Trang chính Thế giới Giáo sư cao cấp hàng đầu nước Mỹ từng là một cậu bé bá.n th.uốc l.á dạo ở Việt Nam

Giáo sư cao cấp hàng đầu nước Mỹ từng là một cậu bé bá.n th.uốc l.á dạo ở Việt Nam

27 min read
Comments Off on Giáo sư cao cấp hàng đầu nước Mỹ từng là một cậu bé bá.n th.uốc l.á dạo ở Việt Nam
0
148

Hiếm ai biết rằng Giáo sư – Tiến sĩ Hóa học Trương Nguyện Thành, giảng viên trường đại học Utah, Hoa Kỳ – niềm tự hào của ng.ười Việt trên trường quốc tế năm xưa chỉ là một đ.ứa tr.ẻ bá.n th.uốc l.á dạo ở chợ Gò Vấp (Sài Gòn).

Sinh ra trong gia đình có 9 anh chị em, năm Thành 11 t.uổi, ch.a mắc chứng liệt nửa ng.ười, cậu bé b.ắt đầu bươn chải để phụ m.ẹ k.iê’m tiền. Ngày ngày, sau khi tan học, cậu bé phải rong ruổi khắp bến xe lam chợ Gò Vấp để bá.n th.uốc l.á dạo, từ giữa trưa đến tận 9, 10 giờ đêm.

Năm 1976, gia đình Thành chuyển xuống Lái Thiêu, tậu được một mảnh ruộng nhỏ và một cặp trâu. Khi ấy là lúc cậu bé Thành 15 t.uổi, bỏ nghề bá.n th.uốc l.á sang cày thuê cuốc mướn.

Mưu sinh vất vả hằng ngày vất vả là thế nhưng ý chí quyết tâm theo đ.uổi tri thức trong lòng cậu bé nghèo chưa bao giờ mai một mà ngày càng trở nên mạnh mẽ.

Tôi có tư duy thích học. Những lúc rảnh rỗi, tôi thường lấy sá.ch đọc. Chỉ có môn toá.n là tôi học được vì kh.ông đ.òi hỏi tập trung nhiều. Cứ rảnh là tôi ngó qua một cái r.ồi để cái đầu tôi làm việc. Tôi được sự dạy dỗ của ông nội và ba tôi. Họ thường khuyên rằng học vấn là c.on đường ngắn nhất để đưa một ng.ười kh.ông có gì tới thành c.ông.

(Giáo sư – Tiến sĩ Hóa học Trương Nguyện Thành)Tới năm học lớp 12, nhận thấy t.ố chất của học trò nghèo lam lũ, th.ầy gi.áo dạy toá.n đã soạn đưa cho cậu bé Thành một số sá.ch tham khảo. Cũng từ đây, c.on đường học tập của cậu đã b.ắt đầu rẽ bước ngoặt.

Giáo sư Trương Nguyện Thành kể l.ại:

“Năm 1979, Việt Nam lần đầu tiên t.ổ ch.ức kỳ thi toá.n toàn quốc. Thầy tôi có đem mười mấy cuốn sá.ch cho tôi mượn, bảo tôi đọc cho biết r.ồi tới dự lớp thầy dạy cho cá.c h.ọc s.inh giỏi dự thi toá.n. Tôi rất cảm đ.ộng trước nghĩa cử này. Mỗi t.ối sau giờ làm ruộng, tôi đ.ốt đ.èn dầu đọc sá.ch từ 9 giờ tới 12 giờ đêm.

Thời điểm đó, ở Việt Nam, hạnh kiểm là vấn đề khá quan trọng. Hạnh kiểm tôi tương đối x.ấu nên cô hiệu trưởng kh.ông cho tôi đi thi h.ọc s.inh giỏi toá.n. Ông thầy lén đưa tôi đi theo đội tuyển, may quá tôi thi đậu. Tỉnh Bình Dương lúc đó chọn khoảng 30-40 em h.ọc s.inh giỏi toá.n lên trên tỉnh học chuyên toá.n trong 3 thá.ng.

Sau 3 thá.ng, họ tuyển l.ại lấy 5 em. Tôi cũng may mắn lọt vào trong 5 em đó. Cũng vì thế, ba tôi nhận ra rằng tôi có tiềm năng. Từ lúc đó, ông khuyên tôi nên nghỉ đừng đi cày thêm mà tập trung học. Và từ đó, ông tìm cá.ch cho tôi ra nước ngoài.”

Ảnh: giaoduc.net.vn

Sau khi thi đậu đại học Bá.ch Khoa, năm 19 t.uổi, chàng trai trẻ Trương Nguyện Thành vượt biên sang Mỹ. Sau khi vượt qua những khó khăn về văn hoá, ngôn ngữ, vào năm nhất đại học, anh qu.yết đ.ịnh từ giã gia đình bảo trợ ng.ười Mỹ để b.ắt đầu cuộc sống tự lập.

Trong khi hầu hết cá.c bạn cùng trang lứa chọn những c.ông việc là thêm ở nhà hàng, tiệm giặt ủi, hay đi giao báo để trang trải cuộc sống thì chàng thanh niên ng.ười Việt qu.yết đ.ịnh tìm đến một ng.ười thầy để xin được theo chân làm việc trong cá.c phòng thí ngh.iệm, Như vậy, anh đã b.ắt đầu việc ngh.iên c.ứu ngay từ khi bước chân vào đại học (vốn dĩ c.ông việc này thường b.ắt đầu ở bậc cao học).

Vì số tiền phụ cấp cho ngh.iên c.ứu rất thấp nên anh chàng phải chi tiêu hết sức tiết kiệm hàng ngày. Còn về phần học phí, anh nhờ đến cá.c khoản vay từ cá.c quỹ dành cho sinh viên và học bổng của chính phủ.

Như vậy, sau 4 năm đại học, anh t.ốt ngh.iệp với bằng cử nhân hóa học cùng 4 văn bằng phụ về toá.n, lý c.ông nghệ th.ông tin, và thống kê.

Ngay sau khi hoàn thành xong chương trình đại học, anh đi thẳng vào chương trình t.iến s.ĩ. Tính đến khi t.ốt ngh.iệp t.iến s.ĩ, anh đã có 16 bài ngh.iên c.ứu, trong khi trung bình một t.iến s.ĩ khi ra trường chỉ xuất bản khoảng 4-5 bài.Nhờ vậy trong thời gian ngh.iên c.ứu hậu t.iến s.ĩ, anh đã xuất sắc giành được học bổng của Quỹ Khoa học Quốc gia dành cho t.iến s.ĩ trẻ tiềm năng.

Năm 1992, anh về làm Giáo sư hóa cho trường đại học Utah. Một năm sau, anh được chọn là 1 trong những nhà khoa học trẻ nhiều triển vọng của Hoa Kỳ. Năm 2002, anh được cấp bằng Giáo sư Cao cấp, bậc cao nhất trong 3 cấp Giáo sư của Mỹ.

Ảnh: baomoi.com

Giáo sư-Tiến sĩ Trương Nguyện Thành từng chia sẻ: “Để thành c.ông, c.on ng.ười kh.ông phải chỉ có tiềm năng trời phú mà còn cần môi trường giúp họ phát triển. Đặc biệt, ng.ười đó cần nh.ận th.ức được mình có cơ hội đó hay kh.ông.

Tiềm năng chỉ là khả năng, m.uốn đạt được thành c.ông đ.òi hỏi phải có môi trường để phát triển. Môi trường kh.ông cho phép ng.ười đó phát triển, thì cũng kh.ông làm được. Điển hình là ng.ười Việt ở Mỹ hay ở nước ngoài thành c.ông rất cao, thế nhưng ngay tại Việt Nam thì kh.ông có những ngôi sao như vậy?”

Giáo sư Thành kể câu chuyện làm dẫn chứng:

Cùng vượt biên giống như ông có ng.ười bạn cũng được một gia đình Mỹ bảo lãnh. Nếu so sá.nh thì hai ng.ười có cơ hội như nhau. Trong khi Thành lựa chọn nỗ lực để vào đại học thì cậy bạn đi làm thêm cho một hãng gà tây với một mức thu nhập khá cao.

Một năm sau, cậu bạn đã tậu được xe hơi, trong khi Thành vẫn chỉ là một cậu sinh viên nghèo tay trắng. Tốt ngh.iệp đại học, t.ài s.ản của Thành là một thùng sá.ch, 200 đô la trong túi và khoản n.ợ nhà nước 15 ngàn đô vay để đi học; còn cậu bạn, với c.ông việc móc ruột gà Tây, đã có được một căn hộ, có TV lớn, dàn máy xịn, xe hơi sports…

5, 6 năm sau, khi Thành sắp t.ốt ngh.iệp t.iến s.ĩ thì cậu bạn phải đổi nghề vì đau nhức x.ương khớp tay do làm việc ở phòng lạnh.

Thành c.ông ở xứ ng.ười, Giáo sư Thành trở l.ại Việt Nam, giúp thành lập Viện Khoa học Công nghệ Tính toá.n TP.HCM đi vào hoạt đ.ộng từ năm 2009. Ông vừa t.iếp t.ục c.ông việc của mình tại trường đại học Utah ở Mỹ, vừa giúp điều hành Viện ngh.iên c.ứu từ xa

Ảnh : Voatiengviet.com

Ngoài ra, ông còn nhận bảo trợ cá.c sinh viên từ Việt Nam sang Mỹ du học bằng chính nguồn quỹ ngh.iên c.ứu của mình. Từ năm 2001 tới nay, ông đã tài trợ cho khoảng 20 sinh viên sang Mỹ học tập, ngh.iên c.ứu. Nhiều ng.ười trong đó đã trở về giúp ông phát triển Viện ngh.iên c.ứu tại Việt Nam.

Thời còn đi cày mướn, tôi đã nghĩ rằng nếu tôi thành c.ông, tôi sẽ đem cơ hội đó cho l.ại những ng.ười khá.c. Đó là tâm nguyện của tôi lúc còn ở đ.áy x.ã h.ội Việt Nam. Tôi thường nói chuyện với học trò của tôi khi họ tới cảm ơn tôi đã cho họ cơ hội. Tôi bảo họ kh.ông cần cảm ơn tôi.

Điều họ có thể trả ơn tôi là đem cơ hội đó cho một vài ng.ười khá.c. Chính vì vậy, một số đệ t.ử của tôi về l.ại Việt Nam, giúp tôi lập Viện. Tôi gieo những hạt giống và từ đó sẽ nhân thành những hạt giống khá.c. Một c.on én kh.ông làm nên n.ổi mùa xuân. Tôi chỉ là ng.ười mở đường. Những ng.ười khá.c bước chân theo, làm cho c.on đường rộng ra, nhẵn thêm, dễ đi hơn.

(Giáo sư – Tiến sĩ Hóa học Trương Nguyện Thành)

Đi qua biết bao gió sương, giờ đây cậu bé bá.n th.uốc l.á dạo ở chợ Sài Gòn năm xưa đã trở thành niềm tự hào của ng.ười Việt khắp năm châu. Ông đã tạo nên kỳ tích bằng một ý chí kiên cường và nỗ lực phi thường ; giờ đây ông đang t.iếp t.ục truyền l.ại giá trị t.ốt đẹp đó cho những thế hệ sau.

“Tôi chỉ có một lời nh.ắn nhủ với cá.c sinh viên ở Việt Nam rằng trên đời cái gì cũng có giá phải trả. Nếu m.uốn thành c.ông, phải chấp nhận trả cái giá đó. Thành c.ông là một c.on đường đi chứ kh.ông phải là một điểm đích. Tôi kh.ông nói tôi đã thành đạt điều gì, chỉ là một c.on đường mà khi quay l.ại tôi thấy tôi đã đi được rất xa r.ồi.”

Theo : https://www.dkn.tv/doi-song/giao-su-cao-cap-hang-dau-nuoc-my-tung-la-mot-cau-be-ban-thuoc-la-d.ao-o-viet-nam.html

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh tụ Iran gọi ông Trump là ‘chú hề đ.âm lén sau lưng’

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump là một chú…