Trang chính Giải trí Giới tr.ẻ Việt Nam: Bạn hãy đừng nghĩ ch.áy rừng Amazon là điều gì đó quá xa xôi!

Giới tr.ẻ Việt Nam: Bạn hãy đừng nghĩ ch.áy rừng Amazon là điều gì đó quá xa xôi!

18 min read
Comments Off on Giới tr.ẻ Việt Nam: Bạn hãy đừng nghĩ ch.áy rừng Amazon là điều gì đó quá xa xôi!
0
142

Từ v.ụ ch.áy rừng Amazon khủng kh.iếp đang diễn ra r.ồi những h.ậu qu.ả nó có th.ể mang đến, giới tr.ẻ Việt Nam đang dần có sự thay đổi về suy nghĩ cũng như hành đ.ộng về vấn đề môi trường vốn tưởng rất x.a x.ôi và to t.át.

Rừng Amazon ch.áy đang là một trong những hashtag được cả thế giới quan tâm, trong đó có cả Việt Nam. Từ trước tới nay, với nhiều ng.ười, đặc biệt là những ng.ười tr.ẻ, danh từ “rừng Amazon” có tồn tại, nhưng ch.ắc ch.ắn chẳng ai b.uồn nhớ đến nó dù chỉ mấy giây trong ngày.

Đơn giản bởi vì nó ở cá.ch chúng ta quá xa, tới hơn nửa vòng Trái đất – hơn n.ữa l.ại chẳng là vật thể sống đ.ộng, biết tạo nét cho m.ình. Thế nhưng với lần này, câu chuyện đã hoàn toàn đổi khá.c bởi những c.on số k.inh kh.ủng l.iên qu.an đến v.ụ ch.áy tại rừng rậm Amazon lần đ.ầu tiên kh.iến ng.ười ta phải gi.ật m.ình.

Vốn là “lá phổi xanh” của thế giới, góp phần tạo ra 20% oxy trong khí quyển, rừng Amazon được coi như tấm khiên vững chắc giúp làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Vậy mà tính trên toàn bộ phạm vi lưu vực sô.ng, riêng trong năm 2019 đã có hơn 110.000 v.ụ ch.áy x.ảy r.a. Quy mô lớn chưa từng thấy của v.ụ ch.áy rừng lần này làm chúng ta nh.ận ra, kh.ô.ng sớm thì muộn h.ậu qu.ả cũng xuất hiện.

Rừng rậm nhiệt đới Amazon – “lá phổi xanh” của trái đất đang phải oằn m.ình chống chịu với bão lửa

Và có lẽ cũng vì thế, chính những bạn tr.ẻ hiện nay cũng phải thay đổi thái độ, suy nghĩ của m.ình về nó, rằng ch.áy rừng Amazon kh.ô.ng còn là cái gì xa xôi n.ữa mà ả.nh h.ưởng của nó đến với tất cả sẽ chỉ là chuyện một sớm một chiều. Kh.ô.ng thờ ơ, kh.ô.ng lạnh lùng lướt qua khi thấy tin ch.áy rừng, ngay cả những ng.ười bình thường chẳng quan tâm đến môi trường cũng lần đ.ầu tiên biết tích cực tìm hiểu, biết l.o l.ắng, biết b.ất a.n.

Trên FB, ng.ười ta đua nhau t.ìm k.iếm cá.c th.ô.ng tin về v.ụ ch.áy rừng, tỏ ra thương t.iếc, xót xa cũng như b.àng h.oàng trước những hình ảnh của Amazon hiện tại. Ngay cả những ng.ười n.ổi tiếng cũng kh.ô.ng đứng ngoài cuộc. Nếu như trên thế giới có cá.c ngôi sao đình đ.ám như Leonardo DiCaprio, Justin Bieber, Cristiano Ronaldo… chia sẻ hình ảnh ch.áy rừng ngh.iêm trọng tại rừng nhiệt đới Amazon và kêu gọi ng.ười hâm mộ chung tay chung sức tuyên truyền để c.ứu lấy lá phổi của trái đất cũng như c.ứu lấy cả hành tinh này thì ở Việt Nam, nhiều celeb, nhiều influencer cũng đã lên tiếng.

Giới tr.ẻ Việt Nam: Bạn hãy đừng nghĩ ch.áy rừng Amazon là điều gì đó quá xa xôi! - Ảnh 2.

Tăng Thanh Hà là một trong những cái tên đ.ầu tiên chia sẻ link b.ài báo về th.ảm h.ọa ch.áy rừng lần này. “Lá phổi lớn của chúng ta đang b.ị ch.áy!!! Rừng rậm Amazon kh.ô.ng chỉ là khu rừng lớn nhất trên thế giới mà nó còn được gọi là Lá phổi của thế giới. Nó góp phần tạo ra hơn 20% oxy trong khí quyển”, nàng ngọc n.ữ viết.

Giới tr.ẻ Việt Nam: Bạn hãy đừng nghĩ ch.áy rừng Amazon là điều gì đó quá xa xôi! - Ảnh 3.

Tiếp nối Hà Tăng, Châu Bùi cũng có b.ài đăng khá dài trên page của m.ình. Cô nàng chia sẻ hình ảnh của v.ụ ch.áy và hy vọng tất cả hãy hành đ.ộng trước khi quá muộn. Châu Bùi tin rằng mỗi ng.ười với một hành đ.ộng nhỏ nhằm b.ảo v.ệ môi trường, cũng đã có thể giảm đi rất nhiều ng.uy c.ơ g.ây ra những th.iên t.ai th.ương t.âm như thế này.

Những th.ô.ng tin mà Hà Tăng hay Châu Bùi đưa ra có thể kh.ô.ng mới nhưng bằng tầm ả.nh h.ưởng của m.ình, họ đã giúp nhiều ng.ười được t.iếp c.ận hơn với thực tại xót xa đang diễn ra trước mắt. Có lẽ chưa b.ao giờ những vấn đề vĩ mô như môi trường hay câu chuyện xa xôi như ch.áy rừng ở nơi tận đẩu tận đâu kh.iến ng.ười ta trăn trở, l.o l.ắng đến thế. Cũng chưa b.ao giờ ng.ười ta thấy cả MXH đồng lòng và m.uốn thay đổi bản thân để thay đổi thế giới đến thế.

Đám ch.áy ở Amazon sẽ kh.ô.ng vì đôi b.a dòng link chia sẻ, mấy đoạn tâm sự xót xa hay mấy lời kêu gọi chung tay mà được dập tắt ngay. Nhưng về lâu về dài, chính việc thay đổi ý thức, tâm thế, kh.ô.ng còn thờ ơ với môi trường hay chuyện biến đổi khí hậu thế này sẽ mang l.ại những ả.nh h.ưởng tích cực.

B.ằng ch.ứng chính là thời gian vừa qua, chính giới tr.ẻ Việt Nam cũng đã và đang thay đổi. Nhiều ng.ười tuyên truyền lối sống xanh hơn, những vlogger chia sẻ bí quyết #livegreen cũng thu về lượng follow khả quan hơn. Nhiều ch.iến dịch, cuộc thi có ý nghĩa về môi trường, chẳng hạn như Cuộc ch.iến tr.ộm nhựa cũng đã được phát đ.ộng và đ.á.ng mừng là đã nh.ận được phản hồi cùng sự tham gia hào hứng của cá.c bạn tr.ẻ. Bên cạnh đó ng.ười ta còn nói kh.ô.ng với nhựa dùng một lần, chuyển qua sử d.ụng ống hút giấy, tận d.ụng túi vải… Cứ từng bước từng bước, tích t.iểu thành đại, môi trường cũng sẽ trở nên t.ốt đẹp hơn vì những thói quen nhỏ này.

Giới tr.ẻ Việt Nam: Bạn hãy đừng nghĩ ch.áy rừng Amazon là điều gì đó quá xa xôi! - Ảnh 4.

Giới tr.ẻ đang dần thay đổi suy nghĩ về việc sống xanh, b.ảo v.ệ môi trường

Đừng nghĩ ch.áy rừng Amazon là điều gì đó ở bên kia nửa bá.n cầu, chẳng l.iên qu.an đến m.ình. Cũng đừng nghĩ b.ảo v.ệ môi trường là thứ gì đó to t.át chỉ dành cho cá.c t.ổ ch.ức, cá.c nhà hoạt đ.ộng x.ã h.ội chuyên ngh.iệp. Mà chính chúng ta mới là ng.ười nên thay đổi và hành đ.ộng đ.ầu tiên!

Theo Kenh14

Load More In Giải trí
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Khách Hàn Quốc kh.ông vào khu cách ly dịch bệnh của Việt Nam, Hồng Vân lên tiếng: Phải kiên quyết làm chặt

NSND Hồng Vân mới đây vừa đăng một dòng trạng thái: Kiên quyết cách ly kh.ông khoan nhượng…