Trang chính Thế giới Giáo phái Shincheonji từng t.ổ ch.ức nhiều cuộc tụ tập ở Vũ Há.n

Giáo phái Shincheonji từng t.ổ ch.ức nhiều cuộc tụ tập ở Vũ Há.n

13 min read
Comments Off on Giáo phái Shincheonji từng t.ổ ch.ức nhiều cuộc tụ tập ở Vũ Há.n
0
181

Được biết Nh.à th.ờ giáo phái Shincheonji ở Vũ Há.n, tâm dịch COVID-19 ở T.Q, có khoảng 200 tín đồ.

Cá.c th.ành v.iên của giáo phái Shincheonji có l.iên qu.an đến nhiều Tr.ường hợp nh.iễm COVID-19 ở Hàn Quốc được biết đã từng t.ổ ch.ức cá.c cuộc họp ở Vũ Há.n trong năm ngoái cho hết thá.ng 12 và chỉ dừng khi họ b.ắt đ.ầu thấy có ng.ười nh.iễm COVID-19, báo South China Morning Post đưa tin.

Được biết Nh.à th.ờ giáo phái Shincheonji ở Vũ Há.n, tâm dịch COVID-19 ở T.Q, có khoảng 200 tín đồ. Hầu hết trong số họ hiện đang b.ị cá.ch ly bên ngoài TP.

Giáo phái Shincheonji từng t.ổ ch.ức nhiều cuộc tụ tập ở Vũ Há.n - ảnh 1Nhân viên y tế đang khử trùng tại Nh.à th.ờ giáo phái Shincheonji ở TP Daegu, Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP

“Tin đồn về một loại virus lạ b.ắt đ.ầu xuất hiện vào thá.ng 11 nhưng kh.ô.ng ai để ý đến nó. Tôi đã ở Vũ Há.n vào thá.ng 12 và sau đó được tin giáo phái tạm đình chỉ cá.c cuộc họp khi dịch B.ệnh b.ắt đ.ầu lan rộng” – một gi.áo v.iên mầm non 28 t.uổi, gi.ấu tên là tín đồ giáo phái Shincheonji ở Vũ Há.n cho biết.

c.ô cho biết mặc dù ngưng cá.c cuộc họp, nh.óm vẫn t.iếp t.ục chia sẻ cá.c b.ài giảng và giáo lý trực tuyến. Hầu hết cá.c th.ành v.iên của giáo phái sau đó cũng đã trở về nhà để nghỉ tết Nguyên đ.á.n vào cuối thá.ng 1. Vậy nên c.ô còn t.ự t.in rằng những ca lây nh.iễm h.àng l.oạt ở Hàn Quốc kh.ô.ng l.iên qu.an đến cá.c tín đồ giáo phái Shincheonji ở đây.

“Tôi kh.ô.ng nghĩ rằng loại virus này xuất phát từ chúng tôi vì kh.ô.ng có anh ch.ị e.m nào trong giáo phái ở Vũ Há.n b.ị nh.iễm B.ệnh. Tôi kh.ô.ng biết về cá.c th.ành v.iên ở những nơi khá.c nhưng ít nhất chúng tôi hiện vẫn khỏe mạnh” – c.ô giáo này nói thêm.

gi.áo v.iên này nói rằng vào năm 2018, Nh.à th.ờ giáo phái Shincheonji ở quận Há.n Khẩu, TP Vũ Há.n đã b.ị c.ảnh s.át đột kích nhưng cá.c th.ành v.iên vẫn t.iếp t.ục thờ phượng theo cá.c nh.óm nhỏ.Bill Zhang, một cư dân 33 t.uổi ở Thượng Hải và từng là một nhà truyền giáo của giáo phái Shincheonji, cho biết do hoạt đ.ộng b.í m.ật nên chính quyền kh.ó có thể đàn áp cá.c hoạt đ.ộng của họ.Ông cho biết chi nhá.nh Thượng Hải thường vẫn t.ổ ch.ức cá.c cuộc họp chính vào thứ Tư và thứ Bảy, thu hút 300-400 ng.ười một lúc.”Nh.à th.ờ giáo phái Shincheonji ở Thượng Hải đã b.ị đột kích nhiều lần và c.ảnh s.át thường xuyên nói chuyện với ng.ười l.ãnh đ.ạo Nh.à th.ờ. Nhưng cá.c th.ành v.iên của giáo phái thì vẫn t.iếp t.ục cá.c cuộc họp theo từng nh.óm nhỏ hơn, 8-10 ng.ười và tập hợp l.ại khi sự giá.m s.át được nới lỏng” – ô.ng Zhang nói.

Lây lan từ một đ.ám t.angGiáo phái Shincheonji với 250.000 tín đồ được biết là một giáo phái b.í ẩ.n và kh.ô.ng chính thống. ng.ười sá.ng lập giáo phái là ô.ng Lee Man-hee.

Một th.ành v.iên của giáo phái Shincheonji ở Hàn Quốc từng đến Vũ Há.n vào thá.ng 1. Cá.c qu.an ch.ức Hàn Quốc đang ngh.i ng.ờ rằng lễ t.ang anh ô.ng Lee được t.ổ ch.ức tại Cheongdo, gần Daegu, Hàn Quốc trong b.a ngày là ng.uyên nh.ân kh.iến dịch lây lan.

Giáo phái Shincheonji từng t.ổ ch.ức nhiều cuộc tụ tập ở Vũ Há.n - ảnh 2ng.ười sá.ng lập giáo phái Lee Man-hee. (Ảnh chụp màn hình)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã x.á.c định tình hình là ngh.iêm trọng và lập tức chỉ đạo ưu tiên hàng đ.ầu lúc này là x.á.c định nguồn lây nh.iễm. Ông nhấn mạnh cần phải th.u gi.ữ ngay lập tức cá.c tài liệu quan trọng của giáo phái Tân Thiên Địa, kể cả sổ viếng đ.ám t.ang ở Cheongdo.

Tính đến nay, nửa số ca nh.iễm COVID-19 ở Hàn Quốc có l.iên qu.an đến một Nh.à th.ờ giáo phái Shincheonji ở TP Daegu.

Theo Trung tâm k.iểm s.oát và phòng ngừa dịch B.ệnh Hàn Quốc, tính đến ngày 25-2, đã có 977 ca nh.iễm ở quốc gia này với 11 Tr.ường hợp t.ử v.ong do virus COVID-19.

Cá.c ng.uồn t.in T.Q cho biết giáo phái Shincheonji có khoảng 20.000 tín đồ ở T.Q, hầu hết trong số họ sống ở cá.c TP lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Đại Liên, Tr.ường Xuân và Thẩm Dương.

TÚ QUYÊN

 

Nguồn: plo.vn

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Số vụ ly h.ôn tăng vọt sau đại d.ịch

T.QTiền quá ít, thời gian chạm mặt nhau quá nhiều, việc nhà kh.ông phân chia công bằng… tr…