Trang chính Đời sống Gi.ang h.ồ Sài Gòn một thời: Hùng ‘Sầu’ kh.ét tiếng An Sương nay làm ông ch.ủ x.ưởng mộc

Gi.ang h.ồ Sài Gòn một thời: Hùng ‘Sầu’ kh.ét tiếng An Sương nay làm ông ch.ủ x.ưởng mộc

30 min read
Comments Off on Gi.ang h.ồ Sài Gòn một thời: Hùng ‘Sầu’ kh.ét tiếng An Sương nay làm ông ch.ủ x.ưởng mộc
0
155

Từng nhiều lần vào t.ù vì t.ội bảo kê, đ.ánh nh.au nhưng giờ đây g.ã gi.ang h.ồ Hùng Sầu đã là chủ của nhiều xưởng điêu khắc mộc. Nơi đây cũng là điểm dạy nghề cho những con người có t.ình c.ảnh giống ông lúc trước.

Giang hồ Hùng Sầu ngày nào giờ là chủ của nhiều x.ưởng m.ộc có tiếng ở Hóc Môn – Ảnh: Phạm Hữu

Ở ấp Thới Tây 2, xã Tân Hiệp, H.Hóc Môn (TP.HCM) kh.ông ai kh.ông biết xưởng mộc của ông Hùng Sầu. Bởi người này từng là một gi.ang h.ồ khét tiếng ở khu Ng.ã Tư An Sương những năm 1990. Nơi đây, vừa là nơi kinh doanh cũng vừa là nơi c.ưu mang, dạy nghề cho những phận đời l.ầm l.ỗi muốn làm lại cuộc đời.

Từng nhiều lần vào t.ù ra t.ội

Ông Lê Thừa Dương Hùng (biệt danh Hùng Sầu) sinh ra và lớn lên trong một gia đình ngh.èo ở xã Hải Khê, H.Hải Lăng (Quảng Trị). Ngay từ khi lọt lòng, Hùng kh.ông có cha, được vài năm sau mẹ đi thêm bước nữa. Người cha dượng suốt ngày หg.н¡ệห я.ượu, kh.ông cho Hùng đi học mà chỉ b.ắt Hùng xuống biển xin cá của ngư dân để về nhà ăn. Mỗi ngày sống cùng cha dượng là mỗi ngày Hùng sống cùng đòn roi chi ch.ít. Tuổi thơ của Hùng cứ thế lay lắt qua ngày.

Năm 9 tuổi, vì kh.ông chịu n.ổi, Hùng quyết định bỏ nhà đi bụi với mong muốn th.oát kh.ỏi kh.ổ ả.i và h.y v.ọng sẽ tìm được cha ruột mình. Đơn côi một mình, kh.ông tiền bạc, Hùng lang thang từ Quảng Trị đến bến xe Thừa Thiên Huế. May mắn thay, Hùng được một phụ nữ tên Hạnh giúp đỡ tìm việc làm ở chợ Đông Ba.

2 năm xa nhà, Hùng nghĩ lại, muốn trở về quê hương đ.oàn t.ụ cùng gia đình. Thế nhưng, ngày về đến nhà cậu bé Hùng như bị dội nước l.ạnh vào mặt. Người cha d.ượng ngày nào vẫn cứ ch.ửi b.ới, xua đuổi Hùng đi khỏi nhà. Hùng lại trở vào Huế tiếp tục làm đủ mọi nghề để kiếm s.ống qua ngày. Trong đó, nghề bốc vá.c ở ga tàu chính là đ.iểm b.ắt đầu cho cuộc đời đầy t.ội l.ỗi của Hùng.

Kh.ông giống như người khá.c, ông Hùng có một tuổi thơ vô cùng c.ơ c.ực – Ảnh: Phạm Hữu

“Tôi còn nhớ người ta buôn th.uốc l.á, bột ngọt ở Lào về. Khi tàu chưa tới ga, chủ hàng quăng hàng xuống đất. Băng nhóm chúng tôi sẽ vá.c những bao hàng đó ra điểm t.ập k.ết. Tôi làm c.ông việc đó k.há lâu. Làm việc thì kh.ông khỏi đ.ụng ch.ạm băng này với băng kia giành nhau vá.c hàng. Rồi đ.ánh l.ộn, tôi đã ch.ém một người. Sau đó tôi bị đi t.ù lần đầu tiên trong đời với thời gian 18 tháng”, ông Hùng Sầu nhớ lại.

Ngày ra t.ù, Hùng về gia nh.ập b.ăng nh.óm kh.ét tiếng ở miền Trung. Hùng đi bảo kê, đ.òi n.ợ thuê từ Huế ra tới Quảng Bình. Những lần giáp mặt, đ.ánh nh.au cứ thế tăng dần. Hùng kh.ông ngại cн.ếт s.ống “ch.én sành đổi ch.én kiểu” khi bị ai đó khi dễ mình. Hùng lại bị đi t.ù lần hai.

Một lần nữa ra t.ù, trong thời gian ngắn, Hùng lại tiếp tục bị b.ắt và tr.ốn trại. Hùng bị ph.át l.ệnh tr.uy n.ã t.oàn qu.ốc. Hùng l.ẻn vào TP.HCM, gia nhập nhóm b.ảo kê kh.ét tiếng khá.c tại ng.ã tư An Sương. Thời gian lánh n.ạn ở phía nam, Hùng như cн.ếт đi sống lại bởi cá.c trận đụng độ, đ.â.m ch.ém liên miên. Nhiều lần đụng phải b.ăng nh.óm của đ.àn e.m Năm Cam mà cứ tưởng l.ìa đ.ời.

Kh.ông dừng lại, Hùng Sầu đã nằm trong t.ầm ng.ấm của CA bởi lệnh tr.uy n.ã vài năm trước. Hùng chạy tr.ốn sang Campuchia, Lào rồi về lại TP.HCM và bị b.ắt k.ết á.n 3,5 năm t.ù.

Ông hùng kể tiếp câu chuyện l.âm li của mình: “Cuộc sống tôi l.ay l.ắt qua ngày, người ta nói đúng gần mực thì đen gần đ.èn thì sáng. Tuổi thơ của tôi toàn sống bụi sống bờ, sống chợ, gầm cầu đ.âm cho người tôi tánh chai lì. Tôi rất chi hận bản thân mình tại sao tôi được mẹ sinh ra mà những cái nhỏ nh.ặt nhất là đi học tôi lại kh.ông được. Tôi h.ận đời, hận những người xung quanh luôn. Tôi luôn ủ rủ, u sầu, mấy anh em trong nhóm hay nói cái mặt tôi sầu sầu sao đó. Thế là cái tên Hùng Sầu ra đ.ời từ đó”.

Giá.c ng.ộ từ khi vào chùa

Ngồi trong khu xưởng mộc mà tự tay mình gầy dựng, đâu đó th.oáng ch.ốc đôi mắt g.ã gi.ang h.ồ khi xưa long lanh khá.c lạ khi nhớ về quá khứ. Ông Hùng th.ừa nh.ận cuộc đời gi.ang h.ồ của mình cũng lắm lúc phải r.ơi n.ước m.ắ.t vì yếu mềm.

G.ã gi.ang h.ồ Hùng Sầu vừa trò chuyện với chúng tôi vừa nhìn về hướng á.nh sáng của cửa sổ: “Lúc tôi ở Huế tôi khóc một mình nhiều lắm. Mình là người kh.ông phải người, mà ma cũng kh.ông phải ma. Tôi luôn hỏi tại sao. Ai nói gi.ang h.ồ kh.ông có n.ước m.ắ.t. Chính những người đó khi về đ.êm yên t.ĩnh, cái t.ình c.ảm lắng đọng tôi luôn cảm thấy rất chi là h.ụt h.ẫng. Chẳng qua hằng ngày tôi làm m.ặt h.ung d.ữ, ta đây để nén sự b.uồn khổ và cô đ.ơn trong lòng. Chính những người giống như chúng tôi rất cần sự t.ình c.ảm và cần một người hiểu mình. Nhưng gi.ang h.ồ có mấy ai hiểu. Ai thấy cũng l.ánh x.a, kh.ông dám chơi”.

Đầu năm 2000, ngày c.ầm l.ệnh th.a t.ù sớm, Hùng Sầu mừng như muốn r.ớt n.ước m.ắ.t. Ông bước từng bước đi và muốn làm lại cuộc đời nhưng vẫn chưa biết sẽ về đâu. Trong một lần vào ch.ùa vì t.ò m.ò, cùng lời nói của em gái, Hùng Sầu b.ỗng nh.iên giá.c ngộ, qu.yết t.âm làm lại cuộc đời sau những tháng ngày đen tối.

Hùng Sầu cũng từng nhiều lần vào t.ù nhưng đến những năm về sau quyết chí hoàn lương làm lại cuộc đời bằng nghề điêu kh.ắc m.ộc – Ảnh: Phạm Hữu

“Mình cứ sống cuộc sống đ.âm ch.ém, ch.ích h.út thì cuộc đời mình sẽ như thế nào. Tôi muốn ăn miếng cơm phải đổi bằng m.áu và n.ước m.ắ.t. Nhưng tự nhiên một sư thầy cho tôi hộp cơm, tôi bừng tỉnh vì cuộc đời này chưa ai cho kh.ông tôi cái gì và tôi nhận thấy x.ã h.ội này vẫn còn nhiều người t.ốt l.ắm. Ph.ật pháp đã c.ứu đời tôi, nếu kh.ông có Ph.ật pháp thì tôi kh.ông biết dựa vào ai. Tôi tin những vị thầy ở chùa luôn có những tình th.ương. Cái đó là đ.ộng lực làm tôi thay đổi cho đến ngày hô.m nay”, Ông Hùng nói tiếp về lời sám hối.

Thế là ông Hùng mạnh d.ạn tự c.ai หgн¡ệห m.a t.úy, xin đi học nghề mộc để tự nuôi sống bản thân. Dần dần, xưởng mộc làm ăn ph.át đạt. Ông Hùng ưu tiên tuyển những người đã từng l.ầm l.ỡ như ông. Ở khu xưởng điêu khắc tại H.Hóc Môn, cá.c bức tượng được thành hình đều có xu hướng về Phật giáo. Hầu như 95% thợ của ông có án ph.ạt t.ù trở về, hoặc những người หgн.¡ệห sau khi đã c.ai thành c.ông đều đ.ục đ.ẽo những b.ức t.ượng Phật. Từ 2005 đến nay, ông Hùng đã nuôi và dạy nghề cho khoảng vài trăm người có hoàn c.ảnh đ.ặc b.iệt.

Quay lại qu.á kh.ứ, đi x.in l.ỗi cá.c n.ạn nh.ân

Với mong muốn hối cãi, ông Hùng lại quyết định trở lại những nơi mình từng “g.ây á.n”. Ông tìm lại những n.ạn nh.ân khi xưa với mong muốn được một lần được x.in l.ỗi n.ạn nh.ân.

Ngày về lại Huế, ông Hùng bị đ.ánh “lên bờ xuống ruộng” vì nỗi c.âm hậ.n của gia đình n.ạn nh.ân bị ông ch.ém đ.ứt bàn tay và một l.ỗ t.ai. Hoặc khi về lại Bình Phước, nơi ông từng đ.ánh một phụ nữ bị s.ẩy th.ai, ông cũng bị gia đình n.ạn nh.ân khi kh.ông kềm được t.ức gi.ận đã t.át vào mặt ông 2 cái đ.au đ.iếng.

Nhưng mọi thứ tựu chung lại, những người này cũng đều đã ngỏ ý th.a l.ỗi cho ông khi ông h.ối c.ãi: “Ông ở Huế có nói với tôi chuyện đã rồi. Ông ấy nói tôi cất c.ông từ Sài Gòn ra tận Huế để x.in l.ỗi gia đình và cũng th.a th.ứ cho tôi. Chuyện cũng đã xong rồi, ông ấy cũng mong kể từ lúc đó luôn nghe tin tốt về tôi”.

Ở xưởng của ông Hùng c.òn c.ưu mang nhiều phận đời lầm lỡ như ông – Ảnh: Phạm Hữu

“Còn người mẹ chồng của cô gái bị tôi làm s.ẩy thay và gia đình cũng đã th.a l.ỗi cho tôi. Tôi g.ây ra một l.ỗi qu.á s.ức t.àn nh.ẫn. Nên tôi đi x.in l.ỗi với gia đình họ”, ông Hùng nói.

Đến thời điểm hiện tại, Hùng Sầu vẫn tin vào Phật pháp, tin vào l.uật nh.ân quả. Những gì ông Hùng gây ra trước đây ông sẵn sàng đón nh.ận h.ậu qu.ả. Tuy vậy, trong tâm thức người đã h.ối l.ỗi, Hùng Sầu luôn cố gắng từng ngày, trả nợ cuộc đời bằng nhiều cá.ch để cầu mong “ngh.iệp chướng” của mình được gi.ảm đi phần nào.

Trao đổi với PV Thanh Niên, l.ãnh đ.ạo xã Tân Hiệp, H.Hóc Môn (TP.HCM) cho biết, cuộc sống của ông Lê Thừa Dương Hùng (biệt danh Hùng Sầu) hiện nay diễn ra một cá.ch bình thường, tập trung vào xưởng mộc.

Nguồn https://baomoi.com/giang-ho-sai-gon-mot-thoi-hung-sau-khet-tieng-an-suong-nay-lam-ong-chu-xuong-moc/c/31392297.epi

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Nhà tiên tri mù Vanga dự báo kịch tính về năm 2020 có đáng tin?

Người thân nhà tiên tri Vanga lần đầu công khai những dự đoán kịch tính của bà cho năm 202…