Trang chính Pháp luật Gửi xe ‘nhầm’ b.ị ‘chặt’ 200.000 đồng, chủ shop b.ị ph.ạt hơn 22 triệu đồng

Gửi xe ‘nhầm’ b.ị ‘chặt’ 200.000 đồng, chủ shop b.ị ph.ạt hơn 22 triệu đồng

14 min read
Comments Off on Gửi xe ‘nhầm’ b.ị ‘chặt’ 200.000 đồng, chủ shop b.ị ph.ạt hơn 22 triệu đồng
0
106

Sau khi b.ị cộng đồng mạng ‘ném đ.á’, kêu gọi tẩy chay, cửa hàng thu phí giữ xe 200.000 đồng/tiếng và 500.000 đồng qua đêm ở TP.HCM đã b.ị lập biên bản xử ph.ạt hơn 22 triệu đồng.

N.ạn nh.ân cho rằng mình nhầm lẫn vì bãi giữ xe B.Corner nằm sát một cửa hàng khá.c – Ảnh: Hoài Nhân

Cửa hàng giữ xe miễn phí, kh.ông kinh doanh giữ xe

Vụ một người gửi xe nhầm bãi ở TP.HCM b.ị thu 200.000 đồng tiền phí kh.iến cư dân mạng gay gắt “ném đ.á”. Tuy nhiên, dân mạng lại kh.ông thấy quy định “chỉ nhận giữ xe khá.ch của cửa hàng”.

Kể với Thanh Niên, chị X.N (24 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức), cho biết chị đến một cửa hàng quần áo trên đường D2 (Q.Bình Thạnh) và gửi xe “nhầm” bãi của shop B.Corner. Khi ra lấy xe thì b.ị nhân viên shop chặn lại hỏi hóa đơn. “Mình kh.ông hề biết bãi giữ xe là của shop B.Corner và kh.ông thấy tờ giấy với nội dung xe ở ngoài gửi phải m.ất phí 200.000 đồng vì được dá.n ở chỗ khuất. Mình đành vào shop B.Corner mua một cây viết rồi lấy hóa đơn quay ra nhưng vẫn kh.ông được chấp nhận. Cuối cùng, phải trả 200.000 đồng tiền giữ xe”, chị X.N ấm ức kể.

Th.ông báo chỉ nhận giữ xe khá.ch của cửa hàng B.Corner

PV Thanh Niên đến cửa hàng B.Corner (D2, Q.Bình Thạnh) để x.á.c minh, một nhân viên cho biết: “Vì t.ình tr.ạng khá.ch gửi xe bên shop để đi sang cá.c shop khá.c hoặc đi cà phê quá đông, đến nỗi khá.ch của shop thì lại kh.ông có chỗ để xe. Shop đã dá.n rất nhiều bảng quy định xung quanh khu vực nhà xe để ai vào gửi cũng có thể dễ dàng nhìn thấy. Mặt khá.c, shop hoàn toàn miễn phí gửi xe cho khá.ch đến shop dù có mua hàng hay kh.ông, chỉ kh.ông nhận giữ xe cho cá.c bạn đi mua sắm, ăn uống ngoài shop”.

Hô.m qua, bà Nguyễn Thị Hải Uyên (cá.n bộ UBND P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết cửa hàng B.Corner niêm yết giá giữ xe sai quy định. “L.ực l.ượng chức năng đã tiến hành kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng niêm yết giá giữ xe là 200.000 đồng/tiếng và 500.000 đồng qua đêm đối với khá.ch kh.ông mua sắm tại cửa hàng. Đoàn đã lập biên bản v.i ph.ạm hành chính với mức ph.ạt 22.250.000 đồng”, bà Uyên cho biết.

Phía UBND P.25 cũng cho hay, lúc kiểm tra, có mặt người quản lý của cửa hàng. “Phía cửa hàng cho rằng khu vực xung quanh ít chỗ gửi xe nên rất nhiều người thấy bãi miễn phí thì vào gửi. Trong khi đó, lượng khá.ch của cửa hàng đông, kh.ông đủ chỗ nên chủ bực tức, “dá.n bảng giá nhằm mục đích người ngoài khỏi gửi nữa”. Tuy nhiên, chúng tôi căn cứ vào ch.ứng c.ứ là bảng giá niêm yết quá cao tại bãi. Theo quy định giá giữ xe chỉ có 4.000 đồng”, bà Uyên nói.

Niêm yết giá là ch.ứng c.ứ pháp lý

Khi được hỏi: “Bãi chỉ nhận giữ xe miễn phí cho khá.ch của cửa hàng, kh.ông giữ xe ngoài sao vẫn b.ị xử ph.ạt?”, bà Nguyễn Thị Mai Trinh, Phó ch.ủ t.ịch UBND P.25, cho rằng: “Đó là biện hộ của cửa hàng khi x.ảy r.a chuyện”. Về phía cửa hàng, khi Thanh Niên đặt vấn đề có chấp hành quyết định xử ph.ạt kh.ông thì người đại diện t.ừ ch.ối trả lời.

Trao đổi với Thanh Niên, luật sư Lý Văn Được (Đoàn luật sư TP.HCM) nhận định: “Hai bên đang thực hiện một hợp đồng gửi – giữ, một giao dịch dân sự. Bộ luật Dân sự có quy định về mức giá thỏa thuận dân sự là tự hai bên quyết định, nhưng phải kh.ông v.i ph.ạm đ.ạo đ.ức xã hội, kh.ông trái quy định pháp luật. Ở đây, 200.000 đồng kh.ông v.i ph.ạm đ.ạo đ.ức, nhưng đã trái quy định khi thu phí giữ xe quá cao! Vì vậy, cửa hàng có thể b.ị xử ph.ạt”.

Luật sư Được phân tích mấu chốt nằm ở cá.c bảng th.ông báo: “Nếu kh.ông muốn nhận giữ xe ngoài, anh có thể đề “tuyệt đối kh.ông nhận xe ngoài”, đằng này, anh lại đề thêm giá cả quá rõ ràng sẽ kh.iến người ta hiểu là có giữ xe vậy nên người ta vẫn gửi. Vì vậy, đây kh.ông xem là ý thức chủ quan nữa, mà nó đã trở thành ch.ứng c.ứ pháp lý cho việc thu phí giữ xe vượt quá mức quy định”.

Ngoc Phuong: Bên khá.ch vào sao kh.ông hỏi? Bên giữ xe biết t.ình tr.ạng này sao cũng kh.ông hỏi từ đầu? Cứ im im rồi có chuyện!

Nhan Le Thanh: Theo luật thì cửa hàng lãnh đủ. Chặt ch.ém cũng vừa thôi, giá trên trời như thế cho ch.ế.t người ta à

Hoài Nhân

Load More In Pháp luật
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

k.ết l.uận đ.iều tr.a n.ữ s.inh giao gà b.ị gi.ế.t: Vì ng.ười M.ẹ n.ợ 300 triệu

k.ết l.uận đ.iều tr.a của CA tỉnh Điện Biên cho rằng: để đ.òi khoản n.ợ 300 triệu, Vì Văn …