Trang chính Giáo dục Giáo sư Đỗ Đức Thái: ‘Học sinh thi lớp 6 ở Hà Nội kh.ó như vào Harvard’

Giáo sư Đỗ Đức Thái: ‘Học sinh thi lớp 6 ở Hà Nội kh.ó như vào Harvard’

13 min read
Comments Off on Giáo sư Đỗ Đức Thái: ‘Học sinh thi lớp 6 ở Hà Nội kh.ó như vào Harvard’
0
119

Học sinh thi lớp 6 THCS Ngoại ngữ, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội khó như vào Harvard, khi kỳ thi này từng diễn ra với tỷ lệ 1 “chọi” 30.

Phát biểu tại hội thảo do ĐH Sư phạm Hà Nội t.ổ ch.ức mới đây, GS.TSKH Đỗ Đức Thái – Chủ biên chương trình môn Toán trong chương trình giáo d.ục phổ th.ông mới – cho hay khi đi tập huấn, giáo viên thường hỏi về thi cử nhưng ông kh.ông dám trả lời.

“Nếu thi tuyển sinh vào lớp 10 như Hà Nội vừa qua, chương trình môn Toán sẽ ‘ch.ế.t từ trong trứng’. Chúng ta còn thi như thế thì việc học sẽ như vậy. Thứ bảy tuần trước, tôi thấy thi vào lớp 6 trường THCS Ngoại ngữ, ĐH Ngoại ngữ, khó ngang với tuyển sinh vào ĐH Harvard. Chúng ta còn học như thế thì kh.ông bao giờ thay đổi được giáo d.ục”, GS Thái nêu quan điểm.

Ông nói thi vào lớp 6 trường chuyên Hà Nội – Amsterdam, số thí sinh có điểm tổng kết từ lớp 1 đến lớp 5 toàn 10. “Ngày xưa, tôi học rất giỏi nhưng cũng kh.ông làm được như vậy. Chúng ta đang làm ‘hàng fake’ từ nhỏ”, ông Thái nói.

Giao su Do Duc Thai: 'Hoc sinh thi lop 6 o Ha Noi kho nhu vao Harvard' hinh anh 1

Ông Thái cho rằng nếu thi tuyển sinh vào lớp 10 như Hà Nội vừa qua, chương trình môn Toán sẽ “ch.ế.t từ trong trứng”. (Ảnh: Zing)

Phải biến kiến thức thành hành đ.ộng

Trong quá trình tập huấn cho giáo viên, GS.TSKH Đỗ Đức Thái cho hay ông muốn được nói và thầy cô nghe những gì hiệu quả. Chương trình giáo d.ục phổ th.ông tổng thể là khung của nền giáo d.ục phổ th.ông sau năm 2020. Giáo viên phải nắm được ý tưởng, triết lý quan trọng nhất.

“GS Nguyễn Minh Thuyết nói điều quan trọng nhất kh.ông phải dạy cho học sinh biết mà phải biến cái biết đó thành cái gì. Kiến thức kh.ông mất đi mà phải biến thành hành đ.ộng. Nếu kiến thức chỉ phục vụ cho kỳ thi là kh.ông ăn thua”, ông Thái bày tỏ.

Từ bức tranh tổng thể của chương trình mới, GS Thái nói cho giáo viên hiểu về “căn phòng riêng” là chương trình môn Toán. Giáo viên bất cứ cấp học nào, nếu hiểu được ý tưởng, sẽ giúp tạo dựng niềm tin.

Người giành huy chương đồng IMO 1978 cũng cho rằng cải cá.ch nhanh nhất trong giáo d.ục là… đi từ từ, kh.ông thể đ.ốt ch.áy giai đoạn. Chúng ta kh.ông thể đuổi một lúc 400.000 giáo viên tiểu học để đòi hỏi bằng đó con người được thay mới hoàn toàn, truyền tải được những điều thú vị của chương trình mới. Đây là điều hoang đường với bất kỳ nơi nào trên thế giới. Chương trình mới thực chất vẫn là “con đường xưa” nhưng có thêm vài vá.ch ngăn.

“Tôi rất s.ợ thầy giáo tham gia tập huấn k.ẻ bảng bao gồm cột một về chương trình lớp 1, lớp 6 hiện hành. Cột hai là chương trình mới và chỉ ra những chỗ được bổ sung. Cá.c thầy dạy như vậy là ‘gi.ế.t ch.ế.t’ chương trình Toán từ trong trứng”, GS Đỗ Đức Thái nói.

Vấn đề ở đây kh.ông phải chương trình Toán có nội dung thêm bớt thế nào. Chương trình được thiết kế theo ý tưởng hoàn toàn khá.c và giáo viên phải thấy được điều đó.

Giáo viên dạy kh.ông cần sá.ch giáo khoa là lý tưởng

Chủ biên chương trình môn Toán cho rằng trình độ nói chung của giáo viên tiểu học kh.ông cao. Họ muốn được cầm tay chỉ việc cụ thể kiến thức mới trong sá.ch giáo khoa sẽ phải dạy ra sao. Ở chương trình mới, sá.ch giáo khoa chỉ là c.ông cụ, phương tiện dạy học.

Thậm chí, giáo viên kh.ông cần sá.ch vẫn dạy được. Thầy cô phải phân tích, hiểu chương trình, sau đó mới quy ra năng lực sẵn có trong con người để triển khai chương trình mới. Ngoài ra, phía nhà xuất bản cần có trá.ch nhiệm trong việc tập huấn chương trình sá.ch giáo khoa.

“Lý tưởng nhất là khi chúng ta kh.ông còn sá.ch giáo khoa nữa, mỗi giáo viên là một cuốn sá.ch của chính mình”, GS.TSKH Đỗ Đức Thái nói.

THEO VTC

Load More In Giáo dục
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

TP.HCM: Ph.ụ h.uynh t.ố Tr.ường Dân lập Quốc tế Việt Úc b.ớ.t kh.ẩu phần ăn h.ọc s.inh

Phụ h.uynh của Tr.ường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) tại cơ sở Sala (quận 2, TP.HCM) t.ố n…