Trang chính Giáo dục Hà Nội: Phụ huynh đồng loạt phản đối trường liên cấp thu học phí online bất hợp lý mùa Covid-19

Hà Nội: Phụ huynh đồng loạt phản đối trường liên cấp thu học phí online bất hợp lý mùa Covid-19

14 min read
Comments Off on Hà Nội: Phụ huynh đồng loạt phản đối trường liên cấp thu học phí online bất hợp lý mùa Covid-19
0
123

Mặc dù mỗi tuần chỉ học có 2 buổi với chất lượng “chơi là chính” nhưng nhà trường vẫn thu học phí, nhiều phụ huynh cho rằng đây là khoản tiền bất hợp lý.

Sáng 24/5, phản ánh với chúng tôi, một phụ huynh có con đang học lớp 3 trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội cho hay, vừa qua nhiều phụ huynh nhận được th.ông báo điều chỉnh học phí của nhà trường năm học 2019/2020, đa số các phụ huynh đều phản đối.

“Hầu hết phụ huynh của trường này đều kh.ông tính toán, lo ngại về kinh tế, tuy nhiên việc thu học phí đối với học online vừa qua là kh.ông hợp lý. Chúng tôi đều kh.ông đồng tình”.

Một phụ huynh khác cũng sẵn sàng chia sẻ: “Trong tháng 2 các cháu kh.ông học tí nào, chỉ gửi bài qua hệ thống của nhà trường, các thầy cô kh.ông dạy gì. Tháng 3 thì tuần học 2 buổi, lớp thì học ngày, lớp thì học tối qua Zoom chỉ 40 phút ra, rồi vào lại. Trong khi đó, cô chỉ nhắc lại bài hoặc chơi trò chơi, hò hét với nhau. Con tôi chỉ học có thứ Năm và thứ Bảy”.

Còn một phụ huynh khác thì phản ánh: “Riêng trong tháng 3, các lớp chia nhau mỗi buổi 1,5 tiếng – cứ 40 phút zoom thoát ra, rồi vào lại. Tuy nhiên, với chất lượng như trên mà vẫn tính học phí thì kh.ông hợp lý”, phụ huynh phản ánh.

Th.ông báo từ nhà trường

Tương tự, anh V. phụ huynh của một em học sinh khối 3 trường này cũng phản ánh, trước đó nhà trường kh.ông có bất kỳ sự thỏa thuận nào về học phí online nhưng bất ngờ có th.ông báo gửi cho con em mang về cho phụ huynh.

“Th.ông báo được nhà trường gửi cho con mang về, tuy chưa chính thức nhưng theo th.ông báo này thì họ sẽ áp dụng. Ở đây chúng tôi cảm thấy nhà trường thiếu sự tôn trọng phụ huynh vì chưa có sự bàn bạc nào. Với số tiền 8,750,000 kh.ông lớn đối với phụ huynh nhưng với số này nhân lên toàn trường sẽ là vấn đề đối với chủ đầu tư”, anh V. bày tỏ.

Trước sự việc trên, trưa 24/5 chúng tôi đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Vân Trang – hiệu trưởng trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội, tuy nhiên lãnh đạo nhà trường đã đề nghị liên hệ với văn phòng nhà trường và kh.ông trả lời qua điện thoại.

Trường liên cấp Ngôi Sao Hà Nội

Kh.ông thu học phí online những tháng nghỉ Covid-19, nên thoả thuận với phụ huynh

Trước đó, trả lời báo chí, ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ GD-ĐT, lý giải việc thu học phí thực hiện theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021.

Theo đó, kh.ông thực hiện thu học phí đối với tháng học sinh được nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh, cũng như học phí đối với tháng đi học bù, đồng thời đảm bảo việc thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, đào tạo thường xuyên theo số tháng thực học.

Đối với cơ sở giáo dục phổ th.ông, học phí được thu 9 tháng/năm; đối với cơ sở giáo dục đại học, học phí được thu 10 tháng/năm. Đối các trường ngoài công lập, thực hiện việc thu học phí theo thỏa thuận từ trước với phụ huynh học sinh.

Đối các trường ngoài công lập, thực hiện việc thu học phí theo thỏa thuận từ trước với phụ huynh học sinh.

Còn đối với các dịch vụ hỗ trợ học online và hướng dẫn học trong thời gian nghỉ dịch, đây là dịch vụ phát sinh ngoài chương trình học chính khóa, do đó việc này do phụ huynh học sinh và nhà trường tự thỏa thuận với nhau, kh.ông tính bù vào chương trình học và thu học phí thêm.

Vị lãnh đạo khẳng định Bộ GD- ĐT chỉ quy định việc thu học phí các chương trình đào tạo theo quy định của Bộ. Đối với các chương trình bổ trợ khác như củng cố kiến thức qua online… thì việc quy định mức thu cho các loại hình bổ trợ này là thỏa thuận tham gia và đóng chi phí giữa nhà trường và gia đình học sinh.

Bộ GD- ĐT kh.ông quy định chương trình và mức thu cho các chương trình bổ trợ này.

——–

https://kenh14.vn/phu-huynh-dong-loat-phan-doi-truong-lien-cap-thu-hoc-phi-online-bat-hop-ly-mua-covid-19-20200525091027253.chn

Load More In Giáo dục
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Nhà trường b.ắt học sinh lớp 7 viết “giấy báo nợ” vì gia đình chưa đóng 162.000 đồng tiền gửi xe

Phụ huynh chưa đóng 162.000 đồng tiền gửi xe, vì vậy trường THCS Hưng Tây (huyện Hưng Nguy…