng sau mỗi lần như vậy, họ lại chỉ tiến hành nhưng động thái rất nhỏ. Vì vậy chúng tôi muốn mọi chuyện phải chấm dứt ngay bây giờ”.

Các mối đe d.ọa trong quá khứ của FB dường như kh.ông thể lớn bằng sự việc lần này – liên quan tới quảng cáo – cỗ máy kiếm tiền của họ. Công ty này chiếm 23% tổng thị trường quảng cáo kỹ thuật số của cả nước Mỹ. Họ cũng thống trị mạng xã hội với hơn 3 tỷ người dùng trên khắp các nền tảng.

Trong nhiều năm, FB đã vượt qua nhiều bê bối và mảng kinh doanh vẫn phát triển ổn định. Doanh thu quảng cáo của công ty chứng kiến mức tăng 27% trong năm 2019 lên 69,7 tỷ USD b.ất ch.ấp các mối đe d.ọa về quy định, các cuộc gọi tẩy chay quảng cáo trước đây và phong trào người dùng khuyến khích mọi người trên toàn thế giới xóa tài khoản. Nhưng chỉ bốn tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống và giữa lúc diễn ra các cuộc B.iểu t.ình trên toàn quốc về chủng tộc và chính sách trong xã hội, FB đang trở thành đ.ối t.ượng trung tâm chịu nhiều ch.ỉ tr.ích nặng nề.

Trước đó, FB cũng đã cảnh báo về việc các nhà quảng cáo có xu hướng chi ít tiền hơn do đại dịch Covid-19. Hiện nhiều doanh nghiệp gặp phải áp lực phải cắt giảm chi phí trong đó có ngân sách quảng cáo do gặp khó khăn bởi dịch bệnh. Chính vì vậy, làn sóng tẩy chay dữ dội lần này được dự báo sẽ gây ra khó khăn chưa từng có với FB.

“Rõ ràng FB và CEO của họ Mark Zuckerberg kh.ông phải đơn thuần sơ suất mà thực tế là tự mãn với những bài đăng th.ông tin sai lệch”, Derrick Johnson – ch.ủ t.ịch, CEO một công ty ở Mỹ nhận định.

Vân Đàm

Theo Tổ Quốc/Bloomberg

Load More In Kinh doanh
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

F88 hoàn tất 3 đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị 200 tỷ đồng, lãi suất 12,5%/năm

Kết quả nhà đầu tư trong nước mua 78,7% trong đó có 1 nhà đầu tư t.ổ ch.ức mua 37%, nhà đầ…