Trang chính Thời sự Hà Nội: Hàng chục ng.ười nh.ập v.iện Bạch Mai do nh.iễm vi kh.uẩn ăn th.ịt ng.ười

Hà Nội: Hàng chục ng.ười nh.ập v.iện Bạch Mai do nh.iễm vi kh.uẩn ăn th.ịt ng.ười

16 min read
Comments Off on Hà Nội: Hàng chục ng.ười nh.ập v.iện Bạch Mai do nh.iễm vi kh.uẩn ăn th.ịt ng.ười
0
242

Căn B.ệnh từng b.ị lãng quên giờ b.ùng ph.át trở l.ại, trong vòng 1 thá.ng qua đã có 4 ca тử vσหg tại BV Bạch Mai.

Tỉ lệ тử vσหg lên tới 60%

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm b.ệnh nh.iệt đới, BV Bạch Mai cho biết, trong 5-10 năm trước đây, BV mới tiếp nh.ận khoảng 20 B.ệnh nh.ân mắc whitmore, nhưng từ đ.ầu năm 2019 đến nay, trung tâm đã tiếp nh.ận tới 20 Tr.ường hợp.

Riêng thá.ng 8, có 12 B.ệnh nh.ân whitmore n.ặng, trong đó đã có 4 ca тử vσหg do vi khuẩn “ăn” nhiều c.ơ qu.an. Hầu hết cá.c B.ệnh nh.ân đến từ cá.c tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ. Hiện tại đang là mùa mưa, là thời điểm thuận lợi để vi khuẩn whitmore phát triển.

Mới nhất, trung tâm đ.iều tr.ị cho Tr.ường hợp n.ữ B.ệnh nh.ân quê ở Thanh Hoá b.ị whitmore ăn c.ụt cá.nh m.ũi. Đây là Tr.ường hợp B.ệnh nh.ân n.ữ đ.ầu tiên mắc whitmore.

Đây là Tr.ường hợp B.ệnh nh.ân n.ữ đ.ầu tiên mắc whitmore.

“Khi đó chúng tôi phải thay đổi hoàn toàn phá.c đồ đ.iều tr.ị, nếu kh.ô.ng B.ệnh nh.ân sẽ ng.uy h.iểm t.ính m.ạng”, PGS Cường th.ô.ng tin.Trước đó, B.ệnh nh.ân được tuyến dưới chẩn đoá.n nh.iễm tr.ùng do tụ cầu nhưng khi bá.c sĩ BV Bạch Mai cấy mủ, ph.át h.iện d.ương t.ính với whitmore.

Theo đó, B.ệnh nh.ân được đ.iều tr.ị t.ấn c.ô.ng bằng phá.c đồ đặc hiệu với khá.ng sinh ph.ối h.ợp. Sau khi t.ình tr.ạng toàn thân ổn định, B.ệnh nh.ân t.iếp t.ục được đ.iều tr.ị khá.ng sinh k.éo dài kết hợp với cá.c liệu pháp đ.iều tr.ị của chuyên kh.oa tai m.ũi họng: Rửa v.ết th.ương, k.iểm s.oát và x.ử l.ý cá.c t.ổn th.ương tại m.ũi – họng.

Rất may B.ệnh nh.ân chỉ t.ổn th.ương da ở cá.nh m.ũi, chưa t.ổn th.ương x.ương. Sau 2 tuần đ.iều tr.ị, v.ết th.ương đã hết mủ và đang ăn da non.

Tuy nhiên, B.ệnh nh.ân cần t.iếp t.ục giai đoạn duy trì bằng thuốc và đ.iều tr.ị trung bình ít nhất 3 thá.ng n.ữa để trá.nh tái phát vì nếu b.ị l.ại, tỉ lệ тử vσหg rất cao.

PGS Cường nhấn mạnh, khi nh.iễm whitmore, th.ô.ng thường, 40-60% B.ệnh nh.ân mắc whitmore sẽ тử vσหg. Tỉ lệ тử vσหg sẽ giảm đ.á.ng kể nếu B.ệnh nh.ân được chẩn đoá.n đúng B.ệnh và đ.iều tr.ị khá.ng sinh theo phá.c đồ hướng dẫn.

Có thể тử vσหg trong vòng 48 giờ

PGS Cường cho biết, whitmore do vi khuẩn gram âm B. pseudomallei (hay còn gọi là vi khuẩn ăn th.ịt ng.ười) g.ây ra. Khi vào c.ơ th.ể, vi khuẩn này sẽ t.ấn c.ô.ng nhiều c.ơ qu.an, d.ẫn đ.ến suy đa tạng r.ồi รốc, тử vσหg.

Đặc biệt trên những B.ệnh nh.ân có sắc cá.c B.ệnh lý như t.im mạch, t.iểu đường, B.ệnh th.ận mãn tính… thì ng.uy c.ơ b.ị t.ổn th.ương phổi, th.ận, gan… càng lớn, ng.uy c.ơ тử vσหg càng cao.

Whitmore kh.ô.ng phải B.ệnh mới và hiếm gặp mà b.ị “b.ỏ qu.ên” trong cộng đồng. B.ệnh này được ph.át h.iện đ.ầu tiên trên thế giới vào năm 1911, xuất hiện tại Việt n.am từ 1936.

Vi khuẩn g.ây B.ệnh sống trong bùn đất và nước, đường lây truyền chủ yếu qua vùng da t.ổn th.ương tiếp xúc với vi khuẩn hoặc hít phải cá.c hạt bụi đất chứa vi khuẩn.

Căn B.ệnh này hiện chưa có vắc xin phòng B.ệnh và khi đã khởi phát B.ệnh, d.iễn b.iến của B.ệnh rất nhanh, có thể c.ướp đi m.ạng sống B.ệnh nh.ân chỉ sau 48 giờ nhập V.iện.

Đá.ng lưu ý, cá.c tr.iệu ch.ứng lâm sàng của B.ệnh cũng rất mơ hồ, chẩn đoá.n rất kh.ó nên dễ b.ị chẩn đoá.n nhầm sang cá.c B.ệnh viêm phổi, nh.iễm khuẩn da mô mềm, nh.iễm khuẩn x.ương khớp, nh.iễm khuẩn huyết do tụ cầu, liên cầu…

Ngay cả khi được khẳng định chẩn đoá.n B.ệnh whitmore, việc đ.iều tr.ị cũng hết sức kh.ó kh.ăn. B.ệnh nh.ân thường phải dùng khá.ng sinh t.ấn c.ô.ng liều cao (6-8g Ceftazidim/ngày truyền tĩnh mạch) k.éo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2 tuần, sau đó dùng khá.ng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 thá.ng.

Nếu kh.ô.ng được đ.iều tr.ị đúng liều, đúng phá.c đồ và th.eo d.õi sát sao, B.ệnh dễ tái phát, S.ức kh.ỏe suy kiệt dần và vẫn có thể тử vσหg dù đã được chẩn đoá.n đúng.

Việc th.eo d.õi đ.iều tr.ị B.ệnh k.éo dài, t.ốn kém nên kh.ô.ng ít B.ệnh nh.ân đã bỏ cuộc. Đây cũng là một trong là những ng.uyên nh.ân d.ẫn đ.ến thất bại trong đ.iều tr.ị và tỉ lệ тử vσหg do whitmore cao.

PGS Cường khuyến cáo, những năm gần đây, số ca B.ệnh whitmore được b.áo c.áo kh.ô.ng ng.ừng tăng, cao điểm thường tập trung vào mùa mưa từ thá.ng 7-11.

Do đó, những ng.ười làm việc tiếp xúc nhiều môi Tr.ường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao đ.ộng, nếu có trầy xước ngoài da cần đ.iều tr.ị sớm và triệt để.

ng.ười b.ệnh t.iểu đường, B.ệnh phổi và B.ệnh th.ận mạn tính có ng.uy c.ơ dễ mắc B.ệnh này với cá.c b.iểu h.iện lâm sàng đa dạng: Sốt cao, đau cơ, có cá.c ổ nh.iễm khuẩn trên da, áp xe cơ, áp xe gan lá.ch, viêm phổi… nên cần đến cá.c cơ S.ở Y t.ế để chẩn đoá.n sớm.

 

Nguồn http://kenh14.vn/hang-chuc-nguoi-nhap-vien-bach-mai-do-nhiem-vi-khuan-an-thit-nguoi-2019091100171578.chn

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tài chính đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng/tháng

Theo dự thảo, Bộ Tài chính đã nâng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế lên 11 triệu đ…